‘Carol’: Phim đề tài đồng tính hay nhất mọi thời đại
Báo Tiếng chuông - 22/03/2016
Đây là cuộc bình chọn lớn đầu tiên về phim mang đề tài đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) do Viện Điện ảnh Anh tổ chức. Tham gia cuộc thăm dò có 100 chuyên gia điện ảnh và Carol đứng đầu danh sách gồm 30 phim được sản xuất trong hơn 80 năm lịch sử điện ảnh.

Cuộc bình chọn, gồm phim của 12 nước, trong đó có Thái Lan, Nhật Bản, Thụy Điển và Tây Ban Nha, được xúc tiến nhân kỷ niệm 30 năm LHP BFI Flare: London LGBT, sự kiện điện ảnh giới thiệu các bộ phim mang đề tài đồng tính kéo dài nhất ở Anh.

Phim Carol, được đạo diễn Todd Haynes dàn dựng theo tiểu thuyết The Price of Salt (1952) của  Patricia Highsmith, mang bối cảnh trong những năm 1950, kể về một người phụ nữ đã kết hôn giàu có (Blanchett) đem lòng yêu một cô gái bán hàng ở New York đầy tham vọng (Rooney Mara).

Phim đã nhận được nhiều lời phê bình tích cực khi phát hành hồi năm 2015, được 6 đề cử giải Oscar, trong đó có hạng mục Nữ diễn viên chính và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, cùng 9 đề cử giải BAFTA.

Đứng thứ 2 trong danh sách này là phim Weekend (2011) của đạo diễn Anh Andrew Haigh và tiếp đó là phim chính kịch lãng mạn Xuân quang xạ tiết (1997) của nhà làm phim Hồng Kông Vương Gia Vệ.