Dịch vụ chống khủng hoảng nhân sự
Các Website khác - 13/05/2008

 

TT - Tư vấn giải quyết đình công và nghỉ việc tập thể, một dịch vụ đi vào vấn đề "nóng" của thị trường nhân sự vừa chào đời của Netviet. Anh Dương Xuân Giao (ảnh) - giám đốc điều hành Netviet - cho biết:

- Tư vấn giải quyết đình công là một việc phổ biến ở nước ngoài nhưng lại chưa có ở VN. Khi có đình công, nghỉ việc tập thể xảy ra thường doanh nghiệp nghĩ đến liên đoàn lao động. Nhưng liên đoàn đại diện cho người lao động. Ở các nước công nhân có vấn đề thì gọi cho công đoàn, doanh nghiệp có vấn đề thì gọi đơn vị tư vấn. Lúc này đơn vị tư vấn thay mặt người chủ ngồi lại đàm phán với người đại diện của công nhân để bảo vệ lợi ích chung.

* Có ý kiến cho rằng doanh nghiệp trả tiền thuê đơn vị tư vấn nên chuyện o ép người lao động có khả năng xảy ra?

- Đó chỉ là cảm giác. Còn đối với bất kỳ ngành nghề nào, o ép là giải pháp tệ nhất. Giải pháp chung nhất cho hai bên là win-win, cả hai cùng thắng. Nhưng Netviet đưa ra dịch vụ này không phải nhắm vào chuyện "các anh đình công đi, tôi giải quyết cho", mà làm sao để tránh những cuộc đình công, nghỉ việc tập thể xảy ra mới là mục đích.

* Thường thì khi chưa xảy ra sự cố, ít khi doanh nghiệp nghĩ đến chuyện "phòng bệnh" như vậy?

-  Tránh các cuộc đình công xảy ra không phải là tốt hơn sao? Những câu hỏi như: hiện nay nội bộ của chúng ta có lủng củng không; chúng ta có đang sở hữu một đội ngũ mơ ước không, có đạt mục tiêu đặt ra không; mà mục tiêu nếu không đạt là do thị trường bên ngoài hay do nội lực bên trong?... Từ những câu hỏi đó, anh phải trả lời tiếp cho câu hỏi nên bắt đầu từ đâu, tìm ra giải pháp như thế nào.

* "Bắt đầu ra sao, giải pháp thế nào" là câu hỏi doanh nghiệp dành cho Netviet?

- Với dịch vụ mới, Netviet đóng vai trò là một bộ phận nhân sự chuyên nghiệp trong toàn bộ chiến lược nhân sự của doanh nghiệp một cách trọn gói, giúp doanh nghiệp hợp lý hóa hồ sơ tổ chức, tuyển dụng và bố trí nhân sự phù hợp, tổ chức đào tạo kỹ năng theo yêu cầu vị trí, xây dựng hệ thống lương, thưởng và phúc lợi tối ưu, đánh giá hiệu quả làm việc nhân sự, xây dựng và nuôi dưỡng môi trường văn hóa phù hợp với công ty.

Từ đó, chúng tôi sẽ có những xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng luật và thỏa đáng nhất những tình huống khủng hoảng nhân sự: mâu thuẫn quyền lợi lao động, đình công... tại doanh nghiệp. Chúng tôi không chỉ khảo sát thực trạng và tư vấn giải pháp cải thiện tổ chức nguồn nhân lực mà còn trực tiếp triển khai, hiện thực hóa các giải pháp đề ra.

* Nếu đã đặt được vấn đề, doanh nghiệp có thể tự mình giải quyết khủng hoảng cho mình?

- Những lúng túng trong xử lý các mâu thuẫn nội bộ, các tình huống khủng hoảng nhân sự kìm hãm đà phát triển của công ty. Tự giải quyết việc của mình là cách tốt nhất, nhưng anh phải xác định mình có đủ chuyên môn để làm một cách đúng đắn hay anh tạo nên sai lầm rồi từ sai lầm này đi đến sai lầm khác. Chi phí dành cho dịch vụ thấp hơn nhiều so với việc tự tổ chức, và đó chính là sự phân công xã hội một cách chuyên nghiệp.

ĐẶNG TƯƠI thực hiện