Ra “lò” những “nghề mới” cho sinh viên
Các Website khác - 07/05/2008

 

Viết thư pháp cũng là một trong số những "nghề mới" kiếm thêm tiền sau giờ học của sinh viên Huế hiện nay.

Lê Anh Tuấn sinh viên khoa kiến trúc trường ĐHKH Huế sau gần 1 tháng học nghề dán điện thoại di động và xe máy tại một cửa hàng bán xe máy đã có thể “gồng gánh” để ra “làm ăn” độc lập. Nắm bắt được nhu cầu làm đẹp cho “dế” của nhiều bạn sinh viên, học sinh, Anh Tuấn đã bỏ công việc bồi bàn để mở một tiệm nhỏ trên đường Đống Đa (Huế).

 

Với phương châm đẹp, nhanh, rẻ nên ngay từ khi khai trương dịch vụ đã thu hút đông đảo sinh viên tìm đến. Với kỹ thuật đồ họa của mình Anh Tuấn còn nhận đặt làm các hình ảnh, logo theo yêu cầu của khách vừa bắt mắt vừa tạo ra phong cách riêng cho từng người. Mỗi buổi có hàng chục lượt người vào dán điện thoại và xe máy. Với đơn giá 10.000 đ/điện thoại và 80.000 đ/xe máy, trung bình mỗi ngày trừ chi phí Tuấn cũng kiếm được 100.000- 150.000đ số tiền trước đây phải mất gần cả tháng phụ bàn Tuấn mới có.

 

Còn Đinh Tiến Duật sinh viên năm 2 trường ĐH Nghệ thuật với khả năng vẽ vời và viết thư pháp của mình đã cùng một số bạn trong lớp lập thành một nhóm. Hằng đêm nhóm bạn này “lềnh kềnh” với bút lông, nghiên mực ra các địa điểm đông khách du lich như chân cầu Trường Tiền, quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội để kí họa chân dung và viết thư pháp bán cho du khách. Đã có rất nhiều khách du lịch nhất là khách nước ngoài rất thích thú và đặt mua với số lượng lớn để làm quà tặng người thân.

 

“Nhiều hôm bọn mình viết thư pháp không kịp cho khách. Dạo này mực, bút, giấy cái gì cũng đắt nên số tiền cũng đủ để chúng mình “ăn sáng” thôi!”, Duật khiêm tốn nói về thu nhập của cả nhóm.

 

Cũng là sinh viên năm 4 trường ĐH nghệ thuật Nguyễn Trọng Tài và Lê Văn Hợp đã quyết định mở lò luyện thi cho các bạn học sinh có nhu cầu thi các ngành hội họa. Lớp học được mở tại phòng trọ của  2 bạn với 12 bạn học sinh theo hoc. Với mức học phí rất sinh viên chỉ có 60.000 cho một suất học. Lò luyện thi cũng đã giúp hai bạn có được thêm nguồn thu nhập đồng thời tạo điều kiện cho nhiều bạn học sinh nghèo không có khả năng ôn luyện tại các trung tâm luyện thi lớn có điều kiện ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh sắp tới.

 

Làm thêm để được học tiếp!

 

Hầu hết các sinh viên “gác bút” để làm thêm ở Huế đều có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thường đông anh em, từ nhỏ đã vốn quen với việc bươn chải để phụ giúp gia đình. Nên vào những giờ rảnh rỗi thay vì lên thư viện, đi chơi cùng bạn bè các bạn chấp nhận “hy sinh” để hi vọng phụ giúp phần nào bố mẹ trong thời buổi “bão giá” tăng nhanh hiện nay.

 

“Nhà có 4 anh em mình phải tranh thủ làm thêm để một phần trang trải chuyện học. Ngành học của mình tốn kém nhiều khoản lắm nhất là các phần đồ hoạ và thiết kế. Không có tiền mua vật liệu để thực hành thì cũng như không, mà giá cả bữa này thì khỏi phải nói!”, Anh Tuấn vừa nói vừa tranh thủ dán chiếc điện thoại cuối cùng khi mặt trời đã đứng bóng. Làm không kịp cho khách thì lần sau sẽ mất mối nên nhiều hôm Anh Tuấn phải gắng tới quá 12h trưa mới về, mệt mỏi nhưng chàng trai kiến trúc này vẫn luôn tươi cười.

 

“Mình vừa gọi điện về cho mẹ mới biết cả đàn lợn bị chôn sạch vì “heo tai xanh”, lạc, đậu ngoại đồng thì bị sâu phá sạch. Mẹ khóc vì chưa có tiền gửi cho anh em mình. Mình phải đi làm thêm để theo học nốt 2 năm nữa!”, Tiến Duật buồn rầu kể về chuyện gia đình. Và 2 năm nữa sẽ là cả một chặng đường gian nan đối với chàng sinh viên đến từ miền quê nghèo Thạch Hà (Hà Tĩnh) này…