Cây thuốc phiện không gây nghiện
Các Website khác - 24/09/2004

Một tin vui cho những người hay phải sử dụng thuốc giảm đau. Mới đây các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra loại cây anh túc mới không có morphine - chất gây nghiện làm nên đặc tính chết người của loại cây này.

Cây anh túc (thuốc phiện) là loại thực vật sản sinh ra loại ma tuý heroin. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây có các hợp chất chiết xuất rất cần thiết để sản xuất ra các loại thuốc giảm đau mạnh như oxycodone (OxyContin), buprenorphine (Subutex), naloxone (Narcan) naltrexone (ReVia).

Các nhà khoa học Australia tuyên bố họ đã giải quyết được mâu thuẫn này bằng cách tạo ra một loại cây anh túc không có morphine mà chỉ sản xuất hợp chất thebaineoripavine, hai loại hợp chất có thể được tổng hợp thành thuốc giảm đau.

Quả anh túc
Quả anh túc.

“Chúng tôi đã phát hiện ra một biến thể của cây anh túc không tạo ra morphine hay codeine. Thay vào đó, nó tích tụ 2 loại phân tử tiền morphine là thebaineoripavine", trưởng nhóm nghiên cứu Philip J. Larkin, một nhà khoa học từ Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học khối Liên hiệp Anh có trụ sở tại Acton, cho biết.

Loại cây anh túc mới ra đời giúp cho việc chiết xuất những hợp chất thebaineoripavine trở nên dễ dàng hơn, đồng thời sản lượng 2 loại hợp chất này trong mỗi cây cũng tăng lên. "Bằng việc có được những cây anh túc sản xuất ra những hợp chất này ở dạng nguyên chất, quá trình sản xuất các loại thuốc giảm đau với khối lượng lớn trở nên hiệu quả hơn nhiều”, ông nói.

Nhóm của Larkin cũng đã tìm hiểu sự thay đổi về mặt di truyền ở loại cây anh túc mới mà họ tạo ra. Điều này giúp các chuyên gia có thể gây thêm đột biến nhằm tạo ra hợp chất chiết xuất phục vụ cho các mục đích y học khác, chẳng hạn như tạo ra tác nhân chống ung thư.

Việt Linh (theo Healthcentral)