Bi kịch cô dâu Việt lên phim Holywood
Các Website khác - 15/12/2008
Giadinh.net - “Nước mắt phương xa” là bộ phim kể về một cô gái Việt Nam lấy chồng nước ngoài để rồi chịu nhiều bi kịch. Diễn viên chính là siêu mẫu Bebe Minh Thuý. Đoàn làm phim với trang bị hoành tráng trị giá hàng triệu usd đã lặng lẽ đến Việt Nam và làm việc suốt nhiều ngày qua.

Chuyện không chỉ của Việt Nam

Cùng vợ chồng nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn -  tác giả kịch bản - chúng tôi được mời đến trường quay nơi đoàn làm phim “Nước mắt phương xa” (Tears from afar) làm việc tại quận 2, TP HCM. Chúng tôi thực sự ngạc nhiên vì khối lượng máy móc và nhân lực đồ sộ của đoàn phim được triển khai tại đây. Đoàn bắt đầu quay từ ngày 2/12 và đã thực hiện được nhiều cảnh quay liên quan đến bối cảnh Việt Nam.
 

Diễn viên Bebe Minh Thúy diễn xuất trong phim

 
Theo kịch bản, Phương Ly là một cô gái trẻ đẹp sống cùng mẹ và em gái trong cảnh nghèo túng tại một xóm nhỏ thuộc miền Tây. Cũng vì cảnh nghèo mà tình yêu của cô và Trần Hiếu tan vỡ, mẹ của Hiếu chê gia đình Phương Ly quá nghèo. Đau khổ và tuyệt vọng, Phương Ly tìm cách lên thành phố để kiếm sống. Thế nhưng, cô không ngờ mình đã rơi vào bẫy của một đường giây môi giới hôn nhân với người nước ngoài của bọn côn đồ.
 
Tại đây, cô gặp Mick, một người Mỹ muốn cưới cô làm vợ. Ngay khi về đến Mỹ, Phương Ly mới bẽ bàng biết được Mick đã có vợ cùng một đứa con mắc bệnh tự kỷ nặng. Mick cũng là một kẻ bệnh hoạn trong tình dục và Phương Ly chính là nạn nhân của hắn.
 
 
Sống giữa sự sợ hãi, chán nản và tuyệt vọng vì phải đối mặt với Mick cùng bà vợ của anh ta, nhưng Phương Ly lại là niềm vui và nguồn an ủi cho con gái Mick. Khi con gái đang dần bình phục thì Mick cũng bắt đầu yêu Phương Ly, anh tìm mọi cách để trói buộc cô. Tấn bi kịch từ đó diễn ra để mỗi người đều nếm trải sự buồn đau và thất vọng...
 
Bộ phim đang được hãng Bigfood (Mỹ) thương lượng với tác giả bài hát “Goodbye Hollywood” đang rất nổi tiếng tại Mỹ để lấy tên bài hát đặt thành tựa của bộ phim, diễn tả những cảnh cuối của bộ phim khi Phương Ly bỏ lại sau lưng cuộc sống bi kịch của mình...
 
 
Câu chuyện phim được hãng Bigfood mua lại của nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn từ tháng 7/2007. Nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, ông viết kịch bản này sau khi tìm hiểu những câu chuyện của rất nhiều cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ để mong tìm thấy hạnh phúc, nhưng những gì họ nhận được chỉ là khổ đau và nước mắt.
 
Đạo diễn Michael Gleissner, Giám đốc hãng phim Bigfood cho biết: “Chúng tôi làm bộ phim này vì đây là câu chuyện không chỉ của Việt Nam mà còn là một câu chuyện về con người. Những người đến từ một quốc gia giàu có dùng tiền bạc của mình để đem đến sự đau khổ và hành hạ những con người ở một đất nước nghèo khổ, tôi muốn thế giới biết đến điều đó”.

Đạo diễn còn  cho biết, đây sẽ không đơn thuần là bộ phim tâm lý ủy mị, mà còn có các pha hành động, mạo hiểm vô cùng hấp dẫn mà khán giả khó có thể tưởng tượng.

Bất ngờ vì Việt Nam

“Nước mắt phương xa” là bộ phim do các nhà làm phim Mỹ đạo diễn nhưng lại đậm chất Việt Nam. Ngoài diễn viên chính là Bebe Minh Thuý, bộ phim còn dành rất nhiều đất diễn cho các diễn viên Việt Nam như NSƯT Chiều Xuân, Hoài An, Lương Thế Thành... Nói về các diễn viên Việt Nam, đạo diễn Michael cho biết: “Tôi rất hài lòng vì diễn xuất và thái độ làm việc của các diễn viên Việt Nam. Họ làm việc nghiêm túc và diễn xuất rất chuyên nghiệp”.
 
 
Còn diễn viên Lương Thế Thành nói thêm: “Tôi thấy may mắn khi có cơ hội tham gia bộ phim này. Khi làm việc với đoàn, chúng tôi thấy họ làm việc rất kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, chỉ một cảnh quay mà họ phải làm việc cả một  buổi. Diễn viên chúng tôi cũng thấy thoải mái vì đoàn làm việc rất cởi mở. Tôi hy vọng, đây sẽ là một bộ phim giúp sự nghiệp điện ảnh của mình tiến triển hơn”.
 
Bebe Minh Thuý đã hoá thân khá xuất sắc vào bộ phim. Khi diễn xuất vai Phương Ly, Minh Thuý được một chuyên gia theo sát và tư vấn cho cô trong từng cảnh diễn. Minh Thuý cười rất tươi khi nói rằng, cô càng hạnh phúc hơn khi tham gia một bộ phim nói về người phụ nữ Việt Nam trên chính đất nước mình.
 
 
Ngoài bộ phim này, Minh Thuý còn thủ vai chính trong bộ phim “Deep Gold”, một bộ phim hành động sẽ được công chiếu tại Philippines và Mỹ vào tháng 3 năm sau. Cô hiện cũng là diễn viên độc quyền của Bigfood Entertaiment và đang được hãng này đầu tư để trở thành một diễn viên được thế giới biết đến.
 
Trả lời về ấn tượng thế nào khi đến làm việc tại Việt Nam, đạo diễn Michael Gleissener tỏ ra hào hứng: “Trước khi đến Việt Nam, nhiều người đã nói với tôi rằng, đừng đến Việt Nam vì mọi thứ ở đó rất khó khăn. Điều này làm chúng tôi lo ngại và chúng tôi đã phải thực hiện nhiều cảnh quay tại Cebu, Philippines.
 
Thế nhưng, khi đến đây, tôi thực sự bất ngờ. Chúng tôi chưa hề gặp bất kỳ một khó khăn nào và tôi rất muốn quay lại. Tôi rất thích được quay những cảnh hành động ngay trên đường phố Sài Gòn, nhưng tôi biết hiện tại điều này còn gặp nhiều khó khăn nên sẽ đợi để đến lúc được phép làm”.
 
Theo dự kiến, “Nước mắt phương xa” sẽ được công chiếu tại Mỹ vào tháng 6/2009. Michael Gleissner cho biết, ông tin tưởng bộ phim cũng sẽ được công chiếu tại Việt Nam. Có thể nói, đây là một tín hiệu đáng mừng khi các nhà làm phim thế giới đang chú ý nhiều hơn về Việt Nam, còn các nhà làm phim, diễn viên Việt Nam cũng có thêm nhiều cơ hội để bắt tay làm việc và khẳng định mình với thế giới.
 
Ninh Nguyễn