NGHỆ SĨ CHIỀU XUÂN:“HÃY CHIA SẼ, GIÚP ĐỠ VÀ ĐỒNG CẢM VỚI NHỮNG NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS"
Các Website khác - 16/10/2007

Chiều Xuân có ánh mắt và nụ cười rất quyến rũ. Bằng giọng nói nhẹ êm, chị về sự nghiệp và gia đình nơi có những người thân yêu nhất: Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và các con.  

- Chị có cái tên thật dễ thương, tên gọi đó chắc có ý nghĩa nào đó?

- Tôi sinh ra trong một buổi chiều mùa xuân, có mưa phùn lất phất và hoa đào nở nên gia đình đã gọi tôi là Chiều Xuân.

- Chị và anh Quân đã đến với nhau như thế nào ?

- Năm 1986, tôi đang học trường Đại học sân khấu điện ảnh, anh Quân là sếp của thầy giáo dạy thanh nhạc lớp tôi. Một hôm anh tới trường chơi, ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên tôi đã thấy anh thật thông minh hóm hỉnh. Bố mẹ tôi hơi ngại khi tôi yêu anh, vì anh là con của nhạc sĩ Đỗ Nhuận nổi tiếng, lại hơn tôi đến 11 tuổi, nhưng chúng tôi vẫn tìm thấy nhiều điểm tương đồng. Năm 1987, tôi trở thành vợ của anh ấy và “trói buộc” nhau cho đến hôm nay.     

- Nhiều người nhận xét chị và anh Quân chênh lệch nhau về hình thức, chị nghĩ sao về điều này ?

- Tôi không hề tự ái hay buồn vì điều đó, cái chính là sống bên anh tôi cảm thấy dễ chịu và hạnh phúc. Tôi thấy nhiều bạn bè nói rằng anh nói chuyện có duyên. Điều đó khiến tôi càng tự hào về anh ấy. 

- Chị đánh giá như thế nào về vai trò làm chồng, làm cha của anh Quân ? 

- Anh ấy là một người chồng chu đáo và hết lòng thương yêu vợ con, luôn tạo điều kiện cho tôi phát huy mọi khả năng của mình trên sân khấu cũng như trên màn bạc. Cả hai vợ chồng đều là nghệ sĩ nên bận bịu ghê lắm. Chúng tôi phải tranh thủ từng giây, anh ấy thường đỡ đần tôi thu xếp việc nhà và dạy dỗ các con sống tự lập, biết quan tâm đến mọi người...  Anh Quân nấu ăn giỏi hơn tôi nhiều và thường xung phong làm đầu bếp.  Hồi tôi sang Pháp học 1 năm, anh ấy thay tôi chăm sóc cháu và mẹ già không chê vào đâu được. Đối với con anh ấy rất chiều. Ngày bé Hồng My bị sốt cao, thấy con khóc quấy anh Quân cho cháu nằm trên bụng mình cả đêm, thế mà con bé ngủ yên mới lạ. Càng lớn Hồng My càng giống tính bố nhất là sự hài hước. Có chuyện gì ở lớp, ở trường cháu cũng hay kể với bố. Nó ca ngợi anh Quân là “người bố tuyệt vời nhất trên đời.”

- Trong cuộc sống vợ chồng, điều gì đối với chị là quan trọng hơn cả?

- Điều cần nhất là sự chân thành và cảm thông lẫn nhau, rất may anh Quân là người biết cảm thông.

- Đã lâu không thấy Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đóng phim, mặc dù rất thành công trong vai chú Cuội, chị có thích chồng trở thành tài tử điện ảnh?

- (Cười) Anh Quân là người dám hy sinh vì nghệ thuật. Chả thế khi đóng vai Cuội, anh ấy chẳng hỏi gì tôi cắt luôn kiểu đầu “nồi đất” mà không sợ ai cười. Anh hay đùa: Chỉ cần đóng mấy phim cho tôi biết là anh ấy cũng có “năng khiếu" điện ảnh...  

- Sở thích của gia đình chị những khi rảnh rỗi?

- Chúng tôi thường cùng nhau đi nghỉ ở nông thôn. Đôi  khi, tôi cùng các con đi sắm đồ. Anh Quân sống giản dị, những thứ tôi và My chọn cho anh ấy đều khen đẹp và rất thích. 

- Chị tâm đắc nhất với vai diễn nào của mình ?

- ở phim truyền hình, vai Thuận trong “Mẹ chồng tôi”, Na trong “Người yêu đi lấy chồng” là hai vai diễn có nội tâm phức tạp mà tôi thích. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng khi tôi đóng vai các thiếu nữ nông thôn được khen giống từ cách gồng gánh, dắt trâu, vác bừa, chèo thuyền... là do tôi khổ luyện. Quan trọng nhất phải diễn được cái mộc mạc, chân chất, cứng cỏi của những cô gái nông thôn. Còn ở lĩnh vực kịch nói, tôi đóng nhiều vai, tôi đã thử nghiệm mình khi nhận vai ả Ca-ve Crôvét quậy phá tưng bừng, một vai trái ngược hoàn toàn với những phụ nữ hiền thục, có số phận éo le mà tôi đã đóng và cũng được khán giả chấp nhận. Tôi nghĩ trong lao động nghệ thuật phải hết sức cần cù, nghiêm túc mới gặt hái được thành công.

- Được biết, chị vừa làm diễn viên vừa làm đạo diễn. Chị có thể bật mí một chút về bộ phim có đề tài về HIV/AIDS có tên gọi  "Đêm Hoàng Thành" mà chị làm đạo diễn ? 

- Đây là một bộ phim chuyển tải thông điệp về HIV/AIDS do tôi bỏ tiền túi ra làm. Bộ phim muốn nói: Tình yêu mạnh hơn tất cả, tình yêu sẽ chiến thắng sự tuyệt vọng kể cả cái chết. Bộ phim mang khát vọng của tôi, và chuyển tải đến người xem lời nhắn gửi: hãy chia sẻ, giúp đỡ và đồng cảm với những người nhiễm HIV/AIDS.    

- Chị cũng thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh, với danh tiếng của mình, chị có nghĩ mình sẽ thuyết phục được các đối tác ?

- Tôi nghĩ tên tuổi chỉ là thuận lợi ban đầu, còn nếu mình không có thực lực thì chỉ sau một lần hợp tác bạn hàng sẽ không bao giờ quay lại nữa. "Với bản thân nghệ sĩ, cả cuộc đời làm nghệ thuật và gây dựng sự nghiệp sau bao nhiêu năm trời phấn đấu, nếu chỉ vì kinh doanh mà làm ảnh hưởng đến danh tiếng thì cái giá phải trả quá đắt. Tôi không lợi dụng ai để được châm trước và tôi tin, đối tác không phải vì danh tiếng mà lợi dụng tôi. Dù ở cương vị gì thì tôi vẫn là diễn viên, chứ chẳng thể nào khác được. "   

- Từ cuộc sống của mình, chị có lời nhắn gửi  nào tới những cô gái trẻ?

- Nghệ sĩ Chiều Xuân: Nhiều cô gái trẻ đẹp, nhất là giới nghệ sĩ có quan niệm “thoáng” và “Tây hoá” hơn lớp chúng tôi. Họ sẵn sàng ở với người mình không yêu miễn là có lợi. Tôi thấy như vậy không nên, vì sống gấp dễ đi vào con đường tự huỷ hoại bản thân và dễ mắc những căn bệnh xã hội, nhất là lây nhiễm HIV/AIDS. Là phụ nữ, nên sống chung thuỷ và chỉ nên gắn bó và xây tổ ấm với ai yêu mình thật lòng và có thể mang lại hạnh phúc cho cuộc đời mình.

- Xin cảm ơn chị.   

                          CHI LAN

                                                                                                     (Thực hiện)