Quan hệ đồng tính nữ liệu có bị nhiễm HIV/AIDS?
Các Website khác - 29/07/2009

Tôi thường nghe, người đồng tính nữ thật sự có nguy cơ nhiễm HIV và AIDS? Cái gì để có thể thật sự truyền vi rút HIV từ một người đàn bà qua một người đàn bà khác? Người đồng tính nữ thật sự phải lo lắng về an toàn tình dục sao?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhé. Bất cứ người nào sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ nhiễm HIV. Vâng, sự chuyển giao HIV từ-một-người-nữ-qua-một-người-nữ có thể được và nó đã xảy ra. Đáng tiếc, cho đến tận ngày nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào được khảo sát về tác động tình dục đồng giới phụ nữ và sự chuyển giao vi rút HIV.

Trước tiên: Ai là những người đồng tính nữ?

Như thế nào là đồng tính nữ? Những người đồng tính nữ là những phụ nữ có quan hệ tình dục với những phụ nữ khác. Nhưng điều đó có nghĩa là họ không có quan hệ tình dục với phái nam sao? Hãy nhớ rằng, phụ nữ có thể nhận dạng mình là đồng tính và vẫn có thể có sự giao cấu với đàn ông, dùng ma túy, quan hệ tình dục vì tiền, là nạn nhân của sự cưỡng hiếp hoặc bị lạm dụng hoặc qua sự thụ tinh nhân tạo, những điều đó có thể đưa họ vào nguy cơ nhiễm HIV.

Điều gì là nguy cơ nhiễm HIV cho những người đồng tính nữ?

Theo như Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Centers for Deasea Control = CDC), đưa ra dư liệu những trường hợp chuyển giao HIV từ-một-người-nữ-qua-một-người-nữ xem ra là một sự cố hiếm thấy.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tường trình rằng có những trường hợp thuật lại sự chuyển giao HIV từ-một-người-nữ-qua-một-người-nữ, nhưng không chi tiết là có bao nhiêu. Từ trang web của CDC: "Dự liệu những trường hợp chuyển giao HIV từ-một-người-nữ-qua-một-người-nam chỉ rõ rằng những chất nhờn tiết ra từ âm đạo và máu kinh nguyệt có thể chứa đựng vi trùng và màng nhầy (thí dụ như thuộc miệng, âm đạo) đưa đến những chất tiết này có khả năng dẫn tới lây nhiễm HIV."

Hai người nữ quan hệ với nhau ít có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS
hơn khi quan hệ với nam giới.

Tại sao những trường hợp tường trình về những người đồng tính nữ với HIV hiếm có như thế?

Để hiểu được tại sao có quá ít trường hợp tường trình về phụ-nữ-phụ-nữ HIV, bạn phải cần thông hiểu tài liệu sự chuyển giao của CDC. Nếu một người đàn bà giao hợp với một người đàn bà khác và có những nhân tố nguy cơ khác, như dùng ma túy, CDC sẽ theo đường lối xưa phân loại sự chuyển giao dưới một trong những nhân tố như "không xác minh được." Qua các hướng dẫn của CDC thì, giao hợp dị tính luyến ái không bị loại bỏ như một nhân tố nguy cơ trừ khi một người phụ nữ không có sự giao hợp với một người đàn ông từ năm 1978.

Thành kiến giới tính là một nhân tố

Có hơn cả 10 năm CDC mới làm lan rộng được định nghĩa của AIDS bao gồm cơ hội truyền nhiễm mà những người phụ nữ mắc phải. Một châm ngôn cuối thời 1980 là, "Phụ nữ không mắc phải AIDS, họ chỉ chết vì nó."

Từ trang web CDC: "Suốt từ tháng 12 năm 1998 có 109,311 phụ nữ đã được báo cáo bị AIDS. Trong số này, 2,200 cho biết đã có giao hợp tình dục với những người phụ nữ; tuy nhiên, phần lớn đa số mang những nguy cơ khác (như chích ma túy, giao hợp tình dục với những người đàn ông có nguy cơ truyền nhiễm cao (high-risk), hoặc được truyền máu hoặc từ các sản phẩm máu). 437 (trong số 2,220) phụ nữ được cho biết đã chỉ có giao tiếp tình dục với phụ nữ, 98% mang những nguy cơ khác-- nhiều nhất là vì sử dụng ma túy.

Ghi chú: thông tin về dù một phụ nữ đã có giao hợp tình dục với phụ nữ hay không đã bị thiếu một nửa trong 108,311 trường hợp bản tường trình, có thể bởi vì những người thầy thuốc đã không gợi ra, nhắc đến những thông tin hoặc những người phụ nữ đó đã không tình nguyện cho biết.

Những tư liệu trường hợp về truyền nhiễm

Theo tạp chí Selfhelp thì trường hợp khả nghi đầu tiên về sự truyền nhiễm từ một người phụ nữ qua một người khác là vào năm 1984. Những trường hợp khác tiếp nối trong những năm 1986, 1987 và 1993.

Không nên bàng quan trước sự an toàn của bản thân khi quan hệ
với người đồng giới...

Trong năm 2003, một phụ nữ đồng tính 20 tuổi, người Mỹ phi châu ở Philadelphia tiêm nhiễm HIV từ người bạn đời nữ của cô ta. Có lẽ phần lớn là do đã sử dụng những dụng cụ đồ chơi tình dục, theo tờ báo Clinical infectious Diseases thì "đã sử dụng mạnh mẽ đủ để tạo ra một sự trao đổi giữa máu và chất nhờn cơ thể". Người phụ nữ trẻ này đã không mang những nguy vơ truyền nhiễm khác: cô không sử dụng loại thuốc hay ma túy nào, chưa bao giờ có sự giao hợp tình dục với đàn ông, chưa bao giờ có sự truyền máu, không xâm mình hay nhọc sắc và chỉ có giao tình với người bạn tình của cô đã từ hai nam trước.

Đồng tính nữ với HIV/AIDS

Trong năm 1992 dự án Đồng Tính nữ AIDS đã được khởi sự tại thành phố New York. Được bắt đầu với một lô trường hợp từ 30 người phụ nữ và đến cuối năm thứ hai con số đã leo lên đến 400 phụ nữ đồng tính mang tính cực dương HIV trong mình. Hiện tại công cuộc điều tra nữ AIDS đang phục vụ cho hơn 1,000 đồng tính nữ mang tính cực dương HIV.

Đã có những trường hợp đồng tính nữ với HIV/AIDS được biết đến. Những nghiên cứu khác đã chỉ cho thấy rằng có nguyên do để tin rằng những người đồng tính nữ có thể có nguy cơ truyền nhiễm cao hơn con số CDC đã thừa nhận.