Triển khai công nghệ mới dò tìm virus HIV
Các Website khác - 13/07/2006

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vừa đưa vào giới thiệu một công nghệ mới dò tìm phát hiện virus HIV tại Đài Loan nhằm giúp giảm thiểu tình trạng lây nhiễm đại dịch thế kỷ ở khu vực này. Tin từ Sở y tế (gọi tắt là DOH) công bố hôm thứ ba tuần này.

Công nghệ mới này còn được gọi là “thử nghiệm dò tìm HIV-1 anti-gp41”. Theo lời các quan chức của DOH thì công nghệ này có khả năng xác định xem một người nhiễm virus HIV đã nhiễm phải loại virus này trong thời gian sáu tháng qua hay không.

Điều này sẽ giúp các chuyên gia y tế dò tìm được những người có nguy cơ lây nhiễm cao đã tiếp xúc, quan hệ với người bệnh để có thể phòng ngừa dễ dàng hơn với quá trình lây nhiễm tiếp theo của virus HIV.

Ông Yang Shih-yang, một trưởng bộ phận thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh dịch (gọi tắt là CDC) của DOH cho biết, công nghệ mới nói trên do Trung tâm kiểm soát bệnh dịch của Mỹ phát triển và tối cần thiết để giải quyết tình trạng đại dịch thế kỷ tại Đài Loan hiện nay. Ở Đài Loan, mức gia tăng lây nhiễm đại dịch ngày càng nghiêm trọng, mỗi ngày trung bình phát hiện khoảng 10 ca nhiễm mới virus HIV.

Theo các tính toán của CDC, trong nửa đầu năm nay đã có 1,593 ca nhiễm HIV được phát hiện, hơi giảm so với cùng kỳ năm ngoái vì năm ngoái có tới 1,634 trường hợp lây nhiễm virus HIV.

Tuy nhiên, theo ông Yang, một phân tích sâu hơn về nhóm 807 người nhiễm HIV được phát hiện từ năm 2005 đến năm 2006 cho thấy, có 56.4% nhiễm phải virus HIV trong vòng sáu tháng qua.

Đáng lo ngại hơn khi có tới 80.2% số trường hợp nhiễm mới là các đối tượng nghiện hút.

Ông Yang cho biết, khi xem xét việc giảm thiểu mức lây nhiễm đại dịch AIDS cũng như các rủi ro liên quan tới thuốc phiện, CDC đã triển khai các dự án trao đổi bơm kim tiêm sạch ở nhiều hạt và thành phố khác nhau trên toàn Đài Loan nhằm giảm bớt số con nghiện bị nhiễm virus HIV do dùng chung bơm kim tiêm .

Dự án trao đổi bơm kim tiêm lần đầu được triển khai thử nghiệm năm ngoái tại các khu vực như: thành phố Đài Bắc, hạt Đài Bắc, hạt Taoyuan và hạt Tainan.

Dự án này đã thu được những thành quả bước đầu khi tỉ lệ các trường hợp nhiễm mới virus HIV ở những khu vực kể trên đã giảm xuống thấp hơn so với mức trung bình trong nước là 56.38%.

Đỗ Dương theo http://www.cna.com.tw