Sử dụng bao cao su đúng cách giúp tránh nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Các Website khác - 03/07/2005

Ai cũng biết bao cao su là một trong những cách thức phòng tránh an toàn nhất các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, nhưng sử dụng bao cao su như thế nào cho đúng cách vẫn chưa phải là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Theo một nghiên cứu mới đây nằm trong tư liệu y học về thiếu nhi và thanh thiếu niên của Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật (Centers for Disease Control and Prevention) mới xuất bản gần đây thông tin, những thiếu nữ trưởng thành có sử dụng liên tục bao cao su và sử dụng đúng cách đã phòng tránh hết sức hiệu quả các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục (sexually transmitted diseases - STDs), . Thế nhưng cũng lại chính nghiên cứu đó chỉ ra rằng, chỉ có 16% số phụ nữ trẻ biết sử dụng bao cao su đúng cách.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì với những thiếu nữ có sử dụng bao cao su đúng cách thường xuyên thì tỉ lệ lây nhiễm bệnh nấm chlamydia thấp hơn 60%, còn tỉ lệ nhiễm bệnh lậu thì thấp hơn tới 90%. Nấm chlamydia và lậu là hai bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, chúng khiến cơ thể người bệnh ngày một tàn tạ và gây ra chứng đau vùng xương chậu kinh niên.

Theo như điều tra của các nhà nghiên cứu, sai lầm phổ biến trong việc sử dụng bao cao su không đúng cách của các thiếu nữ thường xuất phát ở điểm, ngay lần quan hệ đầu tiên đã không dùng bao cao su".

Bản nghiên cứu viết: "Mặc dầu đã được nhắc nhở hết sức rõ ràng về việc không nên có những quan hệ tình dục ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhưng rất nhiều thiếu nữ đã có quan hệ tình dục vào độ tuổi này, chính vì thế, các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục đặc biệt phổ biến trong nhóm đối tượng đó. Thế nên, việc học sử dụng bao cao su đúng cách chính là vấn đề mang tính cốt yếu trong nỗ lực giảm thiểu các bệnh STDs.

Trong bài viết đó, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, mỗi năm chỉ tính riêng nước Mỹ cũng đã có thêm 19 triệu trường hợp nhiễm các căn bệnh STD. Và điều đáng lo ngại chính là có đến phân nửa số đó rơi vào độ tuổi từ 15 đến 24. Có đến 509 thiếu nữ đã từng đến các trung tâm y tế ở thành thị làm xét nghiệm bệnh nấm chlamydia và lậu, họ cũng cho biết trước đây đã từng sử dụng bao cao su.

Theo các số liệu mà ông Paz-Baily và các cộng sự cung cấp thì có 21% thiếu nữ mắc bệnh nấm chlamydia, 7% khác nhiễm bệnh lậu và 4% mắc cả hai thứ bệnh này.

Có tới 70% trong số các thiếu nữ nói đã từng sử dụng bao cao su ít nhất một lần trong ba tháng qua cho biết họ đã từng gặp phải những rắc rối khi sử dụng bao cao su như quan hệ lần đầu tiên đã không sử dụng, bỏ ra trước khi ngừng quan hệ, bao bị rách hoặc tuột. Chỉ có 35% thiếu nữ cho biết họ thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Hơn 40% thiếu nữ đã từng sử dụng bao cao su cho biết, họ bắt đầu quan hệ mà không dùng bao, những người này đều thừa nhận, sai sót đó dễ dẫn tới lây nhiễm bệnh nấm chlamydia.

Từ thực trạng đáng lo ngại này, các nhà khoa học khẳng định, cả việc dùng đúng cách lẫn dùng thường xuyên bao cao su đều có vai trò quan trọng để phát huy được tính hiệu quả của bao cao su.

Đỗ Dương dịch từ

http://news.yahoo.com/s/nm/20050701/hl_nm/condoms_std_dc/nc:1413%3b_ylt=A9FJqYVU1sVCS3wB.gHrSLYF%3b_ylu=X3oDMTBiMW04NW9mBHNlYwMlJVRPUCUl