Nhà hoang thành... phim trường lý tưởng!
Các Website khác - 05/10/2005

Một ngôi chợ đang được dựng trong phim trường BHD - Ảnh: H.B.

TT - Tin Công ty BHD - hãng phim Việt có một khu đất gần 8.000m2 tại Thủ Đức đang xây dựng phim trường (PT) đã râm ran từ gần năm nay trong cơn sốt ra đời hãng phim tư nhân tại nước ta.

Ngày 25-9, PT tư nhân này bất ngờ được khai trương trong ngày bấm máy Hồn Trương Ba da hàng thịt (HTBDHT)...

Niềm vui PT!

Nếu quen nghĩ PT giống như một thành phố nhỏ với thành quách, lâu đài, cung điện hay những khu nhà cửa, vườn cảnh sang trọng... giống ở nước ngoài thì... nhầm to. Theo chân đoàn làm phim HTBDHT ngay sau ngày bấm máy mới biết PT BHD là một khu đất rộng đầy cỏ dại, bao quanh là một dãy tường gạch mục bám rêu, cổng sắt cũ kỹ, han gỉ; bên trong là ba bốn dãy nhà hoang không mái, không cửa, tường vôi và nền ximăng bong tróc lỗ chỗ. Vậy nhưng ông chủ HK Phim Trinh Hoan - nhà sản xuất HTBDHT - và họa sĩ thiết kế bối cảnh phim Mã Phi Hải lại đầy vẻ hồ hởi, phấn chấn.

Len lỏi giữa lối đi ngập đất cát, cỏ dại, hai vị vui vẻ dẫn khách "thám hiểm" khu đất. Ồ, kia là một khu chợ nửa xưa nửa nay. Đây là một gian nhà bề thế với nhiều chái, nhiều cột gỗ to như cột đình, mái lợp ngói đỏ tươi, sàn lót gạch tàu, trang trí khuôn hoa văn cổ. Đó là một dãy nhà tắm bằng gỗ nhiều nét xưa. Thêm một khu đền thờ trông rất uy nghiêm với vải điều đỏ chót, tượng đen sì, hoành phi thếp vàng chói lọi. Kế bên là một khu lò mổ to lớn nhìn vừa truyền thống vừa hiện đại. Tiếp nữa là một đường hầm ống cống xám xịt dài 30m, có ba ngách, người lớn đứng thẳng đi lại thoải mái trong đó... Tất cả đều nương theo tường gạch của những căn nhà hoang mà dùng ván ép, mút xốp dựng thành.

Trinh Hoan khoe: "HTBDHT quay rất đúng lịch, nhờ có PT. Với 15 bối cảnh tại PT, theo đà này, công việc sẽ rất trôi chảy".

Kinh doanh PT, có thể làm giàu?

Giới làm phim từ một năm nay đã quen thuộc với PT tư nhân Mã Phi Hải của họa sĩ này ở Q.Tân Bình, TP.HCM. Chỉ rộng khoảng 780m2 đất thuê, nhưng với ưu thế đầy đủ âm thanh, ánh sáng, có phòng hóa trang, phục trang, phòng dựng, phòng nghỉ, PT này luôn được đặt trước kín chỗ với giá thuê 1 triệu đồng/ngày cho phim và 100 USD/ngày cho quảng cáo. Khi đàn ông có bầu, Sài Gòn tình ca, Áo lụa Hà Đông... và không thể kể hết những clip ca nhạc, phim quảng cáo thuê nơi đây để dựng và quay nội cảnh. Hỏi chuyện làm ăn, ông chủ gật đầu: "Có thể làm giàu như chơi nếu kinh doanh thật sự. Tôi lập PT để làm nghề là chính". Đúng như thế vì hiện ở TP.HCM còn có hai PT tư nhân của Tập đoàn P&G và của một công ty quảng cáo Singapore lấy giá 300-400 USD/ngày nhưng diện tích khá nhỏ, chỉ phục vụ được cảnh quay quảng cáo.

Chỉ có chừng đó PT cho khu vực TP.HCM, nơi hoạt động làm phim nhộn nhịp nhất nước, trong khi hãng phim xuất hiện ngày càng nhiều, đầu phim mới nối nhau liên tục. Bên cạnh đó, nhiều chương trình game show đang hằng ngày thuê mướn những nơi có mái che như sân Lan Anh, Phan Đình Phùng, nhà thi đấu Quân khu 7, Trung tâm Hội chợ và triển lãm, Maximark... tổ chức thành PT ghi hình; rồi các phim quảng cáo, ca nhạc cũng đang ngày một nhiều hơn… Mới đây nhất, gia đình nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã đầu tư gần 1 triệu USD xây dựng gần xong một PT rộng khoảng 1.700m2 ở Gò Vấp phục vụ việc làm phim của hãng phim gia đình, đồng thời tính chuyện cho thuê.

Xem ra bất chấp những khó khăn, va vấp, ngành điện ảnh VN vẫn đang lao về phía chuyên nghiệp và tư nhân vẫn là người đi trước...

HÒA BÌNH