Kỳ họp lần thứ 26 Đại Hội đồng AIPO kết thúc thành công
Các Website khác - 23/09/2005
TTXVN.- Ngày 22-9, Ðại hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các nước Ðông-Nam Á lần thứ 26 (AIPO-26) đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ hai. AIPO-26, những dấu ấn trên đường hội nhập

Tại phiên họp, Ðại hội đồng đã nghe chủ tọa các Ủy ban chuyên đề về chính trị, kinh tế, xã hội, tổ chức, nữ nghị sĩ AIPO (WAIPO) và Ủy ban Thông cáo chung báo cáo kết quả thảo luận và dự thảo các nghị quyết của kỳ họp. Ðại hội đồng tiếp tục đóng góp ý kiến và lần lượt biểu quyết thông qua các nghị quyết về các vấn đề trên.

Tại phiên họp, Chủ tịch QH Lào, Chủ tịch AIPO-26 Xaman VinaKhet thông báo kỳ họp lần thứ 27 Ðại hội đồng AIPO sẽ được tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines vào cuối tháng 9-2006. Trưởng đoàn đại biểu QH các nước tham dự đã ký Thông cáo chung Ðại hội đồng AIPO-26.

Thông cáo chung AIPO nhấn mạnh hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Ðông-Nam Á gắn liền với tiến trình hợp tác và phát triển bền vững của cả châu Á và thế giới. Ðược đánh giá là một khu vực phát triển ổn định, nhưng ASEAN cũng đang đứng trước những nguy cơ và các mối đe dọa mới như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, thiên tai, đại dịch HIV/AIDS và các dịch bệnh khác. Thông cáo chung kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường hợp tác để giải quyết một cách căn bản nguyên nhân của những thách thức và hiểm họa trên. Các nhà lập pháp AIPO khẳng định quyết tâm cùng chính phủ các nước chống lại mọi hình thức khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, các hành vi đe dọa hòa bình và an ninh khu vực thông qua các biện pháp phù hợp nghị quyết và Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Ðại hội đồng AIPO-26 đã thông qua nghị quyết nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao Ðông Á lần thứ nhất tại Malaysia vào cuối năm nay, trong đó có sự tham gia của các đối tác mới. Ðại hội đồng hoan nghênh ý định của Australia và Ðông Timor tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC), đồng thời ghi nhận thiện chí của nhiều quốc gia khác ngoài khu vực muốn tham gia hiệp ước này.

Về kinh tế - thương mại, Thông cáo chung nhấn mạnh mặc dù còn có những nhân tố bất ổn tác động sự phát triển bền vững, nhưng Ðông-Nam Á vẫn là một trong những khu vực phát triển kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao. Tiến trình tự do hóa thương mại, sự liên kết và hợp tác giữa các nước trong khu vực đang đứng trước những khó khăn do trình độ phát triển không đồng đều và sự thiếu hụt nguồn lực. Ðiều đó đang cản trở việc thực hiện mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN có sức cạnh tranh cao và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Thông cáo chung nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác và liên khu vực, nhất là hợp tác với các nước đối thoại của ASEAN trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi theo tinh thần tương trợ, giúp đỡ và hiểu biết lẫn nhau, góp phần tạo nên sự thịnh vượng và phát triển bền vững của cả khu vực.

Thông cáo chung khẳng định vai trò của AIPO và các nghị viện thành viên trong việc thúc đẩy tiến trình thực hiện những quyết định của chính phủ các nước ASEAN như Chương trình hành động Viêng Chăn (VAP), việc thành lập Cộng đồng ASEAN (AEC), Quỹ phát triển ASEAN (ADF), Sáng kiến nhất thể ASEAN,... nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, chủ trương phát triển năng lượng tái tạo và khuyến khích phát triển du lịch văn hóa và sinh thái trong ASEAN,...

Thông cáo chung nhấn mạnh sự quan tâm thường xuyên và đặc biệt của AIPO đối với việc hợp tác chống hiểm họa ma túy và các chương trình hành động nhằm xây dựng Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN. Thông cáo chung kêu gọi các nước cần hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, hợp tác kiểm soát thiên tai và ứng phó hiệu quả trong những tình trạng khẩn cấp,...

Ngay sau phiên họp toàn thể lần thứ hai, Ðại hội đồng AIPO-26 đã họp phiên bế mạc. Trong bài phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch AIPO-26 Xaman VinaKhet khẳng định Hội nghị AIPO-26 đã đạt được những thành công to lớn thông qua các cuộc trao đổi thẳng thắn và bổ ích, các đoàn đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề cùng quan tâm trong khu vực cũng như phương pháp và cách thức tăng tính hiệu quả của các hoạt động AIPO. Chủ tịch Xaman VinaKhet nhấn mạnh: Hội nghị lần này đã đạt được sự nhận thức đầy đủ về vấn đề hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực Ðông-Nam Á, đồng thời cảnh báo những thách thức và hiểm họa mới trong khu vực, kêu gọi các nước tăng cường hợp tác nhằm giải quyết tận gốc những nguyên nhân cơ bản của những vấn đề trên.

Chủ tịch Xaman VinaKhet khẳng định Ðông-Nam Á tiếp tục là một trong những khu vực phát triển năng động với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế giữa các nước trong khu vực đóng vai trò là động lực quan trọng đối với kinh tế các nước ASEAN, đồng thời cần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN để nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh của các nền kinh tế khu vực. Chủ tịch Xaman VinaKhet bày tỏ hài lòng trước việc Hội nghị AIPO-26 đã thông qua được nhiều nghị quyết nhằm giải quyết các vấn đề nói trên, và thông qua nhiều nghị quyết liên quan hợp tác chống buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em cũng như đối phó với thiên tai và các vấn đề khẩn cấp. Về vấn đề xóa đói, giảm nghèo và bình đẳng giới, Chủ tịch chúc mừng thành công của các nữ nghị sĩ AIPO trong việc thúc đẩy các mối liên hệ chặt chẽ giữa các nữ nghị sĩ trong khu vực, góp phần quan trọng để thực hiện thành công các nghị quyết của AIPO. Chủ tịch đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu nhằm biến AIPO thành một tổ chức thống nhất và hiệu quả, đủ khả năng giám sát và hỗ trợ các chính phủ trong việc hiện thực hóa các mục tiêu dài hạn của ASEAN.

Sau phiên bế mạc đã diễn ra lễ bàn giao chức Chủ tịch AIPO-27 và Văn phòng Ban Thư ký cho QH Philippines.

Ðoàn đại biểu QH Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Văn An làm Trưởng đoàn đã tham gia tích cực các hoạt động trong khuôn khổ kỳ họp, góp phần củng cố khối đoàn kết trong ASEAN, thúc đẩy hội nhập khu vực để cùng nhau đối phó những thách thức về kinh tế, chính trị mà ASEAN đang gặp phải, góp phần nâng cao vai trò của AIPO trong việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực.

Bài phát biểu của Chủ tịch QH Nguyễn Văn An tại kỳ họp đã được Ðại hội đồng AIPO đặc biệt chú ý, trong đó nhấn mạnh việc đổi mới AIPO thành một tổ chức liên nghị viện hướng tới hiệu quả và liên kết chặt chẽ để giám sát, hỗ trợ chính phủ các nước trong khu vực thực hiện các mục tiêu dài hạn của cộng đồng.

Các thành viên trong đoàn còn tham gia thảo luận tại các Ủy ban chuyên đề, đề xuất nhiều sáng kiến, nhất là việc tiếp tục nghiên cứu đề xuất những hành động chung trong giám sát, ban hành chính sách, pháp luật chống lại hiểm họa ma túy và ủng hộ sáng kiến của Hội nghị nữ nghị sĩ AIPO (WAIPO) về tổ chức nghiên cứu, hợp tác ngăn chặn hiệu quả nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em.