Hợp tác toàn cầu chống AIDS - Giải pháp vô giá
Các Website khác - 12/12/2005

Đã có một tin tức thật tồi tệ được công bố trong tháng này vào ngày Thế giới phòng chống AIDS. Đó là việc tổng số người nhiễm HIV đã tăng từ gần 5 triệu lên tới 40 triệu người trên toàn thế giới. Trong năm nay số người tử vong vì căn bệnh thế kỷ có thể sẽ đạt mức kỷ lục là 3 triệu người. Phụ nữ và trẻ em là hai nhóm đối tượng đều có mức tăng về số lượng nhiễm bệnh.

Rõ ràng đã có rất nhiều việc được làm nhằm ngăn chặn đại dịch này nhưng vẫn còn nhiều việc hơn nữa cần phải thực hiện.

Tổng thống Mỹ George W. Bush đáng được khen ngợi vì cam kết năm 2003 của ông tăng gấp ba lần nguồn kinh phí chi cho công tác phòng chống và điều trị AIDS quốc tế, lên tới 15 tỉ đô la Mỹ trong vòng 5 năm. Nhờ tiền đầu tư của Mỹ mà cho tới nay thuốc điều trị kéo dài sự sống cho bệnh nhân nhiễm AIDS ở châu Phi và vùng Caribe đã tăng đáng kể.

Nhưng hầu hết công tác giải ngân nguồn quỹ đó dưới chế độ ông Bush đều được dành riêng hỗ hợ trực tiếp những nước chịu tác động mạnh của đại dịch AIDS. Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét vẫn còn cần rất nhiều đô la đóng góp nữa.

Vậy mà trong tình hình hiện nay khi Quỹ toàn cầu điều hành ở 128 nước thì nó lại đối diện với tình trạng thiếu hụt tài chính.

Khoản đóng góp 435 triệu đô la của Mỹ vào nguồn quỹ này hồi năm ngoái là hết sức quan trọng vì khoản này đã giúp thu hút được những nguồn tài trợ nhân đạo của các nước khác.

Việc phòng chống và điều trị AIDS quốc tế không chỉ là một nghĩa vụ mang tính tinh thần. Đó còn là sự đầu tư và tính ổn định toàn cầu và nền an ninh mỗi nước. Nếu không được giúp đỡ, những nước có đại dịch AIDS rất có thể sẽ suy sụp trong loạn lạc và trở thành môi trường ươm mầm khủng bố.

Rõ ràng đứng trước một thảm hoạ toàn cầu như đại dịch AIDS thì sự hợp tác hành động quốc tế là vô giá.

Đỗ Dương theo http://www.orlandosentinel.com