“Góc Khuất” MSM trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Báo Tiếng chuông - 16/05/2016
Góc Khuất là một nhóm tự lực ra đời với mục đích tạo được sự kết nối, là nơi giao lưu chia sẻ, cùng hỗ trợ dành cho các bạn MSM (nam giới có quan hệ đồng tính) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Những ngày đầu gian khó

Anh Hoàng Hải Long, chủ nhiệm CLB Góc Khuất cho biết, khi mới thành lập nhóm đã gặp vô vàn khó khăn vì là nhóm tự lực, mới thành lập nên chưa được sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nhiều lúc nhóm tưởng chừng rơi vào tình trạng bế tắc, khó khăn về mọi mặt nhân lực, vật lực và tài lực.

 

Những ngày đầu thành lập-Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Khi hỏi về những khó khăn mà nhóm đối mặt, anh Long cho biết, địa bàn tiếp cận của nhóm trải rộng, đa số là khu công nghiệp nên nhóm phải căng mình phân tán nhân lực để hoạt động. Các chủ cơ sở massage nam thường tuyển đội ngũ nhân viên trẻ từ các tỉnh khác sang làm việc trong thời gian ngắn nên lượng MSM thường xuyên biến động. Mặt khác, do bị kỳ thị, phần lớn những người đồng tính nam sống khá khép kín, ngại tiếp xúc. Đó là nguyên nhân khiến công tác tuyên truyền, phòng chống HIV cho đội ngũ nhân viên nam làm nghề massage còn hạn chế. Hơn nữa, theo anh Long, hầu hết các cuộc mua bán dâm đều vội vàng, trong tình thế giấu giếm, nên các biện pháp quan hệ tình dục an toàn rất dễ bỏ qua.

Hiện tại, CLB Góc Khuất đang thực hiện dự án dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm cộng đồng MSM trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh, dưới sự hỗ trợ và giám sát trực tiếp của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến và Phát triển cộng đồng (SCDI).

Trò chuyện với Đại -một tiếp cận viên mới của Góc Khuất, cậu chia sẻ từ khi bước chân vào CLB,dưới sự dẫn dắt của các bạn đồng nghiệp, cậu đã thấy tự tin hơn nhiều. Góc Khuất là ngôi nhà chung của các bạn MSM trên địa bàn, ở đây mọi người được sống là chính mình, được chở che đùm bọc như các thành viên trong gia đình.

Những kết quả ban đầu

Anh Long cho biết, nhóm Góc Khuất hiện có 9 thành viên nòng cốt, ngoài ra còn 20 thành viên tham gia tích cực. Các hoạt động chính của nhóm hiện nay là tiếp cận, chuyển gửi VCT(xét nghiệm HIV tự nguyện, bí mật), OPC (điều trị ngoại trú HIV); cung cấp các gói dịch vụ dự phòng; truyền thông, tư vấn nhóm tại văn phòng nhằm thay đổi hành vi; phát bao cao su và chất bôi trơn.

Trưởng nhóm Góc Khuất cho hay, MSM là một “cộng đồng” rất đa dạng và khác biệt. Vì vậy, việc tiếp cận phải đa dạng phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Hơn nữa, mọi hoạt động của Góc Khuất phải dựa trên các nguyên tắc: tự nguyện, bảo mật, nâng cao năng lực cho người MSM. Góc Khuất đang nỗ lực hết mình để trở thành một tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả.

Tính đến thời điểm tháng 5 năm 2016, nhóm Góc Khuất đã tiếp cận được 798 khách hàng là người MSM; chuyển gửi 296 ca tư vấn và xét nghiệm tự nguyện; 7 khách hàng dương tính với HIV đã được tiếp cận với các dịch vụ điều trị. Nói về sự thành công này, anh Long cho biết tất cả đều là nhờ sự đồng cam cộng khổ của tất cả các thành viên trong nhóm.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Long cho biết, trong quá trình đi tiếp cận và chuyển gửi khách hàng nhóm phải chịu nhiều khó khăn, chịu sự kì thị từ phí cơ sở dịch vụ y tế. Kỷ niệm khiến anh nhớ nhất là khi chuyển gửi một trường hợp MSM tên H là lao động tình dục đi xét nghiệm HIV. Khi nhận được kết quả dương tính, H đã khóc cạn nướt mắt và nhất quyết đòi tự tử. Thấu hiểu tâm lý của H, Long ở lại một tuần chạy vạy thuốc thang, cơm nước, khuyên nhủ. Sau một tuần, H lấy lại được cân bằng, tìm được niềm vui sống, quyết định tham gia điều trị OPC.

 

Tham dự tập huấn phát triển tổ chức và kỹ năng quản lý nhóm cho CBO

 

Mới đây, một bạn MSM từ tỉnh khác đến tới Quảng Ninh nhưng lại không có giấy tờ tùy thân nên không thể làm thủ tục điều trị. Nhóm Góc Khuất đã hỗ trợ bạn về địa phương làm giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, khi có đủ giấy tờ, cơ sở tiếp nhận OPC lại kỳ thị người MSM. Trong quá trình tư vấn, các bạn trong nhóm đã từng chứng kiến nhiều nhân viên y tế có thái độ miệt thị, không nhiệt tình, cố tình đùn đẩy sang cơ sở khác.

Hiện tại, Góc Khuất đang cung cấp các gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho cộng đồng người MSM trên địa bàn thành phố Hạ Long bao gồm: truyền thông ; tư vấn, phát tài liệu nhằm mục đích giúp khách hàng thay đổi hành vi nguy cơ (quan hệ chung thủy một bạn tình, ý thức được tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV tự nguyện và điều trị ART khi có nhu cầu).