Liên hoan Sân khấu quần chúng TP.HCM lần 16
Các Website khác - 28/09/2005

Vấp ngã đầu đời - vở kịch dự thi của Q.Phú Nhuận - Ảnh: T.T.D.
TT - Chuyện nhà ông Hai, hai vợ chồng gần 60 tuổi tự dưng đòi đem nhau ra tòa, cũng chỉ vì bà mê bài bạc rồi nổi hứng cặp kè với mấy ông "bạn già" màu mè. Hục hặc còn vì không thống nhất được chuyện gả con.

Bà muốn gả cho ông chủ vựa nhà giàu, ông lại đòi gả cho "con trai của người yêu cũ" (Vì một ngày mai)... Chuyện thằng Nhân và bé Út, vì bị cha mẹ kìm kẹp trong vòng học tập và kỷ luật quá đâm ra “xì trét”, giao du với cả bọn bạn xấu xì ke, giật dọc (Vấp ngã đầu đời). Chuyện về những người thích lên mạng chat tìm... tình yêu, rồi bị lừa mất sạch mọi thứ (Chuyện tình qua mạng)... Chuyện của mọi nhà, nhan nhản thường ngày.

Diễn viên là những "cô chú" U-50, 60, thậm chí 70... mà "nghệ danh" là đầy đủ tên họ như Nguyễn Thị Hoa, Võ Thị Chốt, Trần Văn Hoàng, Phạm Thị Thêm... hay những bạn trẻ "nhỏ xíu" như Lê Phạm Anh Thơ, Nguyễn Đình Minh... Họ sinh hoạt ở các đội nhóm kịch của những nhà văn hóa quận.

Ban ngày làm việc của mình, đi học, đến mùa "kịch quần chúng" thì họp nhau lại, "máu lửa" và hồn nhiên vô cùng bởi đó là cuộc chơi vô vị lợi, chẳng để kiếm tiền. Và khó mà "xem thường" họ, bởi bên cạnh họ, đứng tên dàn dựng là những gương mặt có nghề: Mai Trần, Phùng Nguyên, Thanh Hoàng, Trần Minh Ngọc... Sân chơi "quần chúng" vì vậy mà đôi khi căng thẳng không thua chuyên nghiệp, bởi thi thoảng vẫn tìm ra những ý tưởng là lạ, những nét diễn xuất thanh xuân, nhiệt thành.

Liên hoan lần này có tất cả 32 vở diễn, tiểu phẩm của 30 đơn vị trung tâm văn hóa quận huyện tham gia, trong đó lần đầu tiên sinh viên Đại học Hồng Bàng cũng góp mặt với CLB tài tử cải lương Nguyễn Phương Danh (do võ sư Thu Vân phụ trách), với hai tiểu phẩm Đừng làm nhọc lòng dânTiếng đàn kìm và khúc Nam ai.

Diễn ra từ 23-9 kéo dài tới 2-10, mới đi được nửa đoạn đường, liên hoan còn chờ đợi thêm những bất ngờ nữa vào chặng cuối. Có thể đến xem, cổ vũ tại Nhà Thiếu nhi Q.11 (284 Lãnh Binh Thăng). Đêm chung kết phát giải ngày 7-10 tại rạp Công Nhân (30 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM).

H.H.