WHO kêu gọi xem xét lại những nỗ lực chống HIV/AIDS
Các Website khác - 30/11/2005

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua, 29-11, đã kêu gọi các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương xem xét lại những tiến bộ của họ trong việc chống bệnh AIDS để xác định cần phải làm thêm những gì để thúc đẩy chiến dịch phòng chống căn bệnh thế kỷ.

Ông Shigeru Omi, Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO đặt tại Manila, Philippines, cho biết chủ đề Ngày AIDS Thế giới năm nay - “Hãy chặn đứng AIDS, hãy giữ lời hứa” - là một lời kêu gọi về tinh thần trách nhiệm. Ông Omi phàn nàn rằng dù đã có những biện pháp ngăn chặn virus HIV lây lan, 5 triệu người trên toàn cầu đã bị nhiễm bệnh vào năm ngoái, ngoài 40 triệu người đã sống chung với HIV. “Chúng ta biết cái gì hiệu quả, cái gì không. Thế thì tại sao lại không có những hành động cần thiết nào được thực hiện nhằm ngăn ngừa virus lây lan?” - ông đặt câu hỏi.

Quan chức WHO nhấn mạnh rằng các quốc gia cần đánh giá những nỗ lực để thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên quan đến AIDS. “Những lời hứa này cần phải được diễn dịch thành hành động hiệu quả. Ý chí chính trị cần phải được tăng cường nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia”.

Ông Omi cũng lưu ý rằng dù mục tiêu của LHQ là chặn đứng AIDS vào năm 2015, đại dịch tiếp tục tăng trưởng ở nhiều nước và có thể bành trướng nhiều hơn. Chẳng hạn tại Trung Quốc, số người nhiễm HIV ở nước này được dự đoán sẽ tăng lên 10 triệu vào năm 2010. Dữ liệu của WHO cho thấy chưa tới 1/5 người nhiễm HIV được tiếp cận các chương trình phòng ngừa HIV trên toàn cầu dù có những tiến bộ đáng kể về cam kết chính trị và tài trợ.

Đức Liêm (THEO NEWKERALA.COM, REUTERS)