Bộ trưởng Y tế Mỹ Michael O. Leavitt: Sẽ tiếp tục hợp tác Việt - Mỹ trong lĩnh vực y tế công cộng
Các Website khác - 17/04/2008

NDĐT – Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Mỹ đã đến nói chuyện với sinh viên và giảng viên trường Đại học Y tế công cộng chiều 16-4. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Michael O.Leavitt. Ảnh: Web CP

Cùng dự buổi nói chuyện có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Quốc Triệu cùng đông đảo cán bộ giảng viên, sinh viên Đại học Y tế công cộng, sinh viên đang theo học một số trường y tế trên địa bàn Hà Nội.

Tại buổi nói chuyện, Bộ trưởng Michael Leavitt đã chia sẻ những thông tin cá nhân cũng như những kinh nghiệm trong học tập, công tác và kinh nghiệm cuộc sống của ông với các sinh viên. Ông cũng đề cập đến một số vấn đề y tế then chốt tác động tới Việt Nam hiện tại và tương lai cũng như tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam về an toàn sản phẩm.

Ông Michael Leavitt cho biết, vấn đề dịch cúm, bệnh AIDS là những mối quan tâm của Bộ Y tế Mỹ. Bộ Y tế Việt Nam đã thể hiện cam kết ở cấp cao, nỗ lực cộng tác và hợp tác trong việc thực hiện các dự án do Bộ Y tế Mỹ tài trợ trong giai đoạn đầu cấp bách để ứng phó và khống chế dịch cúm gia cầm có nguy cơ cao. Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo để phát triển chương trình bền vững, cần có nhiều nỗ lực hơn tập trung cho việc đẩy mạnh nâng cao năng lực lâu dài và cải tổ y tế cho con người và động vật, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới phòng chống và điều trị những bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Ông Michael Leavitt cho rằng Việt Nam đã có nhiều thành công trong lĩnh vực y tế công cộng, bao gồm tăng tuổi thọ, thanh toán bại liệt và gần đây nhất là thông qua một luật về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, ngay sau khi chuẩn bị gia nhập đội ngũ các quốc gia có thu nhập trung bình, Việt Nam vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức về các hệ thống y tế cơ bản, từ hàng loạt các bệnh viện quá tải đến sự gia tăng các bệnh mãn tính.

Việt Nam cần áp dụng cách tiếp cận có hệ thống đối với chăm sóc y tế và cần thích ứng với các giải pháp đã được xác nhận đối với các tình huống của người Việt Nam. Sự giúp đỡ của Mỹ sẽ cung cấp các lợi ích thiết thực đối với người Việt Nam. Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác về vấn đề này trong thời gian trợ giúp Việt Nam thiết lập một hệ thống y tế công cộng đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

BHTS - (Theo Website Chính phủ, Nhân dân điện tử)