“Sao” và những câu nói “kinh điển”
Các Website khác - 25/07/2008

 

Như “luật bất thành văn”, trong những trường hợp tương tự hoặc đứng trước những câu hỏi có nội dung gần nhau, số đông các “sao” Việt lập tức đưa ra những câu trả lời giống hệt! Chỉ cần nhắc lại, khán giả sẽ “trầm trồ”: “Nghe quen quá”.

“Mỗi ca sỹ đều có khán giả riêng”

Rất nhiều ca sỹ chọn câu trả lời này, khi được hỏi về giọng hát của mình. Ví dụ, trước câu hỏi “Anh (chị) nghĩ sao khi nhiều khán giả không hài lòng về giọng hát của anh (chị)?”, “Anh (chị) dồn sức đầu tư cho vũ đạo là để tìm cách che giấu những nhược điểm trong giọng hát của mình?”… Số đông các “sao” lập tức chọn phương án, “mỗi ca sỹ đều có khán giả riêng” để khẳng định “Tôi có lượng khán giả riêng của mình, dù tôi hát thế nào đi chăng nữa”, khẳng khái hơn, có “sao” tiếp thêm một câu chắc như đinh đóng cột “Còn người nghe thì tôi còn hát” (!). 

Thực ra, đây là một câu nói khéo léo có thể giúp một số “sao” củng cố thêm sự tự tin vào giọng hát còn nhiều nhược điểm của mình. Trong trường hợp này, rất khó để “vặn” lại ca sỹ, bởi ai có thể tính toán được chính xác lượng khán giả riêng của họ là bao nhiêu? Dù con số có thể chỉ là 10, là 100… nhưng vẫn là “ lượng khán giả riêng”! Và vì 10 hoặc 100 khán giả này, ca sỹ còn phải hát.

“Không thích là bản sao của ai khác”

Đó là cá tính chung của người nghệ sỹ khi bước vào nghệ thuật. “Là bản sao của ai đó” chỉ là cách nói khác đi của “Tôi là kẻ bất tài”. Bởi thế, nhiều “sao” vừa chân ướt chân ráo bước vào nghề, còn chưa định hình được phong cách, chưa tìm được chỗ đứng, nhưng đã luôn miệng “Tôi không muốn mình là bản sao của ai cả”…

Tuy “sao” nào cũng một mực khẳng định như vậy, nhưng với khán giả, việc tìm thấy những “bản sao” đang “tung hoành” trên sân khấu âm nhạc hiện thời là không quá khó.

“Đẹp hay xấu còn do cách nhìn nhận của mỗi người”

Nếu có lần nào đó gặp gỡ, bạn cứ thử mạnh dạn chê “sao” ăn mặc xấu, chê “sao” để kiểu tóc xấu, trang điểm xấu, chê “sao” đóng phim dở hay nói lời gì đó động chạm đến style âm nhạc của “sao”, bạn sẽ nhận ngay được câu trả lời “Xấu hay đẹp, (khen hay chê) còn do cách nhìn nhận (quan điểm) của mỗi người. Người này thấy xấu, nhưng người kia lại thấy đẹp. Quan điểm thẩm mỹ rất khó nói”. Câu nói đó không sai.

Có “sao” chỉ trả lời ngắn gọn “Đó là ý kiến của riêng bạn”.

“Điện ảnh (âm nhạc) với tôi chỉ là cuộc dạo chơi”

Đây chắc chắn là phương án “chữa cháy” hữu hiệu cho những “sao” lấn sân, từ âm nhạc sang đóng phim, từ sàn cat walk chuyển sang ca hát… Khi bị chê, các “sao” vẫn bẽn lẽn “Mong khán giả đón nhận, không ai có thể làm tốt ngay được…”, và buông ra một câu “lạnh lùng”, “Đối với tôi, điện ảnh (lĩnh vực lấn sân) chỉ là cuộc dạo chơi, thử sức chính mình”. Khổ nỗi, “cuộc dạo chơi” của các “sao” khiến khán giả phải “hứng chịu” những sản phẩm nghệ thuật… “không khen vào đâu được”!

“Tôi đã nỗ lực, cố gắng hết mình”

Không tôn trọng khán giả là một sai lầm của những người làm nghệ thuật. Trước một sản phẩm nghệ thuật có giá trị, khán giả sẽ nhận ra và ghi nhận những nỗ lực cố gắng của người nghệ sỹ. Điều đó không khó như nhiều nghệ sỹ lầm tưởng. Trước một sản phẩm nghệ thuật dở tệ, những lời “nỗ lực hết mình”, “cố gắng hết mình” thốt ra trơn tru, dễ dãi chỉ khiến khán giả cảm thấy mình bị lừa dối.
 
Phim Việt, dù chất lượng thế nào, cũng là sản phẩm của sự "hết mình".

“Chỉ là tin đồn”

Đời sống của những người nổi tiếng luôn bị vây bủa bởi tin đồn, sự thật ấy ai cũng hiểu và thông cảm. Nhưng đôi khi, “Chỉ là tin đồn” trở thành phương án “tối ưu” giúp các “sao” nhanh chóng phủ nhận một sự thật bất lợi cho họ.

…..

Có khá nhiều những câu nói được số đông các “sao” ưa chuộng sử dụng, trong phạm vi một bài viết không thể bàn đến tận cùng. Ở từng trường hợp khác nhau, đặt trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, với từng người, những câu nói lại mang một ý nghĩa khác nhau. Bản lĩnh, học vấn và sự khéo léo của người nghệ sỹ thể hiện rất rõ qua những phát ngôn của họ. Như từ xưa vẫn vậy, ngôn ngữ đưa con người đến gần nhau và cũng chính ngôn ngữ đẩy con người ta ra xa nhau.

Hào Hoa