Phạm Thị Huệ - người bị HIV đóng vai nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới
Các Website khác - 01/07/2010

Chị Phạm Thị Huệ, người được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là Anh hùng châu Á, trở thành người có HIV đầu tiên trên thế giới đảm nhận vai chính trong một phim. Đạo diễn Vĩnh Khương mất một năm rưỡi thuyết phục chị vào vai gái điếm trong phim Siêu thoát.

Cô gái điếm tên Thu chấp nhận hy sinh đời mình để mong em gái bị tâm thần có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng không may, Thu nhiễm HIV và nhiều chuyện đau lòng xảy ra.

Mất 2 năm thuyết phục diễn viên 


“Việc công khai là người có HIV là tôi đã dám đối diện với công chúng. Hiện tại, tôi là chủ tịch một câu lạc bộ hỗ trợ người có HIV, Câu lạc bộ Hoa phượng đỏ tại TP Hải Phòng. Thế nhưng, đóng phim, chiếu cho đông đảo công chúng xem, nếu không xử lý khéo léo thì mọi người sẽ nghĩ là mình chơi trội, thích nổi tiếng. Bên cạnh đó, tôi còn phải chịu trách nhiệm với gia đình, người thân”, chị Huệ tâm sự.

Theo đạo diễn Vĩnh Khương, HIV chỉ là một phần của câu chuyện phim. “Nhân vật Thu trong phim bị nhiễm HIV vì làm nghề mại dâm, nhưng Huệ lại mắc bệnh lại từ một nguyên nhân khác. Vì thế, việc Huệ xuất hiện trong phim sẽ khiến chính cô ấy bị áp lực và có thể bị hiểu nhầm là đang cổ súy hoặc bênh vực cho nghề mại dâm”, anh nói.

Nhưng thuyết phục chị Huệ tham gia đoàn phim chưa phải là khó khăn lớn nhất. Đạo diễn Vĩnh Khương cho biết: “Thuyết phục được các diễn viên đóng cùng với Huệ là vấn đề không nhỏ. Trong phim có những nhân vật phải đóng cảnh ôm ấp, rượt đuổi với Thu và ai được mời vào vai này cũng lắc đầu”. Một số diễn viên nam là bạn diễn của chị Huệ trong phim ban đầu cũng ngại nhưng sau khi hiểu vấn đề, họ đã nhận lời. 

Chị Phạm Thị Huệ trong phim Siêu thoát.


Trong phim, Thu có một em gái và người vào vai này phải là diễn viên nhí có nhiều cảnh quay tiếp xúc gần với chị Huệ nhất. Đạo diễn Vĩnh Khương cho biết, sau khi thuyết phục được diễn viên thì anh lại gặp cản trở từ phía gia đình. Sau 7 năm chờ đợi để tìm được kinh phí làm phim và mất gần hai năm để thuyết phục các diễn viên, đoàn phim đã hoàn thành tác phẩm bằng công nghệ HD. Tuy nhiên, Siêu thoát là phim nghệ thuật nên các đơn vị đều ngại chi tiền vì sợ không thu hồi được vốn. Phim đang tìm nhà tài trợ chính để phát hành tại rạp. 

Câu chuyện kịch tính


Qua ba nhân vật là cô gái điếm tên Thu, ông già câm điếc và cậu bé lang thang bụi đời, đạo diễn Vĩnh Khương lý giải một điều: tất cả đau khổ trong cuộc sống đều bắt đầu bằng sự vô cảm của con người đối với con người. Trong câu chuyện phim dài 90 phút, ông tạo ra ba cuộc đời với những bi kịch khác nhau. Thu vì muốn có tiền trang trải cuộc sống cho em gái tâm thần nên phải bán thân, cuối cùng bị nhiễm HIV, còn em gái bị hãm hại. 

Ông già câm từng sống trong giàu có, nhưng sau khi con trai bị tai nạn qua đời, bị con dâu đuổi ra khỏi nhà. Ông trở thành người ăn xin, sống trong miếu hoang, cô độc đến nỗi phải làm bạn với những linh hồn chết oan phiêu dạt. Một cậu bé lang thang, lớn lên bằng cơm đường cháo chợ chưa bao giờ biết đến sự cảm thông trở thành mối đe dọa với cuộc đời ông già câm. Nhưng tấm lòng của ông già khiến em được tái sinh.

Chia sẻ về chuyện phim nhiều kịch tính, đạo diễn Vĩnh Khương cho biết không phải anh muốn tạo ra các bi kịch để “dụ” khán giả mà chỉ chắp nhặt từ những chuyện có thật ngoài đời sống và tạo nên một xã hội thu nhỏ trong phim. Chuyện phim chỉ bắt đầu khi cô gái điếm chết và nhiều vấn đề trong phim được lý giải sâu sắc. 

Đạo diễn Vĩnh Khương cho biết Siêu thoát sẽ dành phần lớn doanh thu để góp vào quỹ từ thiện dành cho trẻ em có HIV. Đó cũng là tâm nguyện của diễn viên chính, Anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ.

Năm 2001, khi chào đón đứa con đầu lòng cũng là lúc chị Phạm Thị Huệ biết mình nhiễm HIV. Tháng 9/2002, chị dự một khoá học về HIV/AIDS. Năm 2003, chị lập Nhóm Hoa phượng đỏ với 5 người có HIV nhằm giúp đỡ người cùng cảnh ngộ về tài chính và tinh thần. Năm 2004, chị nhận danh hiệu Anh hùng châu Á, một phần thưởng quốc tế nhằm “tôn vinh những người bình thường làm được những điều phi thường”.

Thủy Liên