Cuộc sống vẫn tiếp diễn
Các Website khác - 29/11/2005
Triển lãm ảnh của tác giả Phạm Hoài Thanh mang tên "Cuộc sống vẫn tiếp diễn" ra mắt công chúng Hà Nội tại Phòng triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội từ ngày 29-11 đến 4-12-2005. Ðây là một triển lãm rất đặc biệt, bởi nhân vật có trong ảnh đều là những nhân vật thực, với tên tuổi cụ thể, và nỗi đau lớn mà họ không giấu giếm cũng rất thực - họ đều là những người đang sống chung với HIV/AIDS.
Những người phụ nữ, những người đàn ông, những người còn rất trẻ và cả những người đã từ lâu không còn trẻ nữa, họ có thể mắc bệnh vì nhiều lý do. Song đó không phải điều quan trọng nhất. Quan trọng nhất là giờ đây, sống thế nào trong những tháng năm còn lại? Họ vẫn tin mình sẽ còn làm được một điều gì đó cho tương lai.

Ðể có được những tấm hình này cũng như câu chuyện về chính cuộc đời của các nhân vật, Phạm Hoài Thanh đã dành gần ba năm đi đến những vùng miền khác nhau của đất nước. Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh chân thực và cô đọng, Hoài Thanh đã kể lại câu chuyện về cuộc đời của từng người, công nhân, họa sĩ... ở họ vẫn còn lòng ham sống mãnh liệt. Theo đuổi chủ đề về người có HIV/AIDS mấy năm qua, Hoài Thanh hiểu rõ rằng tất cả những con người đó đều đã có những tháng ngày đau đớn, tuyệt vọng và vẫn đang không ngừng trăn trở day dứt về tương lai nhưng anh không đi theo lối mòn khi nói về HIV/AIDS. Thay vì tạo ra những bức ảnh gợi lòng trắc ẩn, Hoài Thanh đã ghi lại những nụ cười rạng rỡ, những phút giây thanh thản bình yên và sự ấm áp. Thay vì nói về mất mát và đau thương. Hoài Thanh kể về những con người đang làm việc miệt mài, về những giọt mồ hôi, về niềm vui giản dị của họ khi gặt hái thành quả lao động của mình. Những bức ảnh của anh không chỉ để tả về một phía cuộc sống còn ít người biết tới, mà còn để ghi lại hình ảnh của những con người đã dũng cảm vượt lên số phận của mình, vượt qua nỗi đớn đau thể xác và tâm hồn, để gắng sống có ý nghĩa khi nào còn tồn tại trên đời.

Tự nguyện xuất hiện trong chùm ảnh này, các nhân vật - là những người có HIV đang sống ở các vùng khác nhau của Việt Nam- đã thực sự đóng góp vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS của quốc gia. Hình ảnh của họ cũng chính là thông điệp mà họ muốn gửi tới những bạn bè cùng chung hoàn cảnh trong cả nước rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn. Lao động giúp con người nhận ra giá trị của mình, tình yêu với những người chung quanh giúp con người thấy ấm áp và nhận ra rằng cuộc sống là vô giá.

Cùng với Phạm Hoài Thanh giới thiệu những bức ảnh về họ, Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội muốn chia sẻ niềm tin mãnh liệt rằng với sự cố gắng của mình, những người đang sống chung với HIV, sẽ chính là những người góp phần to lớn nhất cho cuộc chiến đấu chống lại đại dịch HIV/AIDS. Tiếp tục các hoạt động của mình góp phần giảm thiểu kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS, nhân dịp kỷ niệm ngày Thế giới Phòng chống AIDS năm nay (1-12-2005), Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và T&T Design tổ chức triển lãm rất ý nghĩa này. Các đơn vị: Công ty Nhựa Y tế- Mediplas, Công ty TNHH và dịch vụ thương mại ảnh kỹ thuật số Thanh Thanh, Công ty CBRE và Dafuco, Công ty phát triển công nghệ tin học và thương mại Hòa Bình - Detico đã tích cực góp phần quảng bá cho triển lãm. Ðó cũng là cách kêu gọi lòng yêu mến cuộc sống, kêu sự thông cảm và yêu mến lẫn nhau trong xã hội chúng ta.

HÀ PHẠM