Mỹ hỗ trợ Việt Nam 86 triệu USD cho cuộc chiến chống HIV/AIDS
Các Website khác - 18/04/2008

Bộ trưởng Y tế Mỹ Mike Leavitt rất ấn tượng với các giáo dục viên đồng đẳng của chương trình phòng chống HIV/AIDS TP.HCM. Nếu là người nghiện ma tuý, ông sẽ tin tưởng vào họ và tham gia chương trình "Methadone - liệu pháp thay thế các chất dạng thuốc phiện".

Đoàn Bộ trưởng Y tế Mỹ làm việc với Uỷ ban Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM. Ảnh: H.Cát

Bộ trưởng Y tế Mỹ rất ấn tượng với giáo dục viên đồng đẳng VN

Ngay trong buổi làm việc kéo dài khoảng 2 giờ tại Uỷ ban Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, ngày 17/4, Bộ trưởng Y tế Mỹ đã làm một "bài kiểm tra nhanh" các giáo dục viên đồng đẳng khi đặt mình vào vai một người nghiện ma tuý.

Ông đặt ra nhiều câu hỏi như: những giáo dục viên đồng đẳng sẽ làm gì khi tìm gặp một người nghiện ma tuý, làm sao có thể tham gia vào chương trình  "Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone", thuốc methadone là thuốc gì và có tác dụng ra sao, nếu người nghiện vẫn tái nghiện thì sao, tính bảo mật như thế nào...

Bộ Y tế Mỹ rất ấn tượng với các giáo dục viên đồng đẳng của chương trình phòng chống HIV/AIDS tại TP.HCM.  Ảnh: H.Cát

Sau hàng loạt câu hỏi như vậy, Bộ trưởng Leavitt tỏ ra rất ấn tượng với các giáo dục viên đồng đẳng tham gia chương trình  phòng chống HIV/AIDS tại TP.HCM.

Mỹ đang hỗ trợ cho Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS thông qua các chương trình như kế hoạch cứu trợ AIDS khẩn cấp của Tổng thống (President’s Emergency Plan for AIDS Relief (PEPFAR). Trong vòng 4 năm qua, các khoản hỗ trợ của PEPFAR đã tăng từ 17 triệu USD lên khoảng 86 triệu USD.

Bộ trưởng Mike Leavitt nhấn mạnh, HIV/AIDS vẫn là một đại dịch lớn cần được quan tâm. Toàn cầu luôn luôn nỗ lực với hy vọng kiểm soát và ngăn ngừa được dịch bệnh này. Việt Nam là một trong số những quốc gia trọng tâm của PEPFAR.

Chương trình một năm thí điểm "Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại TP.HCM" được PEPFAR hỗ trợ 240.000USD. Qua đó, giảm tần suất sử dụng và tiến tới ngừng sử dụng các chất dạng thuốc phiện.

Chương trình này sẽ thí điểm cho 750 người trên địa bàn 3 quận: Quận 4, quận 6, quận Bình Thạnh. Địa điểm triển khai là Trung tâm Tham vấn hỗ trợ cộng đồng quận: 396/27 Nguyễn Tất Thành - P18, Q4, 958/24K Lò Gồm - Q6, 8/104 Đinh Bộ Lĩnh - P24, Q Bình Thạnh.

Chương trình nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng tham gia điều trị.

Những đối tượng được tham gia chương trình này: Người từ 18 tuổi trở lên, nghiện các chất dạng thuốc phiện trong một thời gian dài và đã qua nhiều biện pháp cai nghiện khác nhưng không thành công. Ngoài ra đối tượng đó không có hành vi tội phạm, không bị khởi tố và không có hành vi gây rối trật tự hoặc trộm cắp.

  • Hương Cát