Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 08/09/2016
Nhân chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Pháp Francoise Hollande đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam nói chung và công tác phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.

Tổng thống Pháp đánh giá cao sự hợp tác Pháp - Việt trong lĩnh vực y tế và bày tỏ sự vui mừng trước những hiệu quả từ các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Pháp cho Việt Nam trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, góp phần làm giảm tỷ lệ người nhiễm HIV và số người chết do HIV/AIDS.

 

Tổng thống Pháp Francoise Hollande và Giám đốc tổ chức phi chính phủ SDCI Khuất Thị Hải Oanh - Ảnh: Thùy Chi

 

Từ năm 1993, khi hiệp định hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực y tế được ký kết, hàng năm ít nhất có khoảng 2.000 bác sĩ Việt Nam được đào tạo tại các bệnh viện của Pháp và được cấp bằng liên đại học cho bác sĩ do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tài trợ.

Rất nhiều bác sĩ trong số đó đã về nước làm việc, trở thành lực lượng nòng cốt có chất lượng chuyên môn cao, góp phần đắc lực cải thiện năng lực chuyên môn y tế giúp cứu chữa người bệnh trong nước.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại HIV nói riêng và một số căn bệnh khác vẫn chưa có hồi kết. Hiện nay, Việt Nam vẫn còn hàng nghìn người chết vì AIDS và hàng nghìn người mới nhiễm HIV mỗi năm. Từ khi thoát khỏi danh sách các nước nghèo, nguồn viện trợ của hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ cộng đồng quốc tế cho Việt Nam đang từng bước bị cắt giảm gây không ít khó khăn.

Là quốc gia sáng lập Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét, hiện Pháp nằm trong Ban Điều phối viện trợ của Quỹ cho Việt Nam. Trước thực tế của ngành y tế Việt Nam, Tổng thống Pháp khẳng định sẽ tiếp tục duy trì đóng góp của Pháp vào Quỹ với mức đóng góp cao nhất trong các chương trình hỗ trợ cho Việt Nam phát triển y khoa, đào tạo bác sĩ và chuyển giao kỹ thuật.

Trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Francoise Hollande đã gặp tổ chức phi chính phủ SDCI (Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng). Mới đây, SCDI đã Cơ quan Hỗ trợ Kỹ thuật Quốc tế Pháp (Expertise France) tài trợ dự án “Bảo vệ tương lai – Chiến lược mới nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy ở Việt Nam”. Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình của Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét.

Sự đóng góp của nước Pháp cho Quỹ Toàn cầu đang là động lực quan trọng giúp dự phòng, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS và hỗ trợ kiểm soát lây nhiễm HIV cho những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm, nam quan hệ đồng giới tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trên toàn cầu.