Một địa chỉ tin cậy của người nhiễm HIV ở Hà Nội
Các Website khác - 17/09/2004

Hà Nội (TTXVN) - Tuy mới đi vào hoạt động từ ngày 30/4, với mục đích giúp những bà mẹ nhiễm HIV trên địa bàn Hà Nội biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân, con cái và giúp họ tìm lại được niềm tin trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, nhóm Hoa Hướng Dương đã trở thành một địa chỉ tin cậy của những người nhiễm HIV ở Hà Nội.

Tất cả các bà mẹ nhiễm HIV hiện không sử dụng ma tuý, không tham gia vào các hoạt động mại dâm đều có thể tham gia nhóm. Đến đây các chị không chỉ được giãi bày những tâm tư tình cảm thầm kín, được tư vấn và khám sức khoẻ miễn phí mà còn được tham gia vào các hoạt động xã hội, góp phần nâng cao kiến thức và mở rộng mối quan hệ.

Ngoài ra các chị còn được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, tạo thêm thu nhập. Những thành viên có khúc mắc với gia đình cũng được nhóm đến hỏi thăm, tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách hòa giải mâu thuẫn.

Thời gian qua, nhóm cũng đã hỗ trợ tiền, cấp học bổng và mua xe đạp cho con em các thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mua sữa cho các bà mẹ có con nhỏ.

Mô hình trên nằm trong dự án "Chăm sóc toàn diện cho các bà mẹ nhiễm HIV và con của họ trên địa bàn Hà Nội" do Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Trung tâm Y tế Bệnh viện Đống Đa và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của Ủy ban Y tế Hà Lan.

Bộ Y tế cho biết kể từ khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 12/1990 và trường hợp AIDS đầu tiên được xác định vào năm 1993, đến nay cả nước có khoảng trên 80.000 người nhiễm HIV, gần 13.000 người đã chuyển sang AIDS và đã có khoảng 7.300 người tử vong./.