Tràn dịch màng phổi do nhiễm HIV
Các Website khác - 10/06/2009
Môt trường hợp tràn dịch màng phổi phải . Ảnh : www.bvlaobp.org
 

Vào đầu tháng 2-2009, do có chuyện không vui nên người nhà tôi đã buông xuôi, có ý định tự tử, không ăn uống. Đến tháng 3-2009, gia đình đưa vào bệnh viện thì được báo là nhiễm HIV và lao phổi đã kháng thuốc do bỏ điều trị một lần. Người nhà tôi đang uống thuốc lao (đã xong 2 tháng chích thuốc) và HIV. Hiện người nhà tôi đau vùng ngực dữ dội, nhói từng cơn quặn thắt nên không ăn gì và rất khó khăn để uống thuốc hay uống nước..

- PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Nhiễm HIV là một căn bệnh nan y của thời đại, bệnh có thể chuyển biến sang giai đoạn AIDS mà các biểu hiện rất hay gặp ở VN là lao phổi, tràn dịch màng phổi do lao, nhiễm nấm toàn thân và suy kiệt.


Đau ngực, ho nhiều và sốt là những triệu chứng báo hiệu tình trạng tràn dịch màng phổi. Muốn xác định rõ, bệnh nhân cần phải được cho chụp phim X quang phổi, khám lâm sàng, chọc hút dịch màng phổi làm xét nghiệm tìm vi trùng lao.

Việc điều trị bệnh nhân bị HIV đã chuyển qua giai đoạn AIDS rất cần có những trung tâm chuyên khoa, trong đó phải kể đến vai trò rất quan trọng của các bác sĩ tâm lý y khoa. Chính họ cùng với gia đình, các tổ chức tôn giáo sẽ là những người giúp nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân vượt qua cơn tuyệt vọng và điều trị bệnh liên tục, đầy đủ theo chuyên môn của các thầy thuốc.

Trần Ngọc Thảo (ngocthao...@yahoo.com)