Trung Quốc: Khuyến khích người dân làm xét nghiệm HIV
Các Website khác - 08/12/2005

Trong cuộc họp báo nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS, Bộ trưởng bộ y tế Gao Qiang nói: "Chúng tôi khuyến khích mọi cư dân đi làm xét nghiệm HIV ở những trung tâm đáng tin cậy.

Chúng tôi không muốn phải chứng kiến một viễn cảnh không xa khi mà mẹ nhiễm AIDS lại truyền sang cho trẻ sơ sinh".

Theo lời một chuyên gia phương Tây về AIDS đang làm việc tại Trung Quốc thì đây là lần đầu tiên một quan chức hàng đầu chính phủ lại ra lời kêu gọi mọi người dân đi làm xét nghiệm như thế, rõ ràng lời kêu gọi ấy là một bước tiến đáng kể.

Vị chuyên gia yêu cầu được giấu tên này nói: "Đó là điều hết sức quan trọng. Nó cho thấy người ta đã làm việc với những người nhiễm HIV nghiêm túc hơn".

Năm 2001, lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc thừa nhận việc đất nước này đã xuất hiện đại dịch AIDS. Cũng thời điểm này lại xảy ra vụ xì căng đan tai tiếng liên quan tới những người nông dân nghèo nhiễm bệnh thế kỷ do bán máu tại các điểm được nhà nước cho phép hành nghề.

Tuy nhiên, Trung Quốc còn nói rất ít về những người nhiễm AIDS do việc cấp máu không an toàn của nhà nước, theo các nhà hoạt động xã hội thì vấn đề này đang ngày càng được quan tâm hơn.

Cho mãi tới tận cuối những năm 90 thì các bác sĩ ở nông thôn và thành phố nhỏ vẫn mua máu của những người bán máu thay vì đến mua ở ngân hàng máu.

Tuy nhiên, ngay cả máu do ngân hàng cấp cũng không phải đã an toàn 100% vì lẽ chính phủ không hề đưa ra những điều luật nghiêm khắc trong kiểm soát máu, một việc quan trọng mà chỉ được làm trong vài năm trở lại đây.

Theo các nhà hoạt động xã hội về AIDS và những nạn nhân thì người bệnh phát hiện mình nhiễm bệnh khi bác sĩ truyền máu cho họ trong những thủ tục thường xảy ra như mổ tử cung (thủ thuật Xê da) hoặc phá thai.

Rất nhiều người biết mình nhiễm bệnh chỉ sau khi đã lây nhiễm sang chồng và con.

Vào cuối buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm thứ tư (29/11), các nạn nhân và những nhà hoạt động xã hội đã đưa ra khuyến nghị, yêu cầu chính phủ thành lập đội đặc nhiệm điều tra vụ rắc rối truyền máu nói trên và ngay lập tức đưa những người có sử dụng sản phẩm máu từ năm 1987 đến 2005 đi làm xét nghiệm HIV.

Viện giáo dục y tế AIZHIXING ở Bắc Kinh đã đứng ra tổ chức buổi họp báo này. Trong buổi họp báo, nhóm hoạt động xã hội cũng đã thành lập một uỷ ban chuyên bảo vệ quyền và việc đền bù cho các nạn nhân.

Nhà hoạt động xã hội ở Bắc Kinh Hu Jia nói: "Không giống nông dân trong "các làng AIDS" là những người bán máu, những người dùng sản phẩm máu sống rải rác ở nhiều nơi và không hề biết nhau. Họ chỉ dần biết được mình nhiễm HIV và cũng có nhiều người khác giống họ".

Ông Gao không nói rõ bao nhiêu người đã nhiễm phải căn bệnh thế kỷ do truyền máu nhưng ông thừa nhận đây là vấn đề có thật và ông bày tỏ lòng thương xót, đồng cảm với các nạn nhân đó.

Ông nói: "Vấn đề này buộc chính phủ phải tăng cường quan tâm, chú ý giải quyết  và chúng tôi sẽ mời các chuyên gia, nhà chuyên môn tiến hành điều tra vụ việc này".

Cũng theo ông Gao thì chính phủ sẽ làm xét nghiệm miễn phí với bất cứ người nào muốn làm và hỗ trợ cho những người dân vô tội đó.

Trong một động thái không theo lệ thường khác, ông Gao nói, toà án sẽ xét sử các vụ việc. Ông nói: "Chúng tôi hy vọng các trường hợp sẽ được giải quyết công bằng và đúng pháp luật".

Nhiều nạn nhân cho biết, các toà án địa phương đã được yêu cầu loại bỏ những nỗ lực tìm công bằng của họ.

Trong nhiều năm nay, Trung Quốc vẫn duy trì mức 840,000 người nhiễm HIV, mặc dù việc thống kê là độc lập nhưng ước tính con số thực tiễn phải cao hơn rất nhiều.

Ông Gao không đưa ra bất kì số liệu mới nào về tổng số trường hợp nhiễm HIV nhưng cũng cho biết, chính phủ đang chuẩn bị thông báo những ước đoán mới về số liệu này.

Ông nói, một nghiên cứu của chính phủ được thực hiện gần đây với các nhóm quốc tế đã cho thấy, chỉ 70,000 người Trung Quốc đã chuyển sang giai đoạn AIDS, nghĩa là ít hơn gần 10,000 trường hợp so với con số chính thức năm ngoái.

Tuy vậy, ông này lại không giải thích rõ về cách thức tiến hành của nghiên cứu đó cũng như lý do tại sao nghiên cứu này lại chi tiết đến như thế.

Cùng thời điểm này, bộ y tế Trung Quốc cũng cho biết sẽ phát 90,000 tập tài liệu phòng chống AIDS viết bằng 5 ngôn ngữ dân tộc dành cho người dân tộc thiểu số trên toàn quốc.

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com