Mỹ bảo vệ chính sách AIDS
Các Website khác - 15/07/2004

Khoảng 100 cô gái mại dâm đến từ 21 quốc gia đã tham gia hội nghị tại Bangkok bằng những hoạt động tuyên truyền rất sinh động.
TT - Mối lưu tâm lớn nhất của nhà tổ chức Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 15 tại Bangkok (Thái Lan) giờ đây hẳn là không để cho hội nghị biến thành một diễn đàn để các bên chỉ trích nhau và cuối cùng không đi đến kết quả cụ thể nào.

Mối lo đó là có thật khi hôm qua điều phối viên về AIDS của Mỹ Randall Tobias đã có bài phát biểu có tính "thách thức" khi bênh vực chính sách AIDS của chính phủ Bush, và kêu gọi những người chỉ trích Mỹ hãy cùng hợp tác với Mỹ chống kẻ thù chung là AIDS.

Ông cho biết chiến dịch chống AIDS của Mỹ là lớn nhất từ trước đến nay với chi phí nhiều tỉ USD và những chỉ trích vừa qua là bất công khi mà Mỹ vẫn là nhà cung cấp tài chính lớn nhất cho chiến dịch đối phó và ngăn chặn AIDS.

Chính phủ Bush đã cam kết chi 15 tỉ USD trong vòng năm năm để chống AIDS tại VN và 14 nước ở châu Phi và vùng biển Caribê. Đây là số tiền nhiều gấp đôi tổng số tiền các nước khác cam kết trợ giúp.

Ông Tobias nói, với cam kết chi tiền như thế, Mỹ thách thức các nước khác có hành động tương tự và yêu cầu các nước hãy cùng Mỹ chống lại đại dịch AIDS.

Trước đó, đã xuất hiện những chỉ trích nhắm vào các cam kết tài chính của Mỹ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan chỉ trích Mỹ không cung cấp đủ ngân quĩ để đối phó đại dịch AIDS trên toàn thế giới. Ông nói cuộc chiến chống khủng bố đang lấn át đại dịch HIV/AIDS. Ông tỏ ra thất vọng khi Mỹ và châu Âu không làm đủ sức để giúp đỡ Quĩ chống AIDS của LHQ.

Còn Tổng thống Pháp Jacques Chirac, trong lá thư gửi đến hội nghị, bày tỏ ý muốn Mỹ ủng hộ việc sử dụng các loại thuốc rẻ hơn những thứ đắt tiền do các công ty dược phẩm của Mỹ sản xuất, vì nếu không những khoản đóng góp của Mỹ sẽ lại chạy về túi các ông trùm dược phẩm Mỹ.

Nhưng phía Mỹ không chịu công nhận các loại thuốc rẻ đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận là an toàn, công hiệu và cũng cho biết số đại biểu của phái đoàn Mỹ năm nay chỉ bằng 1/4 so với tại hội nghị hai năm trước là do muốn tiết kiệm tiền, chứ không hề muốn giảm tầm quan trọng của hội nghị này.

N.T.ĐA (Theo Reuters, BBC, AP)