Cảnh báo tình trạng trẻ em Việt Nam bị buôn lậu tới Anh
Báo Tiếng chuông - 08/09/2016
Báo cáo mới của Hiệp hội Quốc gia về Phòng chống tàn ác đối với trẻ em (NSPCC) cảnh báo, một số trẻ em Việt Nam đang được giấu tại trại Calais (Pháp) trước khi xâm nhập bất hợp pháp vào nước Anh - nơi trẻ bị lạm dụng tình dục và cưỡng bức lao động trong trang trại cần sa.
Nhiều trẻ em đang được giữ bí mật tại trại trước khi được chuyển qua eo biển Manche để làm việc trong các trang trại cần sa - Ảnh: Dailymail

 

Điều tra được NSPCC thực hiện trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến trại Calais do lo ngại sự gia tăng hoạt động của các băng nhóm tội phạm buôn người quốc tế.

Theo NSPCC, trẻ em được giấu kín ở trại tị nạn nhằm qua mặt nhà chức trách bản địa. Sau đó, tội phạm buôn người sẽ đưa trẻ tới Anh thông qua eo biển Manche.

Các nhà điều tra của NSPCC cho biết, không chỉ trẻ em Việt Nam, nhiều nạn nhân đến từ các quốc gia trên khắp thế giới cũng trở thành mục tiêu của bọn buôn người.

Trong khi phải vượt qua hàng ngàn km trên biển và đất liền, các em còn bị ngược đãi về thể chất cũng như bị lạm dụng tình dục. Tổ chức từ thiện Anh lo ngại chúng sẽ bị bóc lột tình dục, sức lao động, cưỡng hôn và biến thành tội phạm khi đặt chân tới vương quốc Anh.

Trung tâm tư vấn về nạn buôn bán trẻ em (CTAC) trực thuộc NSPCC cho hay, trẻ em Việt Nam bị những kẻ buôn người nhắm đến nhiều nhất tại Calais.

Ông Peter Wanless, Giám đốc điều hành NSPCC cho biết: “Chúng tôi đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn và nguy hiểm, nơi trẻ em bị các băng nhóm tội phạm đưa tới Calais”.

Hiện NSPCC đang điều tra vụ 72 đứa trẻ bị mất tích khỏi trại tị nạn này. Hồi tháng 5, Chính phủ Anh cam kết đẩy mạnh nỗ lực trợ giúp trẻ di cư sau áp lực từ các nhà hoạt động. Hiện Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh đang yêu cầu Bộ Nội vụ đưa ra con số trẻ tị nạn không người giám hộ được đoàn tụ với các gia đình ở Anh.

Cho đến nay, chỉ có khoảng 40 trẻ từ Calais đến Anh theo quy chế tị nạn Dublin của Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, ước tính ít nhất 200 đứa trẻ ở Calais được hưởng quy chế tị nạn này.