AIDS không còn là căn bệnh giết người
Các Website khác - 07/04/2008

 
Ảnh minh họa.

Trị liệu bằng thuốc đã chận đứng hoàn toàn sự lây nhiễm Virus HIV cho người bạn tình.

Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, tuy hơi sớm nhưng cũng có thể tuyên bố rằng, với lọai thuốc hiện được dùng để chữa trị những người mang bệnh AIDS với Virus HIV, đã đưa đến kết quả tốt đẹp là bệnh nhân mang Virus HIV không còn có tác dụng gây truyền nhiễm cho người ”bạn tình” của mình. Theo nguồn tin từ nhật báo Urban hôm 5.3.2008 thì mối nguy hại do sự truyền nhiễm của người mang Virus HIV coi như  hoàn toàn bị chận đứng.

Lời tuyên bố đơn giản như trên được đưa ra từ hội nghị Y sĩ Đòan Thụy Sĩ đã kết thúc quá trình nghiên cứu nầy, và mặc dầu thông điệp nầy được Tổ chức Sức khỏe Quốc tế WHO cũng như Liên Hiệp Quốc - FN đón nhận một cách dè dặt vẫn được Ông Jens Lundgren, nhà nghiên cứu Đan Mạch, người đứng hàng  đầu về lãnh vực nghiên cứu nầy xác nhận sự kiện nêu trên là đúng, và việc một người lành mạnh giao hợp với người đã bị nhiễm Virus HIV hiện thời gần như hòan tòan không còn sự nguy hại về việc bị lây nhiễm nữa, với điều kiện người bị bệnh AIDS đã được điều trị đúng theo phương thức quy định và đã được chứng nhận lành bệnh, không còn khả năng lây nhiễm cho người khác.

Khi một người bị lây nhiễm HIV đã được chữa trị, khả năng phân thể tạo sự bành trướng của virus HIV trong cơ thể người bệnh gần như không còn, nghĩa là khả năng tạo nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác gần như không có.  Nhưng, gần như không có, không có nghĩa là trường hợp lây nhiễm bệnh sẽ không bao giờ còn xảy ra. Vì thế, điều quan trọng là phải đề phòng bằng cách dùng bọc cao su khi giao hợp. Bởi vì, cho dù chỉ còn một tỷ lệ lây bệnh rất nhỏ, gần bằng 0, và cho dù người bị nhiễm bệnh với virus HIV đã được điều trị chu đáo, sinh con cái lành mạnh, thì một người bình thường không thể tự phỏng định được tình trạng người ”bạn tình HIV đó của mình đã hòan tất được một sự chữa trị hòan tòan hay không, để tự mình xác quyết được người ”bạn tình” đó không còn khả năng gây sự lây nhiễm cho mình sau khi giao hợp với họ, mà sự việc nầy phải được quyết định bởi một bác sĩ y khoa”. Đó là lời phát biểu của ông Jens Lundgren, Giáo sư giảng nghiệm và bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Tòan khoa Rigshospitalet Đan Mạch kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu HIV của Copenhagen trực thuộc Viện Sức Khỏe Thế Giới, Ngành Vi Trùng và Miễn Dịch Học tại Đại học Copenhagen.    

Dễ tạo hiểu lầm để nhiều người có thể giao hợp/làm tình không cần giữ gìn: Theo bác sĩ Jens Lundgren, Y sĩ Đòan Thụy Sĩ đã gài một quả bom nổ chậm trong chiến dịch phòng chống bệnh Aids của thế giới. ”Họ đã quá nhanh chóng khi cho công bố kết quả nầy. Chúng ta chưa chuẩn bị đầy đủ trong thời gian hiện nay về việc tạo những thảo luận cho đề tài nầy. Không phải chúng ta phải dấu kín thành quả nầy, nhưng thực chất một kết quả như thế trước khi đem ra phổ biến phải được chuẩn bị bằng nhiều cuộc thảo luận để phân tích và dẫn giải, giảng rõ những dữ kiện liên hệ tạo được cái nhìn và cái hiểu rõ ràng cho quần chúng. Nếu không có những chuẩn bị nầy, sẽ tạo nên nhiều hiểu lầm đáng tiếc.

Đặt trường hợp 3 triệu người nghĩ rằng, họ có thể giao hợp với người lành mạnh ngay khi họ vừa khởi đầu công việc điều trị bệnh AIDS của họ bằng thuốc men là một sai lầm lớn. Hiện nay chúng ta vẫn còn đang gặp quá nhiều khó khăn để ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh AIDS tại các nước chậm phát triển vì thế chúng ta nên im lặng, dè dặt, chuẩn bị và chỉ công bố kết qủa nầy khi mọi việc đã được khẳng định rõ rệt. Thế nên, TẤT CẢ MỌI GIAO HỢP PHẢI DÙNG BỌC CAO SU, CHẤM HẾT! Ông Jens Lundgren đã nhấn mạnh như thế.  Theo ông, sự kiện lây nhiễm bệnh AIDS khi đã được chận đứng gần như hòan tòan là một thành quả tốt tạo quyền lợi tư pháp cho người mang chứng bệnh AIDS: ”Bởi vì hiện nay người bị bệnh AIDS sẽ  mang trách nhiệm pháp lý và bị xử phạt nếu ”đi lại” với người khác gây nên sự lây nhiễm cho người nầy”.

Sẽ thay đổi luật hình sự: Dựa vào quan điểm và kết quả nêu trên, Chủ tịch Hội Bệnh Nhân Aids tại Đan Mạch, ông Henrik Arildsen, đã liên hệ với Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch, bà Lene Espersen, đề nghị việc thay đổi luật hình sự về vấn đề người mang bệnh AIDS tạo lây nhiễm cho người lành mạnh. Ông Henrik Arildsen cũng đồng thời nói rõ: ”Việc bác sĩ điều trị và những nhà nghiên cứu dấu kín thông tin về việc lây nhiễm HIV cho người lành mạnh qua sự giao hợp với một người đang bị bệnh AIDS không còn xảy ra khi người bị bệnh AIDS đã được chữa trị bằng thuốc, để tránh sự việc quần chúng xem thường sự nguy hại của căn bệnh mà ”thả cửa” không chịu giữ gìn, phòng chống là một chuyện thông cảm được nhưng lại là một hành động quá đáng, vì đã không cho người bệnh AIDS thóat khỏi cảnh lo sợ phập phồng là sẽ tạo lây nhiễm cho người bạn tình của mình sau khi giao hợp. Chúng tôi rất vui mừng và cảm thấy nhẹ lòng rất nhiều khi kết quả trên đã được đem ra ánh sáng. Tuy thế chúng tôi vẫn theo đúng những đòi hỏi phải có cho sự phòng chống căn bệnh quái ác này".

Theo VITINFO (nguồn: Nhật báo Politiken)