WHO: nhiều quốc gia châu Á đang đối mặt với bệnh lao và HIV
Các Website khác - 23/09/2005

TTO - Tình trạng kháng thuốc cộng với sự tăng gấp đôi số ca mắc bệnh lao và HIV đang đe dọa đến nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

WHO cho biết bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh nhân HIV-AIDS tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đang ngày càng có nhiều trường hợp bệnh tăng khả năng đề kháng thuốc.

Theo báo cáo của WHO về bệnh lao và HIV/AIDS, tại phía tây Thái Bình Dương, trải dài từ Trung Quốc đến Fiji, có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh HIV/AIDS vào cuối năm 2004, dự kiến có khoảng 120.000 người tử vong do AIDS vào năm 2005.

“HIV và lao là những kẻ giết người hàng đầu trong số các căn bệnh truyền nhiễm ngày nay. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, lao và HIV tuy chưa phải là đại dịch nhưng nó cũng khá nghiêm trọng tại một số khu vực”, báo cáo cho biết.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi có số ca mắc bệnh lao cao thứ ba trên thế giới, trong đó các nước TQ, Campuchia, VN và Philippines chiếm đến 80% có số ca mắc bệnh.

Theo đánh giá của WHO, bệnh lao đang lây lan trên toàn cầu với tỷ lệ 1 người/giây. Cứ mỗi năm lại có từ 8-10 triệu người mắc bệnh và 2 triệu người tử vong. Dongil Ahn, cố vấn về bệnh lao của WHO tại khu vực tây Thái Bình Dương cho biết tình trạng kháng thuốc của bệnh lao, đặc biệt tại TQ và Mongolia, đang khiến cho cuộc chiến chống lại căn bệnh này ngày càng khó khăn hơn.

Theo WHO, các quốc gia đang phát triển cần phải giám sát chặt chẽ hơn bệnh lao-HIV và tìm ra nhiều loại thuốc hiệu quả hơn để ngăn chặn sự lây lan cũng như giảm tỷ lệ tử vong của hai căn bệnh này.

T.VY (Theo Reuters)