Đài Truyền hình tỉnh Quảng Ninh vi phạm Pháp luật
Các Website khác - 25/01/2006
Sử dụng hình ảnh của người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của họ là hành vi vi phạm pháp luật . Và Đài Truyền hình tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm pháp luật vào ngày 22/1/2006. Họ cho người có H món quà tết 23.000 đồng, để rồi họ đẩy người có H vào tình cảnh bị người thân xa lánh. Họ cố tình đưa hình ảnh những người có H lên Tivi khi không được sự đồng ý của người có H.

 

Câu chuyện rất bình thường dưới đây, nhưng các bạn biết không, nó đã làm đảo lộn cuộc sống của NCH tại nhóm Vì Ngày mai tươi sáng tại Hòn Gai (VNMTS)HonGai -Quảng Ninh.

 

Vào ngày 20-01-2006 vừa qua nhóm VNMTS tại Hòn Gai QN, được một người tên Hải nói là cán bộ Hội chữ thập đỏ tỉnh QN, đã đến gặp nhóm trưởng anh Cương, với nội dung: "Sẽ mang đến một niềm vui cho NCH tại nhóm"

 

Anh Hải nói hội chữ thập đỏ có 10 xuất quà tết dành cho nhóm và mời mọi người lên Hội truờng khối dân vận thành Hội Phụ nữ để nhận quà tết. Khi có được tin này anh Cương liền gọi điện cho tôi (Buon_LamGi, thành viên http://forum.hiv.com.vn) để cùng anh vận động các bạn lên nhận quà. Chúng tôi phải vận động vì các bạn còn rất sợ bị tiết lộ thông tin,sợ bị kỳ thị….

 

Khi đã đủ người lên nhận quà, buổi chiều hôm đó các bạn lên nhận quà tết với sự vui mừng nhưng khi đến nơi mọi người thấy họ quay phim ở đó, một số bạn đã  đề nghị không được quay và một số bạn đã đi ra ngoài nhưng anh Hải cán bộ Hội chữ thập đỏ tỉnh có nói, việc quay phim chỉ là để lấy tư liệu báo cáo thôi, chứ không đưa lên truyền hình. Câu nói đó làm mọi người yên tâm.

Ấy vậy mà tối ngày 22-01-2006 đài truyền hình Quảng Ninh lại đưa những hình ảnh đó lên Tivi. Việc làm này đã làm đảo lộn thật sự cuộc sống của những người có H vốn sống âm thầm chiu đựng cảnh giấu diếm về thân phận và bệnh tật của mình.

 

Bạn T tâm sự với tôi, nhà em đã giấu kín em bi H đã lâu ấy thế mà chỉ vì gói quà trị giá 23 nghìn đồng (xem ảnh) mà bây giờ hàng xóm và mọi người xung quanh đã biết em là NCH và họ đã nhìn em với con mắt khác lạ rồi, không biết rồi đây còn chuyện gì nữa.

 

Cũng như bạn T, chị H tâm sự gần đến tết rồi mọi người trong gia đình đang vui vẻ để đón chào năm mới, nhưng chỉ vì hình ảnh của chị đã được lên Tivi mà gia đình chị buồn như có đám tang vậy.

 

Không chỉ có vậy, những bạn đi nhận quà tết hôm đó đã mang hết những gói quà đó trả lại cho nhóm, họ nói tin tưởng chúng tôi (nhóm Vì ngày mai tươi sáng HònGai) nên mới đi nhận quà tết ai ngờ bị lừa

 

Các bạn biết không việc vận động những NCH tham gia nhóm là một điều vô cùng khó khăn, họ sợ bị lộ thông tin về mình họ sợ bị kỳ thị của những người xung quanh, nhóm VNMTS HG chúng tôi đã thành lập được gần ba tháng nay nhưng đã vận động được 70 NCH tham gia nhóm.

 

Chúng tôi đã làm những việc thiết thực như chăm sóc người ốm, đưa tiễn những thành viên trong nhóm khi mất, trao đổi những thông tin về phòng chống sự lây nhiễm, chúng tôi đã mời những BS giỏi đến nhóm nói chuyện, khám bệnh cho mọi người V V…Những việc làm đó đang dần lấy được lòng tin của những NCH tại địa phương cũng như lấy được lòng tin của gia đình họ bằng những việc làm thiết thực đó. thế mà giờ đây chúng tôi đã mất lòng tin của gia đình họ, của những NCH.

 

Tôi thật sự cảm thấy lo lắng khi mà rất nhiều người có H hiện nay không nắm được những thông tin về điều trị, không nắm được những bệnh nhiễm trùng cơ hội để chữa trị và họ phải chết vì thiếu những thông tin đó, mặc dù hiện nay những bệnh nhiễm trùng cơ hội hầu như đã có thuốc chữa khỏi.

 

Tôi định không viết những gì ở trên ra đây vì có người nói anh Hải cán bộ của hội chữ thập đỏ tỉnh là người nắm các dự án dành cho NCH nếu việc này đưa lên sắp tới nhóm xin dự án cho NCH có hoàn cảnh khó khăn chắc chắn bị loại cho dù dự án có thiết thực mấy đi nữa. Nhưng việc sử dụng hình ảnh của NCH khi chưa được sự đồng ý của họ là sai với chủ trương của nhà nước về chống phân biệt kỳ thị NCH.

 

Thật sự Buon_Lamgi không biết kiến nghị việc này đi đâu nên viết ra đây. Mong tất cả các bạn cho ý kiến về việc này.

BuonLamGi (Thành viên http://forum.hiv.com.vn )

NGHỊ ĐỊNH  CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 45/2005/NĐ-CP NGÀY 06 THÁNG 4 NĂM 2005  QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

Điều 14. Vi phạm các quy định về phòng, chống HIV/AIDS

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tiết lộ bí mật về việc xét nghiệm, thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho người đến xét nghiệm hoặc người khác khi không được phép;

b) Vi phạm các quy định về giữ bí mật tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV;

c) Đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV mà không được sự đồng ý của người đó hoặc thân nhân người nhiễm HIV trong trường hợp người đó đã chết, hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

d) Từ chối việc chữa bệnh cho người nhiễm HIV.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm các quy định về truyền máu, về vô khuẩn, sát khuẩn và các quy định khác về chuyên môn xử lý nhiễm HIV;

b) Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng đối tượng thông báo theo quy định;

c) Căn cứ vào kết quả xét nghiệm HIV để xét tuyển dụng lao động hoặc nhập học, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật;

d) Cơ sở sản xuất, kinh doanh không cung cấp thông tin về dự phòng lây nhiễm HIV cho người lao động;

đ) Thông báo kết quả cho người đến xét nghiệm HIV đối với cơ sở chưa được Bộ Y tế công nhận có phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn khẳng định các trường hợp HIV dương tính;

e) Sa thải người lao động hoặc đuổi học sinh, sinh viên vì lý do họ nhiễm HIV.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc người sử dụng lao động phải nhận lại người lao động nhiễm HIV để bố trí vào các công việc khác phù hợp theo quy định hoặc buộc nhà trường phải nhận lại học sinh, sinh viên nhiễm HIV tiếp tục vào học trong trường hợp vi phạm quy định tại điểm e khoản 2 của Điều này


Ý kiến của Bác sĩ Bùi Đức Kháng, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS của Tỉnh Quảng Ninh: (lúc 8h00, ngày 26/01/2006)

Các anh bên Đài Truyền hình Quảng Ninh đã sai rồi. Hội chữ thập đỏ đi tặng quà là việc tốt. Nhưng vì thành tích mà đưa hình ảnh lên Tivi khi người có H không đồng ý là vi phạm pháp luật. Các anh ấy đã vi phạm pháp luật rồi.
Nếu HIV Online (
www.hiv.com.vn) cho chúng tôi biết sớm và biết trước khi đưa lên mặt báo thì hay quá. Nhưng bây giờ cũng được. Ngay bây giờ tôi sẽ báo cáo với Giám đốc Trung tâm, sẽ  làm việc với Hội chữ thập đỏ và phương tiện truyền thông. Sẽ rút kinh nghiệm.
Chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong nhóm Vì Ngày mai tươi sáng Hòn Gai, để cùng các bạn vượt qua cơn shock


Ban Quản trị HIV Online cảm ơn sự nghiêm túc và nhiệt tình của Bác sĩ Bùi Đức Kháng. Mong rằng Quảng Ninh có một phương thức giải quyết hợp lý để các bạn có H không bị shock bởi sự cố vừa qua.

Bài liên quan:
http://forum.hiv.com.vn/ShowPost.aspx?PostID=15005
http://forum.hiv.com.vn/ShowPost.aspx?PostID=15009