Thị trấn của tự do, khoan dung và bình đẳng sắp trở lại
Báo Tiếng chuông - 12/05/2016
“Thị trấn BUBU”, thị trấn của tự do, khoan dung và bình đẳng, nơi tôn vinh sự đa dạng và tự do thể hiện dưới mọi hình thức sẽ trở lại vào ngày 15/5 này tại Câu lạc bộ Mỹ (21 Hai Bà Trưng, Hà Nội).

"Thị trấn BuBu" dành cho cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Mạng lưới Lãnh đạo trẻ hoạt động vì quyền LGBT (NextGEN), với sự hỗ trợ của Ủy ban Châu Âu (EC) có nhiều hoạt động như: Hóa trang, mua bán quần áo, các phụ kiện thân thiện với cộng đồng LGBT, triển lãm về cộng đồng LGBT, du ca… Năm 2015, thị trấn BUBU đã thu hút hơn 4.000 bạn trẻ LGBT trên cả nước.

 

Thị trấn Bubu. Ảnh Nhật Thy

 

BUBU viết tắt cho slogan của thị trấn: "BE UNIQUE. BE U - LÀ ĐỘC NHẤT. LÀ CHÍNH MÌNH". Đến với BUBU, cộng đồng LGBT có thể để lại sau lưng tất cả những tự ti, mặc cảm về bản thân, cũng như bỏ lại những lo sợ về phán xét của người khác.

“Hãy mang đến BUBU con người mà bạn vẫn giấu kín. Hãy thể hiện bản thân theo bất cứ cách nào mà bạn muốn, chỉ cần là chính mình, bạn đã rất độc đáo” là tôn chỉ mà BUBU hướng đến.

Thị trấn BUBU năm nay mang đến thông điệp về sự cần thiết của sức khỏe tâm trí, song song với sức khỏe thể chất. Việc được sống tự do là chính mình sẽ nuôi dưỡng những năng lượng tích cực và xây dựng một tinh thần lành mạnh. Mỗi cá nhân chỉ đạt được điều đó khi môi trường xung quanh họ cởi mở với sự khác biệt và không còn những định kiến, kỳ thị hay phân biệt đối xử.

Từ năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Tuy nhiên, từ đó đến nay thì không ít những người thuộc cộng đồng LGBT vẫn đang phải chịu sự kỳ thị, định kiến của xã hội, thậm chí là cả bạo lực. Để bảo vệ và thúc đẩy quyền của những con người này, thế giới đã lấy ngày 17/5 hàng năm là ngày Thế giới chống kì thị và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Kết quả khảo sát hơn 3.000 người LGBT do Trung tâm ISC và iSEE tiến hành năm 2014 cho thấy, có đến 39% người LGBT bị kì thị trong gia đình, chủ yếu bị mắng chửi hoặc đuổi ra khỏi nhà, 44% bị kì thị trong trường học, chủ yếu là bị bạn bè trêu ghẹo, ép buộc cách ăn mặc hoặc bị gọi phụ huynh đến. Quan niệm của xã hội đã khiến những người đồng tính, song tính và chuyển giới gặp rất nhiều áp lực trong cuộc sống.