Nghiện cần sa do gene?
Báo Tiếng chuông - 14/05/2016
Liệu một người có khả năng bị nghiện cần sa là được quy định bởi gene của họ? Nghiên cứu vừa được công bố bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Yale (Mỹ) cho biết, sự lệ thuộc cần sa được liên kết với các gene đặc biệt. Phát hiện này có thể dẫn đến hướng điều trị mới cho rối loạn lạm dụng cần sa.

 

 

Cần sa đang bị lạm dụng nhiều nhất thế giới, sau Nicotine. Sử dụng cần sa khi còn trẻ sẽ làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt và sử dụng nó cũng là yếu tố nguy hiểm cho các triệu chứng trầm cảm.

Nhưng bất chấp những hiểm họa, việc sử dụng cần sa và các rối loạn lạm dụng trước đó của nó đã gia tăng một cách đáng kể từ năm 2001.

Tuy nhiên, rất ít người được biết đến các yếu tố di truyền đặc biệt ảnh hưởng đến tính nhạy cảm đối với việc lệ thuộc cần sa hoặc việc sử dụng nó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên kết giữa 3 dấu chuẩn di truyền và các triệu chứng của sự lệ thuộc cần sa, một tác động làm cho con người không thể bỏ thuốc mặc dù nó gây trở ngại tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống như các mối quan hệ xã hội, tâm lý, thể chất và công việc.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy một sự trùng lặp giữa các yếu tố nguy hại di truyền bởi sự lệ thuộc cần sa và các yếu tố nguy hại di truyền bởi sự trầm cảm, điều này gợi ra nguyên nhân tại sao 2 sự việc này thường xảy ra cùng nhau.

Các nhà khoa học của trường Đại học Yale đã phân tích thông tin từ hơn 14.000 người tham gia vào 1 trong 3 nghiên cứu về sự di truyền của các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện. 18 - 26% người tham gia tình nguyện cho thấy sự lệ thuộc cần sa. Các nhà nghiên cứu đã nhìn ra được các sự thay đổi di truyền, được biết như là sự đa hình nucleotide đơn (SNP) có liên quan với các triệu chứng của sự lệ thuộc cần sa.

Một trong số đó được biểu hiện trong gene liên quan đến sự điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Một sự thay đổi di truyền khác là CSMD1 - được bao gồm trong sự sinh trưởng của các neuron hệ thống thần kinh trung ương. CSMD1 cũng được cho là có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt trong các nghiên cứu trước đo.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ chỉ ra một sự liên kết giữa các dấu hiệu di truyền với các triệu chứng của sự lệ thuộc cần sa, không chứng minh được những dấu chuẩn di truyền này thực sự gây ra sự lệ thuộc cần sa.