Tăng cường phản ánh tình hình dịch HIV/AIDS tại địa phương
Báo Tiếng chuông - 12/10/2016
Ngày 11/10, dưới sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Đoàn phóng viên báo chí đi thực tế tại Hải Dương, nhằm tăng cường phản ánh tình hình dịch HIV/AIDS tại địa phương và các đáp ứng dịch HIV/AIDS, đồng thời phản ánh kết quả hoạt động các mô hình cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của Dự án Quỹ Toàn cầu tài trợ.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Dương. Ảnh: Thuỳ Chi

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Dương cho biết, tính đến ngày 30/6, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống tại Hải Dương là 1.805 người; số bệnh nhân chuyển AIDS còn sống là 1.298 người; 1.605 trường hợp đã tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV là 101 người/100.000 dân.

Hiện thành phố Hải Dương vẫn là địa phương có số người nhiễm HIV hiện còn sống được quản lý cao nhất toàn tỉnh (470), tiếp đến là thị xã Chí Linh (287), thứ 3 là huyện Kinh Môn (243). Trong đó, số người nhiễm được tiếp cận điều trị ARV là 1.298 người.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh xét nghiệm phát hiện mới 135 trường hợp nhiễm HIV; 162 bệnh nhân AIDS; 42 trường hợp tử vong do AIDS.

Về tệ nạn ma tuý, theo báo cáo của Công an tỉnh Hải Dương, tính đến nay, 239/265 xã, phường, thị trấn (chiếm 90,2%), 100% số huyện/thành phố/thị xã phát hiện người nghiện chích ma túy. Trong đó, 56 xã/phường/thị trấn trọng điểm về ma túy. Độ tuổi của người nghiện chích ma túy chủ yếu trên 30 tuổi.

Tính đến 31/12/2015, tổng số người nghiện chích ma túy trên toàn tỉnh là 3.360 người nghiện có hồ sơ quản lý, với 239/265 xã phường có người nghiện ma túy. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2016, số vụ phạm tội về ma túy là 228 vụ, với 361 đối tượng đã bị phát hiện, bắt giữ 113,56 gam heroin và 382,6 gam ma túy tổng hợp.

Về tệ nạn mại dâm, việc quản lý người bán dâm trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do hoạt động mại dâm tại Hải Dương không tập trung, rải rác trên địa bàn toàn tỉnh, mang tính nhỏ lẻ theo địa phương, gái mại dâm chủ yếu từ nơi khác đến…Vì vậy, hiện nay số gái mại dâm trong danh sách quản lý của Công an tỉnh chiếm phần rất nhỏ so với thực tế.

Tuy không có số liệu người bán dâm được quản lý chính thức từ các cơ quan chuyên môn, nhưng theo kết quả hoạt động của chương trình can thiệp giảm tác hại, hiện địa bàn có nhiều người bán dâm là thành phố Hải Dương, phường Sao Đỏ-thị xã Chí Linh, thị trấn Kinh Môn, thị trấn Gia Lộc… Hoạt động mại dâm thường kín đáo, lén lút, khó tiếp cận, khó quản lý… Hình thức hoạt động chuyển từ truyền thống, “có sẵn” tại nhà hàng, nhà nghỉ, núp dưới bóng các quán karaoke, quán massage, gội đầu thư giãn,…qua hình thức gái gọi, gái bao, mua bán dâm qua internet, điện thoại di động…

Về kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia và Dự án Quỹ Toàn cầu, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, dưới sự hỗ trợ của dự án Quỹ Toàn cầu và nguồn hỗ trợ từ địa phương, đa số các chỉ tiêu do Sở Y tế tỉnh và các dự án giao đều đạt và vượt chỉ tiêu. Đặc biệt, các chỉ tiêu đạt cao như số trẻ em được tham gia điều trị ARV đạt 104,6%; chỉ tiêu số mẫu giám sát HIV, năm 2015 đạt 140%. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp như chỉ tiêu tỷ lệ phụ nữ bán dâm tiếp cận với Chương trình Bao cao su (năm 2015 chỉ đạt 73,3% và 6 tháng đầu năm 2016 đạt 31%). Số người được điều trị Methadone đạt 43%.

Thời gian qua, Hải Dương đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động, bao gồm: Thông tin, giáo dục truyền thông thay đổi hành vi và phối hợp liên ngành trong phòng chống HIV/AIDS; can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; giám sát dịch tễ học HIV/AIDS; Chăm sóc, điều trị toàn diện người nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, vẫn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải kiến nghị, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tiếp tục xem xét hỗ trợ nguồn tài chính từ Trung ương, đồng thời đề nghị Dự án Quỹ Toàn cầu tiếp tục hỗ trợ nhằm duy trì kết quả đã được để tỉnh cân đối dần nguồn lực tránh tình trạng ngắt quãng của một số hoạt động; Tiếp tục bảo đảm việc cung cấp Thuốc ARV, Methadone cho bệnh nhân điều trị.

Đối với UBND tỉnh, Sở Y tế Hải Dương, đề nghị hỗ trợ kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động, đặc biệt là việc quản lý, sử dụng thuốc Methadone tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc; chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp chủ động bố trí nguồn kinh phí để bảo đảm duy trì và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại đơn vị.