Đâu rồi người đi học?
Các Website khác - 02/05/2008

 

Hội chợ việc làm với nhiều chỉ tiêu tuyển dụng yêu cầu có tay nghề bậc 3/7 nhưng nhiều bạn trẻ không đáp ứng được - Ảnh: QUỐC LINH

TT - Đô thị hóa. Nhiều bạn trẻ nông thôn thoáng chốc thành công nhân. Nhưng phần nhiều trong số đó chỉ có thể làm những công việc lao động phổ thông bởi họ không có tay nghề. Thực tế ấy đang diễn ra ở nhiều vùng ven và nông thôn của TP.HCM...

Dù không phải đóng một đồng học phí hay bất kỳ chi phí nào, có nơi học viên ở xa còn được lo chỗ ăn ở miễn phí, thậm chí phụ cấp cả tiền tiêu vặt hằng tháng nhưng vẫn không tìm ra người đi học. Tại sao như vậy?

Muốn có tiền nhanh

Quán cà phê không xa mấy Trung tâm Dạy nghề huyện Nhà Bè một sáng giữa tháng tư. Nhóm gần chục bạn trẻ chơi bài và ngồi so với nhau những "chú dế" mới tậu. Không bạn nào còn đi học, cao nhất đã tốt nghiệp THPT và chẳng ai có nghề. Mỗi ngày bắt đầu bằng việc í ới gọi nhau tìm một quán cà phê nào đó và "ngồi đồng" tán gẫu đến trưa. Phân nửa trong nhóm cho biết gia đình vừa có một số tiền không nhỏ từ việc bán đất nên "học hành làm gì, chơi cho sướng đã”!

Sao không bỏ ít thời gian đi học nghề cho ổn định? "Mất thời gian lắm, với lại làm cái gì phải có tiền ngay kìa" - Trung, một bạn trong nhóm, nói liền.

Muốn kiếm tiền nhanh gần như trở thành điểm chung của nhiều người trẻ nông thôn hiện nay. Ba tháng cho một lớp học nghề ngắn hạn dường như quá dài với họ. Điều này cũng phần nào lý giải vì sao cả năm 2007 huyện Củ Chi chỉ có 186 người đến lớp trên tổng số 291 người đăng ký học nghề. Trong đó, chưa đến trăm bạn trẻ chịu đi học. Nhiều thanh niên cho biết lý do là ngại đi xa. Nhưng còn một băn khoăn nữa chính là thời gian học của một số nghề quá ngắn nên học xong cũng không thể hành nghề. Một học viên xã Trung Lập Thượng (Củ Chi) sau ba tháng theo học sửa xe gắn máy cho biết: "Lý thuyết thì nắm nhưng thực tế còn phải học nhiều vì những điều được dạy còn quá ít".

Trong khi đó, ông Châu Văn Út - giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Cần Giờ, ví von mà như than: "Học phí miễn, lo cả chỗ ăn ở, hỗ trợ luôn sinh hoạt phí hằng tháng. Mọi thứ dọn sẵn lên bàn hết mà đi vận động khắp nơi, thậm chí đến từng nhà năn nỉ cũng không tìm ra người đi học". Không chỉ gia đình, ngay bản thân các bạn trẻ Cần Giờ cũng không chịu đi học vì không muốn xa nhà. Nhiều đoàn thể nhiều lần tập trung rà soát danh sách, hễ thấy hộ nào còn con em trong độ tuổi đi học là tìm đến nhưng hầu như chỉ nhận được cái lắc đầu. Chưa hết, trong một lần đi "săn" học viên tại xã Lý Nhơn, nhiều người "lý luận": ở nhà gánh muối một buổi cũng được vài chục ngàn đồng rồi, học chi nữa!

Chiêu dụ... học viên

Bà Trầm Thị Diệu, trưởng phòng kế hoạch - đào tạo, Trung tâm Dạy nghề Nhà Bè, thông tin: "Để có được hơn 700 học viên các lớp nghề năm 2007, trung tâm không phải làm công tác chiêu sinh mà là "chiêu dụ” học viên". Ngoài những lớp học tập trung, trung tâm đã triển khai dạy nghề lưu động. Chỉ cần có chừng chục học viên, trung tâm sẽ đưa giáo viên và máy móc xuống tận xã mở lớp. Để có thể duy trì cách đào tạo này, trung tâm đã đứng ra làm đầu mối tìm kiếm nguồn hàng may gia công cho các lớp nghề lưu động tại xã. Ngoài ra, học viên còn có thể đem cả hàng về nhà làm thêm ngoài giờ học để có thêm thu nhập.

Trong khi đó, để giải bài toán địa bàn rộng, lãnh đạo huyện Củ Chi đã giao Phòng Lao động - thương binh & xã hội huyện phối hợp trường nghề tiến hành mở lớp học theo cụm liên xã để thuận tiện đi lại cho học viên. Bên cạnh đó, thay đổi chương trình đào tạo vì thực tế thời lượng học ba tháng chỉ phù hợp với một số ngành đơn giản như may công nghiệp, tin học văn phòng..., trong khi cùng thời gian đó, những lớp học sửa xe gắn máy gần như chẳng thấm tháp vào đâu! Đó là chưa kể nhiều bạn trẻ học nghề xong lại chẳng có vốn hành nghề như mở tiệm sửa xe, mua sắm cây - con giống. Và huyện đã giải bài toán này bằng việc tận dụng tối đa các nguồn quĩ để hỗ trợ các bạn vay vốn hành nghề.

"Ngoài lo ăn ở, miễn học phí, các chế độ trợ cấp cho các bạn học nghề dài hạn 500.000 hay 300.000 đồng/tháng tùy đối tượng vẫn được huyện hỗ trợ. Hướng tới chúng tôi đang bàn với phòng giáo dục để đào tạo liên thông nghề cho các em ngay khi tốt nghiệp THCS", ông Út thông tin.

Tìm việc cho học viên cũng là một trong những hướng đi mà các trung tâm nghề đang hướng đến. Năm 2007, 100% học viên sau khi hoàn thành các lớp may đã được Trung tâm Dạy nghề quận 9 giới thiệu để có việc làm ổn định.