Giám sát chặt bệnh lạ từ cửa khẩu biên giới
Các Website khác - 03/08/2005

Hà Nội (TTXVN) - Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Cục xuất nhập Cảnh (Bộ Công An) và Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài chính) đề nghị chỉ đạo phối hợp giám sát chặt chẽ hành khách từ vùng dịch của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam; giám sát và xử lý thực phẩm có nguồn gốc từ lợn nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là thực phẩm từ khu vực đang xảy ra dịch.

Tin từ Bộ Y tế ngày 3/8 cho biết, để ngăn chặn dịch bệnh lạ từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam, Cục y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS cũng có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lao Cai, Hà Giang, Lai Châu, Hà Nội, Hải Phòng chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng giám sát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh có triệu chứng bệnh như sốt cao, nôn mửa và xuất huyết.

Theo nguồn thông tin đại chúng, tại một một số địa phương của tỉnh Tứ Xuyên-Trung Quốc xuất hiện bệnh lạ với triệu chứng chủ yếu là sốt cao, nôn mửa và xuất huyết. Nguyên nhân bước đầu được xác định do liên cầu khuẩn lây nhiễm từ lợn bị bệnh. Tính từ 24/6 đến 30/7, đã có 163 người Trung Quốc mắc bệnh và 32 người đã tử vong./.