"Luật" ra mắt nơi công sở
Các Website khác - 18/02/2009
 Lâu nay khi nói tới công sở, người ta thường nghĩ tới bàn giấy, máy vi tính, và những bộ đồng phục. Đó là những công sở nơi thành thị. Còn những công sở ở huyện và ở xã thì sao?

Trầu thay bằng rượu

Việc đầu tiên của một lính mới là phải trình quyết định cho thủ trưởng cơ quan hoặc người đứng đầu công sở. Việc này đối với các công sở thành thị thật dễ: một bó hoa, vài hộp bánh. Nhưng đối với các công sở ở huyện thì khác. Ngày xưa, miếng trầu là đầu câu chuyện, giờ thì thay bằng rượu.

"Nhưng không phải uống ngay buổi sáng sớm, mà là mời cả cơ quan ra mắt vào buổi trưa hoặc buổi tối. Uống kinh khủng lắm, ai mình cũng mời", Huỳnh, một sinh viên mới tốt nghiệp Học viện Ngân hàng vừa được đi làm tại một ngân hàng huyện kể.

Nào là chén để giới thiệu tên tuổi, quê quán. Chén mời sếp trưởng, chén mời sếp phó, chén uống mời riêng anh trưởng phòng, mời chị phó phòng. Chưa kể, chén mời các anh chị trưởng phó các phòng khác và còn cơ số chén rượu mời lại của các nhân viên cũ.

Chính vì thế, Sơn cán bộ phòng địa chính huyện cho biết mặc dù tửu lượng khá do hồi còn ở trong ký túc xá chịu khó uống rượu ốc, nhưng ngay ngày đầu mới vào cơ quan bị một trận say rượu pha mật gấu, đến nỗi giờ Sơn khiếp tất cả các loại mùi tanh tương tự.

Tương tự với Hằng, cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội huyện. Chính bố Hằng phải tháp tùng con gái để uống đỡ buổi ra mắt đã phải nằm nghỉ tại cơ quan cả chiều vì hơn hai chục chai Vodka loại nhỏ cho hai mâm cơm mời.

Những thói quen kỳ dị

Được tiếng là hiền lành, nhưng tháo vát nên Hùng tự tin khi nhận việc tại phòng Tài chính. Buổi đầu tiên làm việc khá thuận lợi. Nhưng tới buổi thứ hai thì xảy ra chuyện lớn: hơn 2 giờ chiều có một vị chủ tịch xã tới và yêu cầu gặp trưởng phòng.

Hùng ngay lập tức lên gõ cửa phòng sếp. Càng gõ, càng thấy phòng im ắng. Cửa vẫn khóa trái. Ông trưởng phòng nghỉ trưa từ lúc một giờ kém mà vẫn chưa thấy dậy. Tới 3 giờ chiều. Hùng bị triệu tập lên phòng và bị tổng chỉ đạo một trận ra trò. Hóa ra, ông trưởng phòng có thói quen nghỉ trưa tới 3 giờ chiều. Và không một nhân viên nào được phép làm phiền trong thời gian sếp nghỉ.

Hoàn, nhân viên phòng kinh tế vốn bị bệnh đại tràng từ bé và cậu không uống được rượu. Nhưng lệ ở đây là khách đến làm việc thì buổi trưa luôn tiếp bằng rượu. Thậm chí, nếu ai không muốn uống rượu là không tôn trọng khách.

Hôm đó, cơ quan Hoàn có một vài ông cán bộ cấp trên về công tác. Sau khi cả cơ quan chiến đấu với khách hết mà vẫn chưa thấy cậu nhân viên mới ra tay, dù sếp đã nhắc nhở.

Vậy là cậu nhân viên mới bị khép ngay tội quan hệ kém. Từ đó , những buổi tiếp khách quả là cực hình đối với Hoàn, chưa kể những buổi công tác xã bị...ép uống!

Khi thời gian không phải là vàng...

Huyện nào đông dân, nhiều việc thì không nói, nhưng ở một số công sở huyện miền núi khá neo việc. Và thời gian rỗi chỉ dùng vào việc đánh phỏm. Huy kể: Cơ quan tôi thường rỗi vào những ngày giữa tháng. Nên những buổi đầu đi làm, tôi thường được nhắc khéo là có thể về sớm.

Sau tôi mới hiểu, các phòng ban của cơ quan tôi thường tổ chức đánh phỏm vào buổi chiều. Tôi mới nên mọi người ngại, không muốn tôi biết. Vả lại, do đã "đủ chân" nên tôi ở lại cũng chẳng làm gì...

Còn Yến, vừa tốt nghiệp cao đẳng tin học mới được phân công về phụ trách kỹ thuật cho cơ quan nọ. Ngay những ngày đầu, cô được yêu cầu cài đặt cho tất cả các máy tính cơ quan những phần mềm mới. Vậy là Yến cài một lúc những Line, Beach head, Halfline...và sau đó, Yến được dự luận cơ quan đánh giá là năng lực máy tính rất tốt. Vì đơn giản, cô cài được nhiều trò mới thật hay và đơn giản đến nỗi ai trong cơ quan cũng có thể chơi được.

Nếu ai đó trót tưởng tượng hình ảnh về các công sở với sự gấp gáp, năng động, thì nhớ rằng, đó không hẳn thuộc về các công sở xã, huyện... Và với cung cách làm việc như vậy, người dân kêu cũng phải. Bạn còn trẻ, là một công chức mới, bạn sẽ làm gì để thay đổi hình ảnh những công sở như vậy?

Theo Phununet