Thu viện phí với người nhiễm HIV: Vấn đề gây nhiều tranh cãi
Các Website khác - 14/12/2005

Vấn đề ở đây cũng có nghĩa là hệ miễn dịch của những người đó yếu hơn rất nhiều so với những gì có thể được MSF cấp điều trị miễn phí.

Theo MSF thì các chính quyền sẽ cố gắng để đảm bảo việc điều trị cho người dân là miễn phí.

MSF đã tiến hành nghiên cứu 122 bệnh nhân ở Lagos. Đây là những người đã từng đăng ký điều trị với MSF sau khi phải trả phí điều trị.

Chính quyền Nigeria tha thiết yêu cầu các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện công chi trả ít nhất một phần viện phí chăm sóc người nhiễm HIV trong đó bao gồm tiền thuốc và phí theo dõi chăm sóc.

Để trả tiền viện phí, 39% số bệnh nhân này phải vay mượn hoặc ăn xin còn 1/5 số này cho biết họ buộc phải bán tài sản trong nhà đi.

Bác sĩ Jens Wenkel công tác tại MSF cho biết, những bệnh nhân không được dùng đủ thuốc gặp rất nhiều nguy hiểm.

Ông nói: "Họ dễ nhiễm phải các bệnh liên quan tới Aids như viêm phổi và lao.

Vì thế, buộc người dân phải trả tiền đồng nghĩa với việc tạm ngừng việc điều trị có thể kiến liệu pháp chữa bệnh kéo dài cuộc sống cho người nhiễm HIV kém hiệu quả".

Nếu chúng ta muốn người dân sống sót nhờ điều trị, chúng ta phải đảm bảo việc điều trị miễn phí".

Hiện nay, việc thanh toán viện phí trong điều trị HIV chưa phổ biến lắm.Các quốc gia khác như Cộng hoà dân chủ Cônggô cũng đã thu tiền điều trị của người bệnh.

MSF đã cấp thuốc điều trị kháng virus cho hơn 57,000 người trên 29 quốc gia.

Ông Yusef Azad, giám đốc chính sách của tổ chức National AIDS Trust nói: "Chúng tôi vẫn có một chiến lược dài hơi hướng tới mục tiêu phổ cập toàn cầu công tác điều trị cho tới năm 2010".

Cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp các nước đang phát triển có điều kiện điều trị miễn phí cho người bệnh cũng như cải thiện cơ sở vật chất ngành y tế để có thể cấp phát thuốc tới mọi người dân có nhu cầu".

Chính sách cấp phát thuốc điều trị miễn phí cũng là một khía cạnh quan trọng trong công tác phòng chống HIV vì người dân sẽ không muốn đi xét nghiệm nếu họ không có khả năng chi trả phí điều trị để kéo dài cuộc sống sau đó".

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk