Hoài Linh thích Tết sum vầy
Các Website khác - 21/01/2009
 Nghệ sĩ Hoài Linh cho biết, điều anh cảm thấy hạnh phúc của ngày đầu năm mới rất đơn giản là được nhìn thấy nụ cười ấm áp của hai đấng sinh thành…

Những ngày đầu năm, hẹn gặp Hoài Linh là điều không dễ. Thế nhưng sau nhiều lần hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được anh. Cuộc trò chuyện ngắn thôi nhưng cũng đủ giúp mọi người hiểu hơn về anh - danh hài Hoài Linh phía sau sân khấu: Giản dị và mộc mạc.

linh

Người ta thường hình dung về cuộc đời nghệ sĩ hài như anh sẽ có nhiều niềm vui, nhiều tiếng cười. Thực tế có phải vậy không?

Cuộc đời ai cũng có niềm vui, nỗi buồn. Tôi có may mắn hơn người khác là được cười nhiều hơn trên sân khấu. Cũng nhờ tiếng cười mình mang lại niềm vui cho mọi người nên tôi cũng nhận lại được tình thương, sự yêu mến của bạn bè, khán giả.

Những lúc buồn anh thường làm gì?

Sau giờ diễn, tôi thường về nhà ngay, ít tụ tập bạn bè, không đi ăn uống cũng không bar, vũ trường. Tôi thường tìm niềm vui cho mình với chiếc ti vi, những cuốn sách. Điều thú vị là ba tôi cũng mê đọc sách lắm. Mỗi lần ông đọc được một câu hay, một đoạn văn hay, ba đều ghi dấu và đưa tôi đọc. Có lẽ đây là điều khiến cho kinh nghiệm và vốn ngôn ngữ của tôi tăng lên.

Diễn hài lâu vậy, có khi nào anh thấy chán muốn thay đổi?

Không. Tất nhiên cuộc sống không bao giờ toàn diện nhưng diễn hài đem lại cho tôi nhiều niềm an ủi. Khi bước chân ra đường, khán giả nhận ra mình, yêu thương mình, như thế là hạnh phúc.

Thế thì anh quan niệm như thế nào về hạnh phúc?

Có tiếng cười chưa chắc đã hạnh phúc. Mỗi người đều có cách quan niệm khác nhau. Với tôi, hạnh phúc không phải là sự thỏa mãn. Hạnh phúc khi mọi thứ vừa đủ, khi mình làm được việc gì có ý nghĩa.

linh1 linh2

Ngoài đời, anh tự nhận mình trầm, không hay pha trò như trên sân khấu, vậy lúc nào, hoàn cảnh nào mới khiến anh cười và cười tươi?

Với tôi gia đình là quan trọng nhất. Niềm vui của gia đình cũng chính là niềm vui của tôi. Tôi cười thoải mái nhất, sung sướng nhất khi thấy người thân vui.

Hoài Linh không chỉ là nghệ sĩ tài năng mà còn là một người rộng lượng, hay giúp đỡ đàn em. Nhiều người được anh giúp đỡ giờ đã thành danh, anh hài lòng chứ?

Dĩ nhiên là tôi hài lòng vì những người tôi giúp là những người tôi tâm huyết. Tôi nhìn thấy ở họ khát vọng, đam mê nghệ thuật, sự chăm chỉ, vươn lên và đồng cảm với mình trong suy nghĩ như biết yêu thương mọi người, biết lo cho gia đình. Mặt khác, tôi nghĩ mình may mắn được tổ đãi nên cần phải có trách nhiệm với đàn em.

Có khi nào anh nghĩ mình sẽ trở thành một nhà sản xuất hay bầu sô?

Thực sự đó không phải là công việc tôi yêu thích. Hiện tại tôi chỉ tập trung vào diễn xuất. Có thể tương lai tôi sẽ làm bầu sô nhưng cách làm của tôi sẽ khác với các bầu sô khác. Tôi không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Có thể người đó kông có tiền nhưng có tài, có khát vọng, đam mê thì tôi sẽ giúp. Lần đầu tiên gặp tôi mà hỏi “Em hát được không anh?” là không được rồi. Như thế không đủ tự tin, làm sao hát được.

Sau mỗi đêm diễn, trở về nhà anh thường làm gì?

Nói thật, sau khi đi diễn về, mệt lử, tôi không nghĩ gì cả, chỉ ước sao mình ngủ thật ngon. Tôi vốn khó ngủ. Nằm trằn trọc sẽ là một cực hình.

Tết là thời gian để mọi người quây quần, sum họp gia đình. Nghệ sĩ hài như anh, tết lại diễn nhiều hơn, ít thời gian dành cho bản thân, gia đình. Vì thế, mỗi dịp Tết đến anh làm sao để không thấy cô đơn?

Chính vì sợ bản thân cô đơn nên từ khi về nước biểu diễn, tôi thường đưa ba mẹ về nước vào mỗi dịp Tết. 6 năm nay, tôi được ăn Tết cùng bố mẹ. Mỗi đêm diễn về, nhìn thấy bố mẹ, lòng tôi thật ấm áp, quên hết mệt mỏi. Tôi thích cảm giác về nhà được mẹ chăm sóc, được ăn món mẹ nấu. Tuyệt vời!

linh3

Kỷ niệm về một cái Tết anh từng trải qua?

Đó là cái tết đầu tiên bố mẹ về Việt Nam. Trước đó, tôi thường xuyên phải xa nhà, không được ăn Tết cùng gia đình nhưng năm đó, giao thừa xong, tôi về xông nhà. Ba mẹ nở nụ cười tươi và đón tôi bằng cái ôm thật chặt. Cảm xúc lúc đó thật khó tả. Vì thế, tôi quyết định, cứ đến Tết lại đón ba mẹ về.

Cảm ơn anh! Chúc anh luôn cười thật tươi và tiếp tục mang tiếng cười đến cho khán giả.

Theo Phununet