Hai người đẹp VN dự thi Hoa hậu Quý bà TG 2009
Các Website khác - 16/02/2009

 Đó là thông tin mới nhất được TS Đoàn Kim Hồng - Đại diện BTC Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 tiết lộ.

TS Đoàn Kim Hồng

Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia duy nhất được Bộ VH - TT - DL đồng ý trong năm 2009. Đây là một may mắn hay do tính toán đi trước một bước so với nhiều công ty ngấp nghé tổ chức các cuộc thi sắc đẹp khác, thưa bà?

- Đây không phải một sự may mắn hay tính toán, mà là kế hoạch cụ thể bởi Công ty CIAT, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam khi trình đề án Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Thế giới lên Chính phủ và các cơ quan có chức năng trong đó đã có đề án được tổ chức Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam. Nhưng cũng phải nói thêm rằng bất cứ một công việc gì suôn sẻ, được sự hậu thuẫn từ nhiều phía đều hàm chứa sự may mắn ở trong đó. 

Bà có ý kiến gì về quy chế mới chỉ cho phép một cuộc thi hoa hậu mang tính quốc gia của Bộ VH-TT-DL, và năm nay lại chỉ dành cho quý bà? Theo bà, liệu quyết định này có thiệt thòi cho sắc đẹp Việt Nam không?

- Theo quy chế mới của Bộ VH-TT-DL chỉ có một cuộc thi hoa hậu mang tính quốc gia, đứng ở góc độ công ty tổ chức các sự kiện văn hóa và sắc đẹp chúng tôi chấp hành. Tuy nhiên, các cuộc thi như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới người Việt, Hoa hậu Du lịch... đã có những thành công và là cơ hội để các thiếu nữ tôi luyện một cách toàn diện. Hai năm một lần, tôi mong muốn làm sao duy trì được để những công ty tổ chức các cuộc thi đó có điều kiện tổ chức, các thiếu nữ hào hứng tham gia, thêm bản lĩnh, tự tin so tài ở các cuộc thi quốc tế. 

Lâu nay nhắc tới các cuộc thi hoa hậu, người ta thường nghĩ tới các cô gái trẻ độ tuổi đôi mươi. Cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 thì đối tượng dự thi là những người đẹp đã có gia đình. Liệu ban tổ chức có lo ngại việc không nhiều thí sinh đăng ký tham gia không?

- Thực sự ban đầu chúng tôi có lo lắng chuyện đó. Nhưng nhìn lại những cuộc thi hoa hậu đã được tổ chức lâu nay, như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã có 20 năm tổ chức... thì 2/3 trong số các hoa hậu đoạt giải hoặc những người đẹp đã từng tham gia đã lập gia đình, con số trên dưới 200 người. Những người mẫu, diễn viên điện ảnh, các doanh nhân... đẹp và thành đạt chưa có cơ hội ở các cuộc thi sắc đẹp trong nước cũng hào hứng muốn tham gia. Hiện chúng tôi đã nhận 50 hồ sơ đăng ký, đó là tín hiệu vui.

Trong tiêu chí để lựa chọn Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009, sắc đẹp hay sự thành đạt sẽ được coi trọng hơn?

- Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam tôn vinh vẻ đẹp về tâm hồn, nhân cách, trí tuệ, tài năng, ứng xử và bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống gia đình cũng như ngoài xã hội, nhằm phát huy vai trò, năng lực của người phụ nữ Việt Nam trong tiến trình xây dựng đất nước.

Các thí sinh đã đạt các danh hiệu phụ và top 10 người đẹp nhất của cuộc thi Hoa hậu toàn quốc và các cuộc thi khác của các năm trước đây, đã lập gia đình và đáp ứng đủ các tiêu chí trên sẽ không phải dự thi sơ tuyển mà được vào thẳng vòng thi bán kết. Các thí sinh đã đạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu của cuộc thi Hoa hậu toàn quốc và các cuộc thi khác của các năm trước đây, đã lập gia đình và đáp ứng đủ các tiêu chí trên được vào thẳng vòng thi chung kết.

Người đoạt giải chắc chắn phải hội tụ hai yếu tố sắc đẹp và thành đạt. Sắc đẹp ở đây là sự chín chắn, trải nghiệm, còn thành đạt không phải là người nổi tiếng, giàu có mà sự thành đạt từ trong gia đình, bạn bè, xã hội thể hiện sự bản lĩnh, tự tin một cách toàn diện trong cách ứng xử, kiến thức của mình. Nếu phải chọn giữa sắc đẹp và sự thành đạt, có lẽ sự tự tin, bản lĩnh, trách nhiệm của người đẹp với đất nước sẽ được ưu tiên hơn một chút.

 Tháng 11/2009 diễn ra Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới, và theo dự tính thì tháng 9 sẽ diễn ra Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam, như vậy người giành chiến thắng có đủ thời gian chuẩn bị không, thưa bà?

- BTC Mrs. World ưu tiên cho đất nước đăng cai hai thí sinh. Ví dụ tổ chức tại Ấn Độ thì Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Ấn Độ cùng với Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Dubai - địa phương đăng cai tổ chức tham dự. Ở Việt Nam, năm nay ngoài Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009, Hoa hậu Quý bà Vũng Tàu (tương đương với danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009) sẽ tham gia Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009.

Đến giờ, ban tổ chức Mrs. World thông báo đã có gần 80 quốc gia đăng ký tham gia, trong đó có nhiều thí sinh rất xuất sắc từng tham dự những cuộc thi hoa hậu thế giới, đạt giải cao, đã có gia đình, thành đạt. Nếu Việt Nam không chuẩn bị tốt trong vấn đề tuyển sinh thì cơ hội đoạt giải cao của chúng ta sẽ hạn chế. Chính vì vậy chúng tôi có sự chuẩn bị kỹ, sơ tuyển vào tháng 7, bán kết tháng 8, chung kết tháng 9. Như vậy người đại diện sẽ có 2 tháng chuẩn bị thêm, rút kinh nghiệm với hoa hậu Diệu Hoa năm ngoái, có hơn một tháng để lo thủ tục, huấn luyện...

Theo quy chế mới của Bộ VH-TT-DL, nếu có mặt trong ban tổ chức cuộc thi sắc đẹp trong nước (như trường hợp của bà ở Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009) sẽ không được ngồi vào ghế giám khảo?

- Yêu cầu này sẽ khiến kết quả khách quan hơn, do đó tôi cũng sẽ có thời gian nhiều hơn để chú tâm vào các khâu tổ chức. Nhân đây tôi cũng tiết lộ thông tin, phía ban tổ chức Mrs. World sẽ lựa chọn hai đại diện Việt Nam làm giám khảo Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009. Trong đêm chung kết, VN cũng sẽ có 12 phút để giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa... 

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Năm ngoái tôi may mắn được sang Nga dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt 2008. Phải nói rằng họ làm bài bản và chuyên nghiệp.

Cuộc thi này khi đưa vào Việt Nam, bên cạnh mặt thuận lợi tôn vinh người phụ nữ trong cộng đồng với hai tiêu chí đẹp và thành đạt, đồng thời cũng có những khó khăn. Ở Việt Nam, người phụ nữ không có chồng - không có một gia đình riêng theo đúng nghĩa hoàn thiện thì chưa chắc được cho là hoàn thiện, trong khi thế giới lại khác.

Do đó, khâu tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam phải lưu ý đến vấn đề này. Các bạn trẻ tự do lựa chọn tham dự các cuộc thi hoa hậu, nhưng với một người đã có gia đình, con cái thì sự lựa chọn đôi khi bị ràng buộc bởi quan niệm xã hội. Người chồng có đồng thuận không? Con cái có hưởng ứng?...

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp: Lần đầu tiên sẽ tham gia chấm một cuộc thi cho quý bà nên tôi xem rất kỹ tiêu chí của cuộc thi này. Đối tượng tham gia cuộc thi này là những người đã có gia đình, giữa phụ nữ đã có gia đình và chưa có gia đình là bước nhảy rất xa.

Thứ hai, độ tuổi tham gia từ 19 đến 48. Với một người bình thường chưa sinh đẻ gì thì sự thay đổi về hình thể sau 10 năm đã khác nhau theo nghiên cứu dọc của người Việt Nam.

Vì vậy tiêu chí chấm về hình thể ở cuộc thi này chắc chắn phải khác, sẽ chia theo các tiêu chí độ tuổi từ 19 - 29, 29 - 39, 39 - 48. Có như vậy mới công bằng, vì không thể đánh giá một người mới lập gia đình một năm với một người đã có 2, 3 con.

Theo VietNamNet