Để Nhà báo thông tin về vấn đề mại dâm khách quan, đa chiều
Báo Tiếng chuông - 08/09/2016
Trong 2 ngày (6-7/9), tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức “Lớp bồi dưỡng Nhà báo đưa tin về vấn đề mại dâm”.
Ông Lê Quốc Trung, Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

 

Lớp bồi dưỡng với sự tham dự của gần 20 học viên là các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước. Nhằm giúp các phóng viên, nhà báo có thêm những khía cạnh nhìn nhận mới và thông tin một cách đa chiều, khách quan nhất.

Nội dung của khóa học bao gồm 3 phần: Mại dâm và lao động tình dục; truyền thông và mại dâm; đạo đức nghề nghiệp khi viết bài, đưa tin về mại dâm và người bán dâm.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, ông Lê Quốc Trung, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cố vấn cao cấp Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho hay: Mại dâm là một vấn đề rất nhạy cảm và tế nhị. Quan niệm của người dân, của cộng đồng về vấn đề này còn có nhiều cách nhìn và nhiều quan điểm rất khác nhau. Ngay trong quản lý nhà nước và ban hành luật pháp về vấn đề này cũng có những ý kiến trái chiều. Chính vì thế, công tác thông tin của báo chí về vấn đề này cũng còn rất nhiều khó khăn.

TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho biết: Theo con số của Bộ LĐTB&XH năm 2014, Việt Nam hiện có khoảng 32.000 người đang hoạt động mại dâm. Còn theo ước tính của các chuyên gia thì con số này là khoảng 300.000 đến 500.000 người. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số phản ánh một phần nào đó của thực tế chứ không thể phản ánh đúng và đầy đủ thực trạng của tệ nạn này hiện nay.

TS Lê Thị Hà, Phó Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH cho rằng, tệ nạn mại dâm là một vấn đề rất nhạy cảm nên quá trình và công tác truyền thông đòi hỏi mỗi người làm báo phải nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc trên nhiều bình diện để tránh đưa ra những định hướng sai cho dư luận và công chúng.

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền, phòng chống tệ nạn mại dâm khác, Bộ LĐTB&XH đã đặt mục tiêu đến năm 2017 đạt 75% và năm 2020 đạt 100% số xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền về phòng ngừa mại dâm sẽ dược duy trì thường xuyên.