Đưa kịch đến Mỹ: Khó tứ bề
Các Website khác - 13/11/2008

 

Hoài Linh và Việt Hương trong vở Ông bà vú trên đất Mỹ. Ảnh: T.N.Giàu
Sau chuyến đi cùng Sân khấu Nụ cười mới đưa vở Ông bà vú sang lưu diễn tại Mỹ trở về, đạo diễn Trần Ngọc Giàu đã có bài viết cho Báo Người Lao Động

24 giờ ngày 10-11, chúng tôi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, kết thúc thành công chuyến lưu diễn vở kịch Ông bà vú sau hơn một tháng tại Mỹ. Hữu Lộc nói với tôi: “Thầy ơi, vui quá. Bầu sô ở Mỹ lại gọi điện mời tái diễn vở Ông bà vú và Cổ tích tình yêu vào tháng 3 năm tới. Không chỉ ở California mà còn ở New York”.

Nhọc nhằn tiếp thị

Để có được sáu đêm diễn vở Ông bà vú tại Mỹ, Hữu Lộc đã theo Hoài Linh, Chí Tài, Kim Ngọc mấy phen qua xem xét tình hình tổ chức biểu diển trên đất Mỹ. Nhiều năm qua California trở thành điểm đến của nhiều nhóm nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên hài sang Mỹ bằng con đường du lịch rồi kết hợp biểu diễn, vì nơi đây có cộng đồng người Việt sinh sống đông hơn. Nghệ sĩ trong nước qua đây hoạt động biểu diễn ngày một đông nên sô diễn bị chia khách. Phía nghệ sĩ hải ngoại nhiều lần đã tổ chức dàn dựng nhiều vở kịch dài, như: Mẹ yêu, Dạ cổ hoài lang, Trà Hoa Nữ, Lá sầu riêng... nhưng bà con kiều bào ở đây thèm được xem nghệ sĩ trong nước sang biểu diễn hơn.

Ngày đầu tiên đến Mỹ, nghe Hữu Lộc nói với Hoài Linh về kế hoạch biểu diễn ở những điểm diễn đã được định trước, trong đầu tôi chưa hình dung được những chỗ đó là nơi nào. Bởi tôi chưa bao giờ được xem một sô diễn trên đất Mỹ. Thế nhưng với Lộc thì khác, em đã thăm dò, biết được điểm nào sẽ diễn thắng, nơi nào cần thu ngắn vở diễn, mời thêm tiết mục ca nhạc, tấu hài, ca cổ, nơi nào cần những lớp lắng đọng của kịch tình cảm. Đặc biệt, với hai cái tên Hoài Linh, Chí Tài thì Hữu Lộc tha hồ tiếp thị cho Sân khấu Nụ cười mới. Lộc đã áp dụng chiêu thức của bà nội, gửi quảng cáo ở các tiệm ăn bằng những tờ rơi bé xíu nhưng có in hình Hoài Linh, Chí Tài. Vì ở Mỹ sự cạnh tranh trên thị trường biểu diễn còn khắc nghiệt hơn trong nước, hình ảnh quảng cáo treo lên buổi sáng, đến tối có thể bị những đối thủ cạnh tranh hạ xuống. Ở xứ lạ quê người, nếu không có được đôi mắt tinh tường và sự năng động như Lộc (tất nhiên phải có sự hỗ trợ đắc lực của Hoài Linh, Chí Tài) thì khó mà thắng.

Mượn đạo cụ để dựng kịch

Thất bại mà đoàn đi lần này nếm trải đó là phải cắt ngắn thời lượng vở diễn, vì một số diễn viên giờ chót chưa được cấp visa. Do nghệ sĩ Kim Ngọc và Hiếu Hiền phải ở lại trong nước để diễn vở Lá sầu riêng, nên sang Mỹ chúng tôi đã nhờ Việt Hương thế vai của chị Ngọc.

Quả thật diễn kịch ở Mỹ có rất nhiều khó khăn, ngay cả đạo cụ vở diễn cũng phải chắp vá vì không thể mang theo. Hữu Lộc, Văn Long, Lê Hoàn đến thăm nhà người thân, hễ thấy những đạo cụ cần cho vở diễn là mượn. May là bà con mình bên đó không thiếu thứ gì, từ cái chày đâm tiêu đến cần câu cá, nón quai thao... Những tràng pháo tay của khán giả nơi đây dành cho Ông bà vú làm tôi xúc động. Phải thừa nhận cái duyên hài sắc bén của Hoài Linh đã khiến cho vở diễn tăng thêm tiếng cười và tạo những cú “áp phê” cực mạnh. Bộ ba Hoài Linh, Việt Hương, Chí Tài kết hợp với Văn Long, Lê Hoàn, Trà My đã làm náo động sáu suất diễn tại California. Có khán giả ở xa hàng ngàn cây số phải đáp máy bay đến xem diễn. Sau mỗi suất diễn bà con kiều bào còn nấn ná chưa ai chịu về. Họ thăm hỏi và bàn luận đủ chuyện về kịch. Khán giả kiều bào khen câu chuyện hài đơn giản, dễ thương nhưng dễ lấy nước mắt khán giả. Cái tên kịch tác gia Vương Huyền Cơ đã nổi tiếng ít nhiều trong cộng đồng người Việt ở trời Tây. Sau mỗi đêm diễn thành công chúng tôi vui quá không ngủ được, cứ hàn huyên chuyện kịch trong nước đến tận sáng.

Thị phần biểu diễn tại Mỹ đã mở ra cho sân khấu kịch trong nước nhưng qua chuyến đi này, chúng tôi đã rút ra được một điều là không nên xuất sang Mỹ những vở kịch kém chất lượng. Vì mỗi lần đi là mỗi lần khó, nếu tính toán sai lầm nhà tổ chức không chỉ thua lỗ mà còn gây mất lòng tin ở khán giả, khó có thể lấy lại được.  

Đạo diễn Trần Ngọc Giàu