Indonesia: Muốn chống HIV/AIDS phải chống nguy cơ lây nhiễm cho phụ nữ
Các Website khác - 01/07/2005

Nghiên cứu sinh Sudirman Nasir tại trường Đại học Melbourne trong một bài viết đã trình bày quan điểm của mình, anh cho rằng, "Indonesia không thể thành công trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỷ HIV/AIDS và nạn dùng thuốc phiện trái phép, nhất là dùng bơm kim tiêm chích hút mà không quan tâm đến vị thế hết sức nguy khốn của phụ nữ nước này".

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và tổ chức UNAIDS thì năm 2003, có từ 53,000 cho đến 180,000 người sống tại Indonesia nhiễm HIV dương tính. Và cũng chính nghiên cứu sinh Nasir cho biết thì Uỷ ban phòng chống AIDS quốc gia Indonesia (Indonesian National AIDS Commission) cũng đã dự trù, sẽ có khoảng 12 đến 19 triệu người dân nữa đang trong nguy cơ lây nhiễm rất cao virus HIV.

Nasir còn cho biết thêm thông tin rất đáng lưu tâm, theo tính toán của Văn phòng LHQ về thuốc phiện và tội phạm, hiện có khoảng 4,5 triệu con nghiện chuyên dùng bơm kim tiêm tại các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Nghiên cứu sinh Nasir viết: "Việc tiêm chích tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh tật rất cao giữa các con nghiện chuyên dùng cách thức này. Việc dùng chung bơm kim tiêm hay có các quan hệ tình dục bừa bãi (có nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su…) chính là căn nguyên chủ yếu của việc lây lan nhanh chóng virus HIV trong nhóm đối tượng này".

Theo quan điểm của Nasir, phụ nữ chỉ tính riêng về mặt cấu tạo cơ thể cũng đã dễ nhiễm bệnh hơn nam giới. Thêm vào đó, phụ nữ lại có một vị thế xã hội thấp kém hơn đàn ông, do đó, họ phụ thuộc khá nhiều vào đàn ông cả về mặt kinh tế, xã hội. Một lý do nữa cũng rất quan trọng, đó chính là phụ nữ ít có cơ hội để bày tỏ thẳng thắn với đàn ông về các giải pháp tình dục an toàn.

Một thực tế rất rõ ràng là, một khi đã dính vào hoạt động tiêm chích thuốc phiện, phụ nữ thường phải bán mình để có tiền chi trả cho những liều thuốc ngày một nhiều hơn và với nồng độ ngày càng cao hơn, và đồng nghĩa với điều đó, họ trở thành đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất. Nasir khẳng định: "có một sự thật không thể chối cãi là nếu như phụ nữ chịu sự tác động sâu sắc của HIV và thuốc phiện thì toàn thể cộng đồng sẽ bị đe doạ bởi lẽ, phụ nữ nắm vai trò hết sức quan trọng trong việc tái tạo ra những thế hệ của tương lai.

Đỗ Dương dịch từ

http://www.medicalnewstoday.com/medicalnews.php?newsid=26832