Xét nghiệm thời AIDS
Các Website khác - 07/05/2008
Một gia đình ở thành phố Hải Dương đang thót tim, nín thở chờ đợi "phán quyết" của thầy thuốc về việc một thành viên của họ có nhiễm HIV hay không. Kết quả xét nghiệm ở 2 cơ sở đã cho hai kết quả khác nhau và bên nào cũng khăng khăng là không thể sai được. 
 
Xét nghiệm của anh Nguyễn ở Bạch Mai có kết quả âm tính.

Nhân vật chính trong câu chuyện này là Nguyễn, một người đàn ông 28 tuổi, có vợ là Phượng, 24 tuổi. Hai người lấy nhau qua mối lái và đã có một con. Gần đây, gia đình Nguyễn phát hiện Phượng đi lại với người tình cũ tên là Mai, từng phải đi cai nghiện ma túy tập trung. Đứa con gái của họ thực chất cũng là giọt máu của Mai.

Gia đình, họ hàng Nguyễn đang chưa bàn bạc xong là có nên tha thứ cho Phượng hay không thì nhận được hung tin: Mai đang bị AIDS ở giai đoạn cuối. Ngay lập tức, họ cho vợ chồng Nguyễn và con gái đi xét nghiệm HIV. Theo người tư vấn, trường hợp của Phượng và con gái cần thêm một thời gian nữa mới xét nghiệm chính xác. Riêng anh Nguyễn được lấy huyết thanh. Sau 1 tuần, anh có kết quả là dương tính. Gia đình hỏi lại, người tư vấn là ông Bùi Thanh Hải đưa cả sổ ghi chép ban đầu cho xem và tái khẳng định kết quả.

Ngày 11/9, Nguyễn đi xét nghiệm lại ở Bệnh viện Bạch Mai. Người chờ quá đông, Nguyễn theo lời chỉ dẫn của một cán bộ sang cơ sở tư nhân bên đường xét nghiệm. Kết quả ở đây là âm tính.

Sung sướng như được cải tổ hoàn sinh nhưng để chắc chắn, gia đình Nguyễn quyết định cho anh xếp hàng để xét nghiệm lại ở Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả vẫn rất tuyệt vời: âm tính.

Về đến nhà, mọi người mừng lắm, riêng một người bà con của anh vẫn hoài nghi không biết nên tin kết quả nào. Người này đến Phòng Tư vấn Sức khỏe Cộng đồng (thuộc Sở y tế Hải Dương) nơi Nguyễn xét nghiệm lần đầu, gặp đích danh ông Bùi Thanh Hải để kiểm tra lại. Ông Hải một lần nữa khẳng định kết quả cũ. Ông cho biết cơ sở này được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm về HIV, máy móc, thiết bị, thuộc loại hiện đại bậc nhất trong cả nước, được chế tạo tại Mỹ. Với trường hợp anh Nguyễn, phòng tư vấn đã làm 3 test và thời gian trong 1 tuần với những quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Vì thế nào cũng phải có một cơ sở xét nghiệm sai nên gia đình đã thắc mắc với Bệnh viện Bạch Mai. Cơ sở này đã kiểm tra lại toàn bộ quy trình cũng như kết quả xét nghiệm HIV đối với Nguyễn (mẫu huyết thanh của anh vẫn còn được lưu) và thông báo, kết quả âm tính là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối, bệnh viện đã mời Nguyễn lên xét nghiệm một lần nữa vào ngày 21/9. Kết quả lại là âm tính.

Gia đình anh Nguyễn đang hoang mang cùng cực. Họ đang tiếp tục yêu cầu các cơ quan y tế làm rõ việc này để có kết luận cuối cùng.

(Theo Tiền Phong, VTC News)

* Tên nhân vật đã được thay đổi.