AIDS không tác động quá nặng nề lên kinh tế Nam Phi như người ta vẫn tưởng
Các Website khác - 17/07/2006

Theo những phát hiện mới đây của một nghiên cứu vừa xuất bản hôm thứ năm tuần này thì tác động của đại dịch thế kỷ HIV/AIDS đối với nền kinh tế Nam Phi nhỏ hơn so với những gì trước đây người ta từng quan niệm.

Theo đó, Cục nghiên cứu kinh tế đặt tại Đại học Stellenbosch đã phát hiện, tốc độ phát triển của tổng sản phẩm quốc nội theo như dự đoán sẽ giảm trung bình 4.4% trong thời gian từ năm 2000 đến 2020 nhưng lại chỉ giảm 4% do tác động của đại dịch thế kỷ HIV/AIDS.

Rõ ràng những kết luận của bản báo cáo nêu trên bớt gây hoang mang hơn những gì mà nghiên cứu của Ngân hàng thế giới công bố hồi năm 2003.

Bởi theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới thì đại dịch HIV/AIDS có khả năng sẽ đẩy nền kinh tế của Nam Phi tới bên bờ vực phá sản từ chuyện làm giảm thiểu đáng kể GDP.

Nghiên cứu mới xuất bản cũng nhấn mạnh tới vai trò của liệu pháp điều trị kháng virus trong việc giảm tác động tiêu cực của đại dịch thế kỷ lên nền kinh tế của Nam Phi.

Việc cung cấp thuốc điều trị ART với 50% nhập khẩu sẽ giảm tác động của đại dịch HIV/AIDS lên sự phát triển kinh tế, trung bình là 17% từ năm 2000 đến 2020. Mặc dù Nam Phi đã triển khai việc cung cấp liệu pháp điều trị này trong hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng, song người ta vẫn chỉ trích chính phủ nước này phân phối thuốc quá chậm chạp và đưa ra nhiều thông tin nhiễu loạn về tác dụng của thuốc.

Bản báo cáo trên được xuất bản đúng trong thời điểm quỹ Bill & Melinda Gates - tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới – công bố các kế hoạch đẩy mạnh việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng kiểm định những liệu pháp phòng bệnh và chữa bệnh mới cho HIV cùng các dịch bệnh khác.

Ông Tachi Yamada, người mới được bổ nhiệm nắm vị trí lãnh đạo của nguồn quỹ nói trên cho biết, ông đã lập kế hoạch đưa ra những mục tiêu khó khăn hơn với các viện sĩ có tham gia nghiên cứu giai đoạn đầu tiên do quỹ tài trợ kinh phí. Đồng thời cũng thắt chặt công tác lựa chọn những biện pháp phòng ngừa y tế thử nghiệm trước khi họ đưa chúng vào giai đoạn nghiên cứu cuối cùng tốn kém hơn.

Quỹ Gates đưa ra cả hai biện pháp trên đều nhằm cải thiện hiệu quả công tác nghiên cứu do quỹ tài trợ kinh phí. Điều này sẽ là bài học với những tổ chức, đơn vị đang tham gia quá trình nghiên cứu bào chế thuốc.

Ông Yamada, cựu lãnh đạo nghiên cứu và phát triển ở hãng dược phẩm GlaxoSmithKiline của vương quốc Anh được mời nhậm chức do bề dày kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực thương mại và phát triển thuốc trong thị trường tiêu thụ.

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com