Ứng phó với tình trạng gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao
Báo Tiếng chuông - 13/10/2016
Đứng trước tình hình gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở quần thể các nhóm có nguy cơ cao, trong những năm gần đây, dưới sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nguồn Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Hải Dương là tỉnh triển khai toàn diện các Đề án của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

 

 

BS. Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương. Ảnh: Thùy Chi

 

Trao đổi về vấn đề này, phóng viên Trang tin điện tử Tiếng Chuông - Trang tin của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có buổi phỏng vấn BS. Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương.

Xin ông cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở quần thể các nhóm nguy cơ cao trên địa bàn?

BS. Nguyễn Văn Hải: Hải Dương là một tỉnh được đánh giá có tốc độ đô thị hóa cao, kèm theo sự mở rộng của các khu công nghiệp, các hoạt động và dịch vụ vui chơi giải trí... Hiện Hải Dương có 10 khu công nghiệp với tổng số 77.000 nhân công. Chính vì vậy, trong mấy năm gần đây có nhiều biến động lớn về sự dịch chuyển dân số. Một bộ phận không nhỏ người lao động từ các vùng nông thôn được huy động đến các cụm khu công nghiệp, trong khi cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp với tốc độ chuyển dịch dân số, dẫn đến an sinh xã hội không bảo đảm.

Bên cạnh đó, việc quản lý người lao động tại các khu công nghiệp còn nhiều bất cập làm gia tăng tỷ lệ di biến động của một bộ phận người lao động. Việc chuyển dịch cơ cấu lao động trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất làm gia tăng các vấn đề xã hội như: Mất trật tự an ninh xã hội, tình dục không an toàn làm gia tăng tỷ lệ nạo phá thai trước hôn nhân... Theo kết quả giám sát trọng điểm và giám sát phát hiện đã xuất hiện những mẫu HIV dương tính từ nhóm dân di biến động này.

Đối với đối tượng nguy cơ cao là người lao động tình dục, việc quản lý người bán dâm trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do hoạt động mại dâm tại Hải Dương không tập trung, rải rác trên địa bàn toàn tỉnh, mang tính nhỏ lẻ theo địa phương, gái mại dâm chủ yếu từ nơi khác đến…Vì vậy, hiện nay số gái mại dâm trong danh sách quản lý của Công an tỉnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với thực tế.

Bên cạnh đó, lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cao là nam quan hệ đồng giới (MSM) cũng cần lưu ý. Theo số liệu tổng hợp từ Dự án VUSTA trong năm 2015, số người MSM đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ và tiếp cận được ở Hải Dương là 1.323 người, trong đó chủ yếu ở thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh và huyện Gia Lộc.

Tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn đang diễn biến như thế nào, thưa ông?

BS. Nguyễn Văn Hải: Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến ngày 30/6, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống tại Hải Dương là 1.805 người; bệnh nhân chuyển AIDS còn sống là 1.298 người; 1.605 trường hợp đã tử vong do AIDS.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh xét nghiệm phát hiện mới 135 trường hợp nhiễm HIV; 162 bệnh nhân AIDS; 42 trường hợp tử vong do AIDS.

Dịch HIV trên địa bàn tỉnh tiếp tục được khống chế, không tăng so với những năm trước đây. Tuy nhiện, hiện hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục đang có xu hướng tăng, đặc biệt trong nhóm nữ giới. Người nhiễm HIV chủ yếu ở nhóm tuổi lao động từ 15 đến 49 tuổi.

Số lượng người nhiễm HIV/AIDS và tử vong giảm qua các năm, cho thấy sự tác động của các chương trình như dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện và chương trình can thiệp giảm tác hại, điều trị ARV, chương trình Methadone ....

Tỷ lệ nhiễm HIV mới có sự chuyển dịch sang lây nhiễm qua đường tình dục. Năm 2010, tỷ lệ người nhiễm mới phát hiện lây nhiễm qua đường tình dục chiếm 45,6%; năm 2014 chiếm 58,1% và 6 tháng đầu năm 2016 tỷ lệ lây qua đường tình dục là 64%. Lây nhiễm qua đường máu giảm, năm 2010 số người nhiễm HIV mới qua đường máu chiếm 52,1%, 6 tháng đầu năm 2016 tỷ lệ này còn 27%. Tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con được phát hiện mới cũng giảm qua các năm và ổn định khoảng 2-3%.

Tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm tiêm chích ma túy giảm qua từng năm, năm 2010 chiếm 14%, đến năm 2015 giảm còn 6,67%; tỷ lệ trong nhóm mại dâm ổn định qua các năm. Tuy nhiên nhóm MSM có xu hướng tăng, năm 2010 là 0,67% đến năm 2013 tỷ lệ là 1,33%.

Đứng trước tình hình gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở quần thể các nhóm nguy cơ cao lây nhiễm HIV, Hải Dương đã có những động thái gì để giải quyết tình trạng này?

BS. Nguyễn Văn Hải: Trong những năm gần đây, dưới sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nguồn Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Hải Dương triển khai toàn diện nhiều hoạt động tích cực, nhằm giảm thiểu lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cư cao, thông qua những Đề án của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030 như: Đề án dự phòng lây nhiễm HIV; chăm sóc, hỗ trợ, điều trị toàn diện HIV/AIDS; tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS; giám sát dịch tễ học HIV/AIDS, theo dõi và đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Kết quả cho thấy, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, dưới sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu và nguồn hỗ trợ từ địa phương, đa số các chỉ tiêu do Sở Y tế tỉnh và các dự án giao đều đạt và vượt chỉ tiêu. Đặc biệt, các chỉ tiêu đạt cao như số trẻ em được tham gia điều trị ARV đạt 104,6%; chỉ tiêu số mẫu giám sát HIV, năm 2015 đạt 140%. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp như chỉ tiêu tỷ lệ phụ nữ bán dâm và tiếp cận với Chương trình Bao cao su (năm 2015 chỉ đạt 73,3% và 6 tháng đầu năm 2016 đạt 31%). Số người được điều trị Methadone đạt 43%.

Về thông tin, giáo dục truyền thông thay đổi hành vi và phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS. Hải Dương đã triển khai dưới nhiều hình thức như: Phát tin, bài, phóng sự, phim tài liệu, tác phẩm dự thi...về phòng chống HIV/AIDS trên hệ thống thông tin đại chúng. In ấn pano, áp phích, tờ rơi, sách mỏng…cấp phát cho các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao và cộng đồng dân cư.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đã cấp phát trên 200.000 tài liệu truyền thông các loại và tổ chức truyền thông tới trên 519.492 lượt người về kiến thức phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, từ năm 2015 đã triển khai chương trình đào tạo liên tục về HIV/AIDS cho gần 1.500 cán bộ y tế thôn, khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh đã phối hợp thực hiện hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong việc huy động nguồn lực và quản lý người nhiễm, người nghiện chích ma túy tại cộng đồng.

Đối với hoạt động can thiệp giảm tác hại, tính đến hết tháng 6/2016, dưới sự hỗ trợ của Dự án VUSTA và Dự án Quỹ Toàn cầu, tỉnh tiếp tục triển khai 10/12 địa bàn hoạt động cấp phát bơm kim tiêm miễn phí cho đối tượng nghiện chích ma túy; cung cấp bao cao su cho các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở vui chơi giải trí tại các địa bàn trọng điểm về tình hình ma túy, mại dâm. Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đã tiếp cận được gần 2.000 người nghiện chích ma túy và gần 500 tiếp viên nhà hàng, khách sạn cung cấp bơm kim tiêm sạch, bao cao su và hướng dẫn tiêm chích an toàn, tình dục an toàn.

Hoạt động điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện theo chỉ tiêu của Chính phủ giao tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg. Trong đó, duy trì chất lượng hoạt động của 4 cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh; thẩm định, cấp phép hoạt động cho 2 cơ sở điều trị mới tại Gia Lộc, Thanh Miện và 1 cơ sở cấp phát thuốc tại huyện Thanh Hà; đào tạo, tập huấn cho trên 100 lượt cán bộ tại các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn toàn tỉnh. Tính đến nay, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở là 811 bệnh nhân (đạt 43% so với chỉ tiêu Chính phủ giao).

Xin ông cho biết, hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn đang gặp khó khăn, thách thức gì?

BS. Nguyễn Văn Hải: Kinh phí cấp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giảm, đồng thời các dự án sẽ không được hỗ trợ cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Hải Dương sau năm 2016. Hiện tại Dự án Qũy Toàn cầu cấp thuốc ARV, sinh phẩm xét nghiệm CD4, sinh phẩm xét nghiệm HIV cho các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện và 2 địa bàn triển khai lây truyền mẹ con. Vì vậy, khi nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế kết thúc, thì công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn sẽ gặp nhiều thách thức lớn.

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện chỉ tiêu điều trị nghiện bằng Methadone còn hạn chế, do nhân viên làm việc tại các cơ sở điều trị Methadone không được biên chế. Hiện nay mới chỉ thực hiện hợp đồng, do đó nhân viên không yên tâm công tác gắn bó lâu dài với công việc.

Khó khăn nữa là tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV làm cho việc tiếp cận tư vấn xét nghiệm HIV cho đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao.

Việc tuyên truyền phòng, chống lây nhiễm HIV tại vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, đặc biệt tại các khu công nghiệp chủ doanh nghiệp chưa chú trọng bố trí thời gian của công nhân để tiếp nhận thông tin tuyến truyền. Ngoài ra, việc cập nhập các kiến thức, quy phạm pháp luật mới về HIV/AIDS ở tuyến cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế...

Xin ông cho biết, trong thời gian tới tỉnh sẽ có những hoạt động gì để tiếp kìm chế sự gia tăng lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao?

BS. Nguyễn Văn Hải: Cơ bản chúng tôi sẽ triển khai 4 chương trình chính, bao gồm: Thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; triển khai toàn diền các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV, đặc biệt là chương trình cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; triển khai chương trình chăm sóc, điều trị, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; nâng cao năng lực, theo dõi giám sát chương trình.

Bên cạnh đó, chú trọng thực hiện các giải pháp để giảm thiểu lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao trên địa bàn. Hiện nay, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương đang tạo điều kiện bố trí, cấp phát thuốc theo nhu cầu đăng ký của bệnh nhân, thậm chí Trung tâm còn cấp phát thuốc vào những ngày nghỉ để bệnh nhân có thể tiếp cận điều trị thường xuyên, liên tục và không lo ngại bị lộ danh tính, bị phân biệt đối xử, kỳ thị.

Đối với hoạt động để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho đối tượng nguy cơ cao, không chỉ chú trọng các đối tượng lao động tình dục, ma túy, MSM, bạn tình của người nhiễm, Trung tâm cũng chú trọng tuyên truyền giảm thiểu lây nhiễm HIV cho công nhân tại các khu công nghiệp. Do số lượng công nhân trên địa bàn tỉnh nhiều, việc tuyên truyền trực tiếp cho công nhân tại các khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn vì chủ doanh nghiệp không đồng ý cho tiếp cận, Trung tâm có văn bản tham mưu UBND tỉnh, đề xuất phối hợp với Liên Đoàn Lao động thành phố Hải Dương, Đoàn Thanh niên...triển khai lồng ghép các buổi tuyên truyền giáo dục phòng, chống HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản...cho công nhân để nâng cao kiến thức phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

BS. Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương. Ảnh: Thùy Chi

Trao đổi về vấn đề này, phóng viên Trang tin điện tử Tiếng Chuông - Trang tin của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có buổi phỏng vấn BS. Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương.

Xin ông cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở quần thể các nhóm nguy cơ cao trên địa bàn?

BS. Nguyễn Văn Hải: Hải Dương là một tỉnh được đánh giá có tốc độ đô thị hóa cao, kèm theo sự mở rộng của các khu công nghiệp, các hoạt động và dịch vụ vui chơi giải trí... Hiện Hải Dương có 10 khu công nghiệp với tổng số 77.000 nhân công. Chính vì vậy, trong mấy năm gần đây có nhiều biến động lớn về sự dịch chuyển dân số. Một bộ phận không nhỏ người lao động từ các vùng nông thôn được huy động đến các cụm khu công nghiệp, trong khi cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp với tốc độ chuyển dịch dân số, dẫn đến an sinh xã hội không bảo đảm.

Bên cạnh đó, việc quản lý người lao động tại các khu công nghiệp còn nhiều bất cập làm gia tăng tỷ lệ di biến động của một bộ phận người lao động. Việc chuyển dịch cơ cấu lao động trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất làm gia tăng các vấn đề xã hội như: Mất trật tự an ninh xã hội, tình dục không an toàn làm gia tăng tỷ lệ nạo phá thai trước hôn nhân... Theo kết quả giám sát trọng điểm và giám sát phát hiện đã xuất hiện những mẫu HIV dương tính từ nhóm dân di biến động này.

Đối với đối tượng nguy cơ cao là người lao động tình dục, việc quản lý người bán dâm trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do hoạt động mại dâm tại Hải Dương không tập trung, rải rác trên địa bàn toàn tỉnh, mang tính nhỏ lẻ theo địa phương, gái mại dâm chủ yếu từ nơi khác đến…Vì vậy, hiện nay số gái mại dâm trong danh sách quản lý của Công an tỉnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với thực tế.

Bên cạnh đó, lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cao là nam quan hệ đồng giới (MSM) cũng cần lưu ý. Theo số liệu tổng hợp từ Dự án VUSTA trong năm 2015, số người MSM đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ và tiếp cận được ở Hải Dương là 1.323 người, trong đó chủ yếu ở thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh và huyện Gia Lộc.

Tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn đang diễn biến như thế nào, thưa ông?

BS. Nguyễn Văn Hải: Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến ngày 30/6, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống tại Hải Dương là 1.805 người; bệnh nhân chuyển AIDS còn sống là 1.298 người; 1.605 trường hợp đã tử vong do AIDS.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh xét nghiệm phát hiện mới 135 trường hợp nhiễm HIV; 162 bệnh nhân AIDS; 42 trường hợp tử vong do AIDS.

Dịch HIV trên địa bàn tỉnh tiếp tục được khống chế, không tăng so với những năm trước đây. Tuy nhiện, hiện hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục đang có xu hướng tăng, đặc biệt trong nhóm nữ giới. Người nhiễm HIV chủ yếu ở nhóm tuổi lao động từ 15 đến 49 tuổi.

Số lượng người nhiễm HIV/AIDS và tử vong giảm qua các năm, cho thấy sự tác động của các chương trình như dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện và chương trình can thiệp giảm tác hại, điều trị ARV, chương trình Methadone ....

Tỷ lệ nhiễm HIV mới có sự chuyển dịch sang lây nhiễm qua đường tình dục. Năm 2010, tỷ lệ người nhiễm mới phát hiện lây nhiễm qua đường tình dục chiếm 45,6%; năm 2014 chiếm 58,1% và 6 tháng đầu năm 2016 tỷ lệ lây qua đường tình dục là 64%. Lây nhiễm qua đường máu giảm, năm 2010 số người nhiễm HIV mới qua đường máu chiếm 52,1%, 6 tháng đầu năm 2016 tỷ lệ này còn 27%. Tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con được phát hiện mới cũng giảm qua các năm và ổn định khoảng 2-3%.

Tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm tiêm chích ma túy giảm qua từng năm, năm 2010 chiếm 14%, đến năm 2015 giảm còn 6,67%; tỷ lệ trong nhóm mại dâm ổn định qua các năm. Tuy nhiên nhóm MSM có xu hướng tăng, năm 2010 là 0,67% đến năm 2013 tỷ lệ là 1,33%.

Đứng trước tình hình gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở quần thể các nhóm nguy cơ cao lây nhiễm HIV, Hải Dương đã có những động thái gì để giải quyết tình trạng này?

BS. Nguyễn Văn Hải: Trong những năm gần đây, dưới sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nguồn Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Hải Dương triển khai toàn diện nhiều hoạt động tích cực, nhằm giảm thiểu lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cư cao, thông qua những Đề án của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030 như: Đề án dự phòng lây nhiễm HIV; chăm sóc, hỗ trợ, điều trị toàn diện HIV/AIDS; tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS; giám sát dịch tễ học HIV/AIDS, theo dõi và đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Kết quả cho thấy, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, dưới sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu và nguồn hỗ trợ từ địa phương, đa số các chỉ tiêu do Sở Y tế tỉnh và các dự án giao đều đạt và vượt chỉ tiêu. Đặc biệt, các chỉ tiêu đạt cao như số trẻ em được tham gia điều trị ARV đạt 104,6%; chỉ tiêu số mẫu giám sát HIV, năm 2015 đạt 140%. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp như chỉ tiêu tỷ lệ phụ nữ bán dâm và tiếp cận với Chương trình Bao cao su (năm 2015 chỉ đạt 73,3% và 6 tháng đầu năm 2016 đạt 31%). Số người được điều trị Methadone đạt 43%.

Về thông tin, giáo dục truyền thông thay đổi hành vi và phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS. Hải Dương đã triển khai dưới nhiều hình thức như: Phát tin, bài, phóng sự, phim tài liệu, tác phẩm dự thi...về phòng chống HIV/AIDS trên hệ thống thông tin đại chúng. In ấn pano, áp phích, tờ rơi, sách mỏng…cấp phát cho các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao và cộng đồng dân cư.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đã cấp phát trên 200.000 tài liệu truyền thông các loại và tổ chức truyền thông tới trên 519.492 lượt người về kiến thức phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, từ năm 2015 đã triển khai chương trình đào tạo liên tục về HIV/AIDS cho gần 1.500 cán bộ y tế thôn, khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh đã phối hợp thực hiện hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong việc huy động nguồn lực và quản lý người nhiễm, người nghiện chích ma túy tại cộng đồng.

Đối với hoạt động can thiệp giảm tác hại, tính đến hết tháng 6/2016, dưới sự hỗ trợ của Dự án VUSTA và Dự án Quỹ Toàn cầu, tỉnh tiếp tục triển khai 10/12 địa bàn hoạt động cấp phát bơm kim tiêm miễn phí cho đối tượng nghiện chích ma túy; cung cấp bao cao su cho các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở vui chơi giải trí tại các địa bàn trọng điểm về tình hình ma túy, mại dâm. Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đã tiếp cận được gần 2.000 người nghiện chích ma túy và gần 500 tiếp viên nhà hàng, khách sạn cung cấp bơm kim tiêm sạch, bao cao su và hướng dẫn tiêm chích an toàn, tình dục an toàn.

Hoạt động điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện theo chỉ tiêu của Chính phủ giao tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg. Trong đó, duy trì chất lượng hoạt động của 4 cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh; thẩm định, cấp phép hoạt động cho 2 cơ sở điều trị mới tại Gia Lộc, Thanh Miện và 1 cơ sở cấp phát thuốc tại huyện Thanh Hà; đào tạo, tập huấn cho trên 100 lượt cán bộ tại các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn toàn tỉnh. Tính đến nay, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở là 811 bệnh nhân (đạt 43% so với chỉ tiêu Chính phủ giao).

Xin ông cho biết, hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn đang gặp khó khăn, thách thức gì?

BS. Nguyễn Văn Hải: Kinh phí cấp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giảm, đồng thời các dự án sẽ không được hỗ trợ cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Hải Dương sau năm 2016. Hiện tại Dự án Qũy Toàn cầu cấp thuốc ARV, sinh phẩm xét nghiệm CD4, sinh phẩm xét nghiệm HIV cho các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện và 2 địa bàn triển khai lây truyền mẹ con. Vì vậy, khi nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế kết thúc, thì công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn sẽ gặp nhiều thách thức lớn.

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện chỉ tiêu điều trị nghiện bằng Methadone còn hạn chế, do nhân viên làm việc tại các cơ sở điều trị Methadone không được biên chế. Hiện nay mới chỉ thực hiện hợp đồng, do đó nhân viên không yên tâm công tác gắn bó lâu dài với công việc.

Khó khăn nữa là tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV làm cho việc tiếp cận tư vấn xét nghiệm HIV cho đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao.

Việc tuyên truyền phòng, chống lây nhiễm HIV tại vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, đặc biệt tại các khu công nghiệp chủ doanh nghiệp chưa chú trọng bố trí thời gian của công nhân để tiếp nhận thông tin tuyến truyền. Ngoài ra, việc cập nhập các kiến thức, quy phạm pháp luật mới về HIV/AIDS ở tuyến cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế...

Xin ông cho biết, trong thời gian tới tỉnh sẽ có những hoạt động gì để tiếp kìm chế sự gia tăng lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao?

BS. Nguyễn Văn Hải: Cơ bản chúng tôi sẽ triển khai 4 chương trình chính, bao gồm: Thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; triển khai toàn diền các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV, đặc biệt là chương trình cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; triển khai chương trình chăm sóc, điều trị, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; nâng cao năng lực, theo dõi giám sát chương trình.

Bên cạnh đó, chú trọng thực hiện các giải pháp để giảm thiểu lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao trên địa bàn. Hiện nay, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương đang tạo điều kiện bố trí, cấp phát thuốc theo nhu cầu đăng ký của bệnh nhân, thậm chí Trung tâm còn cấp phát thuốc vào những ngày nghỉ để bệnh nhân có thể tiếp cận điều trị thường xuyên, liên tục và không lo ngại bị lộ danh tính, bị phân biệt đối xử, kỳ thị.

Đối với hoạt động để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho đối tượng nguy cơ cao, không chỉ chú trọng các đối tượng lao động tình dục, ma túy, MSM, bạn tình của người nhiễm, Trung tâm cũng chú trọng tuyên truyền giảm thiểu lây nhiễm HIV cho công nhân tại các khu công nghiệp. Do số lượng công nhân trên địa bàn tỉnh nhiều, việc tuyên truyền trực tiếp cho công nhân tại các khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn vì chủ doanh nghiệp không đồng ý cho tiếp cận, Trung tâm có văn bản tham mưu UBND tỉnh, đề xuất phối hợp với Liên Đoàn Lao động thành phố Hải Dương, Đoàn Thanh niên...triển khai lồng ghép các buổi tuyên truyền giáo dục phòng, chống HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản...cho công nhân để nâng cao kiến thức phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!