Thai phụ nhiễm HIV dùng bổ sung nhiều vitamin sẽ có lợi cho con
Các Website khác - 17/02/2006

Những phát hiện này đã thuyết phục thêm những khuyến nghị hiện tại về việc bổ sung thêm các hỗn hợp vitamin bên cạnh thuốc điều trị kháng virus cho các thai phụ nhiễm HIV kiểu 1 ở những nước đang phát triển.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa.

Việc thực hiện chế độ bổ sung dinh dưỡng nói trên đã dẫn tới những trì hoãn nhất định trong quá trình phát triển bệnh HIV và giảm những biến chứng như sinh con thiếu cân nặng, đẻ non và tử vong.

Đội nghiên cứu, dẫn đầu là bác sĩ Nuala McGrath thuộc trường y tế công cộng Harvard ở Boston, đã tiến hành xem xét mối liên hệ  giữa việc sử dụng hỗn hợp vitamin cho thai phụ nhiễm HIV và quá trình phát triển tinh thần cũng như vận động ở 327 đứa trẻ của các thai phụ ấy.

Một nhóm các phụ nữ nhiễm virus HIV kiểu phụ 1 sẽ nhận liều dùng mỗi ngày hoặc chỉ riêng vitamin A, hoặc một phác đồ điều trị hỗn hợp gồm vitamin B1, B2, B6, niaxin, B12, C, E và axit folic, hoặc kết hợp cả hai chế độ bổ sung này và một nhóm không bổ sung gì cả ngoài chất vô hại giúp yên tâm về tinh thần. Việc điều trị kéo dài trong suốt thời gian mang thai và tiếp tục 18 tháng sau thời gian sinh nở.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phần bổ sung hỗn hợp các vitamin (B, C và E mà không có A) đã có ảnh hưởng tích cực đáng kể lên khả năng vận động, điều này được đánh giá bởi một chỉ mục phê chuẩn.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, mức tăng 2.6 điểm trong chỉ mục vận động trung bình của nhóm chuyển thành mức giảm 35% ở nhóm những người cần phải có thêm các điều kiện giáo dục tốt hơn, điều kiện chăm sóc y tế cũng như các hỗ trợ xã hội khác.

Những ảnh hưởng này rất đa dạng, tuỳ theo các nhóm phụ và những đứa trẻ là con của các phụ nữ đã phát triển bệnh ở giai đoạn cao hơn đều cho thấy gặp nhiều thuận lợi hơn từ các chế độ bổ sung hỗn hợp vitamin.

Đội nghiên cứu cũng nhận thấy phác đồ điều trị có thêm hỗn hợp vitamin giúp bảo vệ rất tốt thai nhi chống lại những cản trở phát triển về mặt vận động nhưng lại không tác động nhiều lắm tới khía cạnh phát triển tinh thần.

Mặt khác, vitamin A không gắn với sự thay đổi nào hoặc ở chức năng vận động hay tinh thần, hay như sự kết hợp với phần bổ sung hỗn hợp vitamin cũng không cải thiện được khía cạnh phát triển vận động hay tinh thần.

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com