Cai nghiện ma tuý: Bài toán còn tìm lời giải
Các Website khác - 24/09/2001
Cai nghiện ma tuý
Bài toán còn tìm lời giải

Các con nghiện tiêm chích ma tuý
giữa thanh thiên bạch nhật.

TP.HCM có 15.976 người nghiện ma tuý, cần được đưa đi cai nghiện tập trung. Thế nhưng với sức chứa của các trung tâm cai nghiện chỉ vào mức 3.500, cùng lắm nhét thêm vài trăm người nữa đã biến thành quá tải trầm trọng. Những đối tượng hiện còn "lang thang" ngoài cộng đồng, xã hội. Vậy ma tuý có lây lan? Nói như ông Nguyễn Hoàng Năng-Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH: "Người nghiện mà không cách ly thì nguy cơ cao về sự lây lan, những con nghiện thường rủ rê lối kéo người khác dính vào ma tuý".

Muốn đi cai không dễ!
Hiện nay, TP.HCM có 38 điểm công cộng, 51 khu dân cư, được xác định đang bị nạn ma tuý hoành hành. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, chiến dịch 3 giảm đã được thực hiện trên địa bàn nhiều quận, huyện. Truy quét con nghiện, bắt giữ người buôn bán ma tuý. Nhưng vấn đề vẫn còn đó, chuyện đưa người nghiện đi cai. Ông Huỳnh Thành Lập-Trưởng Ban Văn hoá HĐND TP.HCM cho rằng: "Nếu chúng ta phát hiện được người nghiện, và đưa đi cai nghiện thì công suất của các trung tâm không thể chứa nổi. Không những thế, thời gian hoàn tất thủ tục đưa người đi cai cũng hết quá nhiều thời gian". Như vậy, trong quá trình chuẩn bị đi cai, những con nghiện vẫn tiếp tục hút, hít ma tuý, và còn rủ rê lôi kéo bạn bè dính vào "nàng tiên nâu". Theo Nghị định 19/CP, hiện nay, một đối tượng khi phát hiện có những biểu hiện dính vào ma tuý, lúc đó công an khu vực phải trực tiếp theo dõi bắt quả tang đối tượng (nhưng phải phát hiện quả tang 2 lần trở lên). Từ đó, công an khu vực đưa đối tượng ra trước cộng đồng dân cư giáo dục, nhưng khi đối tượng nhận là có sử dụng ma tuý, lúc đó UBND phường làm hồ sơ đề nghị lên thành phố. Thành phố duyệt, chuyển hồ sơ qua Sở LĐ-TB&XH. Quá trình đó phải tốn nhanh nhất là 6 tháng trời để hoàn tất thủ tục đưa đối tượng đi cai. Đại uý Nguyễn Tấn Phát-Công an khu vực, P.14, Q.3 cho biết: "Quy định đưa được con nghiện đi cai quá rườm rà. Vừa tốn thời gian vừa ảnh hưởng xấu đến cộng đồng xã hội khi con nghiện chung sống tại gia đình". Nhưng cũng có trường hợp không chấp nhận được, đó là sự dung túng, bao che của một số bậc phụ huynh trước tình trạng nghiện ngập của con em mình. Ông Nguyễn Hoàng Năng bức xúc: "Đã có trường hợp, gia đình cố thuyết phục cơ quan chức năng đưa con em họ đi cai nghiện. Nhưng khi được chấp nhận, họ lại cho rằng con em họ đã hết nghiện rồi. Có những gia đình thương con không đúng, cố tình bao che, không chịu đưa con em mình đi cai".

Cai ở nhà gây lắm phiền toái
Ngoài 90% những người nghiện sau khi đi cai về lại tái nghiện, thì tội phạm hình sự xuất phát từ ma tuý chiếm tỉ lệ 100% tái phát. Như những trường hợp tên N.M.H (sinh năm 1971), đường Trần Quang Diệu, Q.3, từng can tội trộm cắp tài sản công dân, bị phạt tù, tha về từ ngày 31.1.2001, nhưng theo nguồn tin báo của công an thì N.M.H vừa nghiện ma tuý nặng hơn, lại có những biểu hiện "ngựa quen đường cũ" về tội phạm. Tên C.Đ.P (sinh năm 1973), từng phạm tội trộm cắp xe gắn máy, chống người thi hành công vụ, khi đi tù về vào năm 2000, nay C.Đ.P vẫn nghiện ma tuý còn nặng hơn, hiện công an đang theo dõi hoạt động mờ ám của tên này. Đại uý Nguyễn Tấn Phát cho biết: "Đối tượng nghiện ma tuý, nhưng đã từng dính vào tội phạm hình sự đó là mối nguy hiểm thường trực cho gia đình, cộng đồng xã hội. Vì những tên này bằng mọi cách thoả mãn cơn nghiện sẽ bất chấp mọi thủ đoạn". Không những về nguy cơ án hình sự, mà số con nghiện bị nhiễm HIV/AIDS có thể lây bệnh rất nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội. Theo số liệu của Chi Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, thì đối tượng nghiện được đưa đi cai gần đây là 1.683 người, trong đó, 688 người bị nhiễm HIV/AIDS. Vậy con số hàng chục ngàn con nghiện đang "lang thang" ngoài xã hội, thì số mắc bệnh AIDS không thể lường hết được.

Trước tình hình quá tải tại các trung tâm cai nghiện, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng từ sức chứa hiện nay 3.500 người lên 10.000 người vào năm 2002 và 14.000-15.000 người năm 2005. Ngoài ra, trước sức ép con nghiện quá đông, diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM cần ban hành sớm các văn bản hướng dẫn thi hành luật phòng, chống ma tuý, ban hành pháp lệnh phòng, chống mại dâm. Hỗ trợ kinh phí để duy trì các hoạt động cai nghiện tại cộng đồng, phường, xã, gia đình... Phùng Bắc.