Thuốc viên hai trong một điều trị HIV/AIDS
Các Website khác - 11/01/2006

Hôm thứ hai, hãng dược phẩm Bristol-Myers Squibb và Tập đoàn khoa học Gilead công bố, một viên thuốc chứa hai công thức điều trị HIV của họ đã được chứng minh có tác dụng tương đương với hai công thức đó nếu dùng riêng biệt, đáp ứng yêu cầu phê duyệt của luật pháp.

Viên thuốc nói trên bao gồm thuốc Sustiva của Bristol-Myers và thuốc Truvada của Gilead trong một liều hỗn hợp. Người ta sử dụng quá trình có tên gọi là công nghệ "bi-layer" để kết hợp hai loại thuốc trên thành một viên duy nhất.

Các công ty cho biết, họ đang lập ký hoạch làm hồ sơ xin phép ứng dụng loại thuốc trên trình Cục quản lý thuốc và dược phẩm vào thời điểm nào đó giữa tháng tư và tháng sáu năm nay.

Về riêng phía Gilead, công ty này cho biết đã hoàn thiện nghiên cứu về một loại thuốc điều trị AIDS khác nữa có tên gọi JTK-303 hay GS 1937 có tác dụng ngăn chặn virus HIV.

Công ty này tiết lộ họ sẽ trình này những kết quả thu được từ nghiên cứu giai đoạn đầu tới giai đoạn giữa trong một hội nghị khoa học sắp tới.

Dựa vào những kết quả thu được, Gilead cho biết, hiện thời họ đang có kế hoạch xem xét ba liều thuốc uống 1 lần 1 ngày cho liệu pháp đang thực nghiệm giai đoạn giữa trong nửa đầu năm 2006.

Cùng với sự kiện nói trên thì cổ phiếu của công ty Foster City, công ty đặt tại California của Gilead đã tăng thêm 1.14 đô la Mỹ (tương đương 2%), đạt mức 58.17 đô la Mỹ vào buổi sáng khi giao dịch tại Nasdaq. Cổ phiếu của công ty đặt tại New York của Bristol-Myers rớt giá xuống mất 5 xu còn 22.73 đô la Mỹ trên thị trường chứng khoán New York.

Đặng Dương theo http://www.365gay.com