Tổ chức của bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 26/08/2005

Theo một bài viết từ tờ nhật báo kinh tế Washington thì Marsha Marti, giám đốc điều hành của tổ chức hành động quốc gia vì bệnh nhân AIDS đồng thời là một quan chức cũ dưới thời Clinton được mời đứng tên lãnh đạo cho tổ chức những bệnh nhân HIV/AIDS D.C (HAA).

Phát ngôn viên của Gregg Pane, giám đốc chăm sóc sức khỏe cộng đồng D.C hôm thứ Sáu cho biết họ không xác nhận cũng không bác bỏ việc Pane sẽ chọn Martin thay cho Lydia Watts làm giám đốc tổ chức này. Pane đã sa thải Watts vào ngày 16 tháng 8, 11 tháng sau khi cô này bắt đầu nhiệm kỳ của mình làm giám đốc HAA căn cứ vào nhiều nguồn dư luận phàn nàn rằng cô thiếu năng lực để phát triển tổ chức của căn bệnh thế kỷ này.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy với chính quyền thủ đô Washington D.C cho biết, thị trưởng Anthony Williams được mong chờ gặp Pane để giới thiệu cho việc đề cử cho Martin tuần tới. Nguồn tin không nêu tên người đưa tin vì chính sách khu vực này đưa ra cho thị trưởng là phải kiểm soát nguồn thông tin đối với các thông cáo dạng như vậy. 

Pane thông báo hôm thứ Tư là ông đã ấn định sẵn trong đầu người thay thế vị trí cho Watt nhưng ông từ chối không đưa ra chính xác tên ứng cử viên, ông nói ông hy vọng việc bổ nhiệm sẽ kết thúc nhanh chóng vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Martin, người đến giờ này còn chưa biết có phải là ứng cử viên không, hiện đang là người đứng đầu của tổ chức Hành động vì bệnh AIDS từ năm 2002. Cô công tác ba năm với vai trò trợ lý đặc biệt cho Donna Shalala, thư ký Ban chăm sóc sức khỏe con người chính phủ Mỹ trong suốt nhiệm kỳ thứ hai của Clinton.

Martin tốt nghiệp bác sĩ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Đại học Columbia và trước đó là giáo sư tại Đại học Hunter, khoa công tác xã hội tại New York. Trước khi làm việc liên quan đến các vấn đề về AIDS, cô chuyên về các chính sách cho người vô gia cư tại hội cựu chiến binh Mỹ và Cục phát triển nhà và đô thị Mỹ, cả hai tổ chức đều hoạt động dưới nhiệm kỳ của Clinton. Cô là giám đốc của tổ chức những người vô gia cư trong văn phòng thị trưởng  dưới thời thị trưởng cũ là ông David Dinkins.

Martin đã làm rất nhiều hành động cùng với những người hành động vì AIDS trong vai trò là lãnh đạo tổ chức AIDS. Tổ chức này được hình thành từ những năm 1980 bằng sự liên kết giữa những người hành động vì bệnh AIDS, những người tự cho mình mang “tiếng nói của quốc gia” trong những chính sách dành cho các bệnh nhân HIV/AIDS từ nguồn vốn quốc gia. Trong cuộc bầu cử tổng thống Bush năm 2000, các nhà phê bình cho rằng sự xuất hiện của các nhóm này đã làm mất đi ảnh hưởng của một loạt các giám đốc điều hành tổ chức hành động vì AIDS đã đến và đi liên tục trong những khoảng thời gian ngắn.

 

Năm 2002, một năm sau khi Martin bắt đầu làm giám đốc điều hành, Dennis Barbour, thành viên và là luật sư của tổ chức đã ra một báo cáo cho bíêt tổ chức đã mất hy vọng nhiều vào các nhóm hoạt động vì AIDS của địa phương và bang khi dự định đại diện cho Washington.

“ Các cuộc phỏng vấn với những cá nhân trong khu vực Washington, cộng đồng AIDS cũng nói lên được rằng tổ chức đã tự mình cách ly khỏi cộng đồng và giảm cả những ảnh hưởng của nó lên cộng đồng. Điều này cũng chính là do thái độ thù hằn và bất hợp tác của những người xung quanh.” Barbour đã viết trong bài báo cáo sáu trang gửi lên bang hành động vì bệnh AIDS vào tháng Tư năm 2003 như vậy.

Martin phản hồi bằng cách cho biết cô đã nỗ lực rất nhiều để tái cấu trúc tổ chức theo đúng quy trình hoạt động mà cô được thừa hưởng năm trước đó. Kể từ đó, tổ chức hành động vì AIDS đã mở rộng tầm nhìn ra Washington và xây dựng hành lang hoạt động với quốc hội và cả chính quyền Bush, nhưng giới phê bình vẫn cho rằng vẫn còn rất thíêu gắn kết với các hoạt động quốc gia so với những năm dưới thời  Clinton.

Trong khi đó, Martin, đang bị dư luận phê bình vì vào tháng Giêng cô đã tham dự lễ khách thành uỷ ban được tổ chức bởi tổ chức chịu trách nhiệm vì bệnh AIDS, nhóm này được thành lập bởi một hoạt động viên đồng tính tên là Abner Mason. Mason quảng cáo cho sự kiện như một “lời chào mừng” cho nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Bush, đồng thời cũng là một lễ chào đón lần nhậm chức tổng thống mới cùng sự thành công của Đảng Cộng  hoà.”

Các nhà phê bình cho rằng tổ chức hành động vì bệnh AIDS không phải là một tổ chức có Đảng phái, vì vậy không nên tham gia một sự kiện chính trị.

Martin lại cho rằng việc tham dự này rất quan trọng cho tổ chức nói chung và các nhóm hành động vì bệnh AIDS nói riêng khi tham gia đối thoại với chính quyền Bush và quốc hội Đảng cộng hoà, nơi đưa ra các chính sách quốc gia hành động vì bệnh AIDS được dự đoán sẽ xảy ra trong tương lai.
Theo www.washblade.com