Xung quanh bộ phim Tân Anh hùng xạ điêu
Các Website khác - 28/11/2008
Thời lượng: 50 tập. Phát sóng trên kênh THVL 1, từ ngày 21.11, lúc 11h20

Tính từ năm 1976 đến nay, tiểu thuyết võ hiệp Anh hùng xạ điêu của nhà văn Kim Dung đã được đưa lên màn ảnh nhỏ 6 lần. Phiên bản mới nhất Anh hùng xạ điêu 2008 do Lý Quốc Lập đạo diễn, qui tụ dàn diễn viên thần tượng được yêu thích: Hồ Ca (vai Quách Tĩnh), Lâm Y Thần (vai Hoàng Dung), Viên Hoằng (vai Dương Khang), Lưu Thi Thi (vai Mục Niệm Từ), Tạ Na (vai Hoa Tranh)… cùng các diễn viên thực lực: Huỳnh Thu Sinh (vai Hoàng Dược Sư), Quách Lượng (vai Hoàn Nhan Hồng Liệt), Châu Hải My (vai Bao Tích Nhược)… Bộ phim đã lập kỷ lục thời gian quay kéo dài 3 năm, trong đó gần một nửa thời gian bị gián đoạn do nam chính Hồ Ca bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Với sức hút của dàn diễn viên ngôi sao cùng những biến cố xảy ra trong quá trình quay, Anh hùng xạ điêu đã nhận được sự quan tâm của khán giả từ khi phim bấm máy đến khi đóng máy.

 Hiện nay, việc chuyển thể tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung đã rơi vào hoàn cảnh ‘cung vượt quá cầu”, để lôi kéo khán giả đòi hỏi các nhà làm phim phải có sáng tạo, nhưng sự sáng tạo ở đây đồng nghĩa với việc chỉnh sửa nguyên tác. Lần này, Anh hùng xạ điêu cũng không thoát khỏi số phận bị độc giả trung thành của Kim Dung đem ra mổ xẻ, so sánh với các bản phim trước. Song, nhìn chung thì những gì đổi mới của Anh hùng xạ điêu 2008 được khán giả đón nhận và đánh giá cao.

Hoàng Dung của Lâm Y Thần – chưa đủ “tà”

Khi đạo diễn Lý Quốc Lập quyết định giao vai Hoàng Dung cho Lâm Y Thần đảm nhận, một bộ phận dân cư mạng đã cho rằng ngoại hình và khí chất của Lâm Y Thần không phù hợp với nhân vật Hoàng Dung. Tuy nhiên, sau khi phim Anh hùng xạ điêu phát sóng, Lâm Y Thần đã khiến mọi người thay đổi cách nhìn về cô. Một cư dân mạng nhận xét: “Lâm Y Thần đã xây dựng được một Hoàng Dung đặc trưng của riêng mình, hay nói cách khác, Hoàng Dung của cô đã được thần tượng hoá. Diễn xuất của Lâm Y Thần không chê vào đâu được, cô đã lột tả xuất sắc tính hoạt bát, khả ái của Hoàng Dung, chỉ tiếc là còn thiếu chút… “tà khí”.

Quách Tĩnh của Hồ Ca – chưa đủ… “khờ”Trong số bốn diễn viên chính, Hồ Ca là người có chỉ số hâm mộ cao nhất tại Trung Quốc. Diễn xuất của anh trong vai Quách Tĩnh tuy được cư dân mạng đánh giá là có tiến bộ, nhưng lại dư tính hiền lành, đôn hậu, thiếu phần ngốc nghếch: “Lý Á Bằng (vai Quách Tĩnh trong phiên bản 2003) và Hồ Ca có một điểm giống nhau về diễn xuất là Lý Á Bằng thích ngước đầu lên trong lúc nói chuyện để thể hiện bộ mặt ngờ nghệch, còn Hồ Ca thì nhăn mày nhíu mặt làm ra vẻ khờ khạo. Ngoài ra, tạo hình nhân vật Quách Tĩnh ít nhiều gây phản cảm cho người xem, lúc nào trông cũng đầu tóc bù xù, quần áo dơ bẩn, giống cái bang hơn là đại hiệp”.

 Tình tiết kinh điển của nguyên tác bị cắt bỏ

So với các bản phim trước, kịch bản Anh hùng xạ điêu 2008 được chỉnh sửa nhiều nhất, điểm gây tranh cãi nhất là việc lược bỏ quá trình lớn lên của Quách Tĩnh, mới vào phim Quách Tĩnh đã là một thanh niên trưởng thành.

                                                             Viên Hoằng


Việc bỏ qua thời thơ ấu của nhân vật kéo theo các tình tiết như Thiết Mộc Chân chiếm lĩnh vùng thảo nguyên, Mai Siêu Phong giết hại Trương Ngũ Ca, Quách Tĩnh sơ ý giết chết Trần Huyền Phong… đều bị lược bỏ. Ngoài ra, đoạn ở miếu Thiết Thương, cuộc đấu chén ở lầu Tuý Tiên, Lý Bình sau khi sinh ra Quách Tĩnh gặp gỡ Giang Nam Thất quái ở Mông Cổ cũng không được nhắc tới. Việc này khiến nhiều cư dân mạng bức xúc đặt câu hỏi: “Tại sao nhà biên kịch cắt bỏ quá trình trưởng thành của Quách Tĩnh ở thảo nguyên. Chẳng lẽ nhà biên kịch cho rằng khán giả đã quá quen thuộc với bối cảnh xuất thân của Quách Tĩnh nên không cần thiết phải miêu tả một cách chi tiết, hay là vì cảm thấy nó không đáng để đưa vào bộ phim này?”.

                                                                               Tạ Na

Lời thoại hiện đại hoá


                                                                            Châu Hải My

Bên cạnh đó, lời thoại trong phim cũng bị phê bình gay gắt, có ý kiến cho rằng lời thoại của Tân Anh hùng xạ điêu thiên về yếu tố tình cảm, giống như phim của Quỳnh Dao. Chẳng hạn như Quách Tĩnh và Hoàng Dung suốt ngày tranh cãi về vấn đề ngoại hình; bức thư Âu Dương Khắc để lại cho Mục Niệm Từ trước lúc bỏ đi có văn phong rất hiện đại: “Những lời cô nói đã khiến tôi hoàn toàn tỉnh ngộ, nhưng xin cô sau nay đừng nên cảm hoá một người đàn ông khác một cách quá tuỳ tiện như vậy, bởi vì người đó sẽ yêu cô…”; trong bức thư Quách Tĩnh gửi cho Hoa Tranh cũng có một đoạn như thế này: “Hoa Tranh, giờ này tôi không biết phải làm thế nào đây. Các sư phụ từng nói rằng con gái rất hay ghen, khi người mình yêu có một đối tượng khác, người con gái đó sẽ phát ghen. Trước kia cô từng nói không cho phép tôi yêu bất cứ cô gái nào, nhưng giờ đây tôi đã có tình ý với một cô gái, cô ấy đối xử với tôi rất tốt. Hoa Tranh, cô có ghen không? Xin cô đừng quá buồn lòng!”; theo tâm tư của Hoa Tranh, mẹ của Quách Tĩnh đã viết một lá thư cho con trai: “Con đúng là đồ ngốc, có mới nới cũ. Mẹ cấm con tiếp tục qua lại với cô gái trung nguyên đó, con phải lập tức chấm dứt mối quan hệ với cô ấy, suốt đời không được gặp mặt!”.

                                                                                                                               Theo Phununet.com