Một học sinh tử nạn vì nhảy vào lửa cứu mẹ
Các Website khác - 30/10/2007
Di ảnh em Hà Văn Đạt

Khoảng 20 giờ ngày 20/10, chị Đua, thôn Nam Tiến, xã Song Mai (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang nấu cám trong bếp, không may ngọn lửa từ rơm đun bếp cháy lém vào quang gánh dùng để chứa rơm. Lửa bùng to, chị Đua hốt hoảng gọi Đạt.

 

Chồng chị là anh Hà Văn Luân đang xem ti vi trên nhà chạy xuống, Đạt đang học bài bên nhà ngang ở cạnh bếp cũng lao sang. Lúc anh Luân cầm gậy chặn đám rơm phía cửa bếp để hạn chế ngọn lửa thì Đạt lao vào căn bếp đỏ rực tìm kiếm mẹ.

 

Lát sau, từ trong đám lửa và khói mịt mờ, Đạt bế được mẹ ra ngoài. Thoát khỏi vòng lửa, em chỉ gọi “bố ơi” rồi ngất đi.

 

Khi những người hàng xóm đến đưa hai mẹ con Đạt đến bệnh viện, ai cũng bàng hoàng vì cả hai bị bỏng quá nặng. Khắp người Đạt bị cháy xém. Hai mẹ con Đạt được đưa ra cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội). Do bị bỏng quá nặng lại bị sốc và nhiễm khuẩn máu nên sau 5 ngày nằm viện, Đạt đã qua đời. Chị Đua cũng bị bỏng khá nặng (40%) và hiện vẫn đang nằm viện điều trị.

 

Dự đám tang của Đạt, không ai cầm được nước mắt. Ai cũng xót thương cho cậu học trò hiền lành, ngoan ngoãn và chịu khó. “Cháu nó ngoan ngoãn, chịu khó lắm. Giúp bố mẹ việc gì cũng không ngại ngần” - anh Luân nói về con trai mà nước mắt lưng tròng.

 

Nhà nghèo, tất cả thu nhập chỉ trông vào 4 sào ruộng cấy, chăn vài con lợn, đàn gà, lúc nông nhàn anh Luân lên ga Bắc Giang để bốc vác kiếm thêm tiền nuôi con ăn học. Vợ chồng anh có hai đứa con. Con lớn là Đạt học sinh lớp 12A6 - Trường THPT Thái Thuận đã mất, chỉ còn em gái Đạt năm nay học lớp 10.

 

Từ hôm vợ con vào viện, vì cả hai mẹ con đều không có bảo hiểm y tế nên mọi chi phí rất tốn kém. Vay mượn anh em trong gia đình, hàng xóm đã 50 triệu đồng mà vẫn chẳng đủ chi phí. Nỗi buồn đau và sự khốn khó đang bủa vây gia đình nhỏ bé này.

 

Theo Đỗ Sơn

Tiền Phong